Tổng lực lấy mẫu xét nghiệm sao cho an toàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

TP.HCM đặt mục tiêu lấy 1 triệu mẫu/ngày trong đợt cao điểm kiểm soát dịch bệnh kéo dài đến ngày 10.7. Bên cạnh tiến độ, an toàn khi lấy mẫu là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu.
Người nước ngoài đến UBND P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm	 /// ẢNH: TRẦN TIẾN Người nước ngoài đến UBND P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm - ẢNH: TRẦN TIẾN
Người nước ngoài đến UBND P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm
ẢNH: TRẦN TIẾN
Để đáp ứng cho chiến dịch lấy mẫu quy mô lớn, ngày 30.6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh có công văn gửi UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện, Thành đoàn, Khoa Y - ĐH Quốc gia TP.HCM, một số trường có đào tạo y khoa, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế về việc cử nhân sự tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn TP.

Sáng 2.7: TP.HCM thêm 118 ca Covid-19, ghi nhận tổng cộng 4.739

Theo Giám đốc Sở Y tế, số lượng nhân viên y tế lấy mẫu được huy động dựa trên số lượng mẫu xét nghiệm cần lấy. Một đợt tổ chức lấy xong 1.000 mẫu trong thời gian 4 giờ thì cần 15 đội (30 người) lấy mẫu, 60 thanh niên tình nguyện tham gia nhập liệu, dán mã code, hỗ trợ công tác khác... Tùy theo quy mô để huy động nhân lực phù hợp. Các đội lấy mẫu của bệnh viện, trường, trung tâm được phân công, phối hợp, gắn kết với các trung tâm y tế để trung tâm y tế phân công trực tiếp đến các địa điểm cần lấy mẫu hằng ngày hoặc khi có yêu cầu. Tuy nhiên, thực tế là nhiều khi huy động các đội đi lấy mẫu các quận huyện cũng có khó khăn do một số đơn vị phối hợp chưa chuẩn bị sẵn sàng hoặc chờ chỉ đạo...
Ghi nhận của PV Thanh Niên  chiều 1.7 tại nhiều điểm lấy mẫu xét nghiệm cũng cho thấy nơi làm khá tốt, nơi vẫn còn những lập cập trong tổ chức.

Cán bộ lấy mẫu làm gì để đảm bảo an toàn ?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn, trong quá trình lấy mẫu, cán bộ lấy mẫu có thể sử dụng 1 đôi găng tay y tế (không có bột tale) và khử khuẩn găng tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng sau khi khử khuẩn tối đa 6 lần hoặc khi găng bị hỏng để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng sau mỗi lần lấy mẫu. Mặt khác, cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế có tham gia hoạt động lấy mẫu tuyệt đối tuân thủ quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân; trong quá trình lấy mẫu không thực hiện các hoạt động khác (như ăn, uống...).     
Duy Tính
Tại điểm lấy mẫu thuộc P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức (TP.HCM), người dân liên tục đến xếp hàng chờ đến lượt lấy mẫu. Do số lượng người dân sinh sống tại P.Thảo Điền đông đúc nên chính quyền địa phương chủ động bố trí 10 điểm cùng 17 đội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhằm hạn chế tình trạng tập trung quá đông người dân. PV quan sát thấy nhiều người nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Mỹ... cũng đến xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm và công tác kiểm soát khá tốt.
Thế nhưng, không phải nơi nào cũng như vậy. Trong đợt này, TP.Thủ Đức dự kiến lấy 600.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân 34 phường ở độ tuổi từ 18 - 65 trong ngày 1.7. Tuy nhiên, sáng cùng ngày, người dân đến một số điểm lấy mẫu như thông báo từ tối 30.6 đã được hẹn quay lại vào buổi chiều. UBND TP.Thủ Đức giải thích do đặc thù địa bàn rộng, dân số đông nên để đảm bảo việc lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư được chặt chẽ, đồng bộ, đạt hiệu quả cao, lực lượng y tế lấy mẫu đối với 9 phường thuộc khu vực 1 (tức Q.2 cũ) trước; 25 phường còn lại sẽ được lấy mẫu trong hôm nay (2.7) và ngày mai (3.7).

Bản tin Covid-19 ngày 1.7: Ngày kỷ lục 713 ca mắc, số bệnh nhân ở TP.HCM 'leo thang' chóng mặt

Tại Gò Vấp và một số quận khác có sự hỗ trợ lấy mẫu của một đơn vị. Thời gian dự kiến lấy mẫu ở Q.Gò Vấp lúc 13 giờ, nhưng chờ hơn 15 giờ, đơn vị hỗ trợ vẫn chưa tới, bắt buộc quận vận hành lực lượng tại chỗ là Trung tâm y tế quận để lấy mẫu ở 8 điểm. Việc đội lấy mẫu hỗ trợ đến trễ cũng gây ách tắc tại một số điểm lấy mẫu tại Q.Bình Thạnh khiến người dân bức xúc.
Về phía người dân, theo lãnh đạo một số trung tâm y tế quận, huyện, trước khi lấy mẫu, người dân được phát giấy thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ...) để người dân chủ động điền trước ở nhà. Thế nhưng, nhiều người khi đến điểm lấy mẫu mới điền, tụ tập mượn nhau bút… gây tình trạng mất trật tự. Ngoài ra, cũng có nhiều người đến sớm dù chưa tới giờ hẹn, cũng có người đến trễ hơn giờ hẹn, điều này cũng gây tập trung tại điểm lấy mẫu đông đúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU