Tổng cục Thi hành án 'kêu' khó thu hồi tài sản liên quan đến ông Đinh La Thăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, số tiền ông Đinh La Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là trên 820 tỉ đồng, nhưng đến nay mới thu hồi được phần rất nhỏ.
Ông Đinh La Thăng bị các cơ quan tố tụng buộc bồi thường 630 tỉ đồng /// Ảnh Đình Trường Ông Đinh La Thăng bị các cơ quan tố tụng buộc bồi thường 630 tỉ đồng - Ảnh Đình Trường
Ông Đinh La Thăng bị các cơ quan tố tụng buộc bồi thường 630 tỉ đồng
Ảnh Đình Trường
[VIDEO] Bản án cho ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều nay, 29.10, ông Nguyễn Văn Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), cho biết việc thi hành án tài sản trong các đại án là một nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.
Đến nay, đại án liên quan đến Phạm Công Danh (Chủ tịch ngân hàng Xây dựng) đã thi hành xong 5.230 tỉ đồng (đạt tỷ lệ 45%), các khoản còn lại cơ quan thi hành án đang phối hợp với cơ quan liên quan thẩm định, bán đấu giá tài sản đã kê biên. Vụ Giang Kim Đạt đang được Cục Thi hành án dân sự Hà Nội xử lý các tài sản. Vụ Hà Văn Thắm đang tiến hành xử lý tài sản đã thu giữ, kê biên, phong toả trong giai đoạn điều tra gồm quyền sử dụng đất, nhà, cổ phần, cổ phiếu…
Đề cập đến vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, ông Nguyễn Văn Lực cho biết, số tiền ông Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho PVN là trên 820 tỉ đồng, trong đó cá nhân ông Thăng là khoảng 630 tỉ đồng.
Tuy nhiên, đến nay cơ quan thi hành án mới thu hồi được 521 triệu đồng tiền án phí, 20 tỉ đồng tiền bồi thường. Còn lại 912 triệu đồng tiền án phí chưa được thi hành và khoảng 800 tỉ đồng chưa được thu hồi.
“Đây là vụ việc hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong thi hành án. Cơ quan điều tra đã kê biên 17.567 cổ phiếu và hiện cơ quan thi hành án đang tìm hướng xử lý các cổ phiếu, đang truy tìm các tài sản khác, cũng như xác minh các điều kiện thi hành án”, ông Lực cho biết.
Từ hồi tháng 7 vừa qua, Cục Thi hành án dân dự thành phố Hà Nội đã bắt đầu xác minh thông tin về nhà đất trước đây ông Đinh La Thăng sinh sống tại Khu đô thị Sông Đà - Sudico (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Tuy nhiên, đánh giá của Tổng cục Thi hành án dân sự và Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho thấy, việc thu hồi này không dễ dàng, khi khoản tiền ông Đinh La Thăng phải bồi thường rất lớn nhưng quá trình điều tra, xét xử vụ án, cơ quan tố tụng đã không thực hiện việc kê biên các tài sản có liên quan đến ông này. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU