Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Việt - Mỹ đã vượt qua xa cách địa lý và những khác biệt'

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhân kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Donald Trump.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Trump tại Hà Nội hồi tháng 2.2019 /// Ảnh Nhật Bắc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Trump tại Hà Nội hồi tháng 2.2019 - Ảnh Nhật Bắc
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Trump tại Hà Nội hồi tháng 2.2019
Ảnh Nhật Bắc
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ (12.7.1995 - 12.7.2020), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Donald Trump.
Trong thư Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Tổng thống Trump có đoạn viết: “Trên chặng đường 25 năm qua, quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã vượt qua xa cách về địa lý và những khác biệt để phát triển tích cực và ổn định, đưa Mỹ trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực”.
“Những năm gần đây, hai nước tích cực phối hợp hiệu quả, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt là trong quan hệ thương mại, tài chính, từng bước củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”.
“Việt Nam tin rằng, với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới”.
Thư của Tổng thống Trump có đoạn viết: “Sự phát triển của quan hệ đối tác giữa hai nước là kỳ tích đặc biệt. Sự hợp tác ngày nay đã tạo nên nền tảng cho sự tin tưởng và thấu hiểu, cho phép chúng ta thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện được minh chứng bởi mối quan hệ thương mại ngày càng gia tăng, sự kết nối giữa nhân dân hai nước, hợp tác chiến lược, cùng nhau xử lý các vấn đề nhân đạo và di chứng chiến tranh…”.
“Mỹ duy trì cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên cơ sở tầm nhìn chia sẻ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ”.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Donald; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Chủ tịch Thượng viện Michael Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Cũng nhân dịp này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Michael Pompeo.

Mong chờ một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân 2 nước

Cùng ngày, theo Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng đã ra tuyên bố nhân dịp 25 năm quan hệ ngoại giao.
Tuyên bố nêu rõ: "Vào ngày 11.7.2020 (giờ Mỹ), Mỹ và Việt Nam sẽ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao.
Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư ghi nhận tầm nhìn chung giữa hai nước về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau.
Cả hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục mở rộng Quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước bằng cách tăng cường các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, hợp tác để đảm bảo thương mại đầu tư tự do, công bằng và có đi có lại, phối hợp giải quyết các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác chiến lược thông qua mở rộng quan hệ quân sự.
Mỹ cũng tái khẳng định sẽ sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở.
Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận xuất sắc vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong năm nay, và rất vui mừng thông báo Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đưa tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình đến Việt Nam.
Kỷ niệm mối quan hệ chặt chẽ được trui rèn trong một phần tư thế kỷ qua, chúng ta mong chờ cơ hội kỷ niệm 25 năm tiếp theo của mối quan hệ đối tác, hữu nghị, và một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước chúng ta".

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

"Mong chờ một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân 2 nước" - đây là điều thật sự mà nhân dân hai quốc gia mong muốn !
Nguyễn Hữu Vinh

Nguyễn Hữu Vinh

Đồng ý quan điểm của bạn
Tuan Anh

Tuan Anh

Thắt chặt mối quan hệ Việt - Mỹ, Hai bên đồng hành với nhau là mong ước của Nhân dân hai nước, nhất định là như vậy. Bây giờ chính là lúc thế hệ chúng ta thay đổi, để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử ngoại giao nước nhà.
Cường Trịnh

Cường Trịnh

Tốt đẹp 25 năm , để tiếp theo sẽ là " mối quan hệ đối tác, hữu nghị, và một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước chúng ta" người Dân hai nước cũng rất mong
Phạm Quang Vịnh

Phạm Quang Vịnh

Chúc mừng cho quan hệ giữa hai nước Mỹ và Việt Nam ngày càng thắm thiết hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU