Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Lấy phiếu tín nhiệm 2 mức độ rủi ro hơi quá cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nói về 2 mức tín nhiệm cao - thấp mà các cử tri đề xuất, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “nói thật là độ rủi ro hơi cao quá”. “Giả sử một nửa cán bộ phải thay thì lấy ai làm, có thay kịp không?".
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trả lời cử tri về việc lấy phiếu tín nhiệm /// Ảnh Ngọc Thắng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trả lời cử tri về việc lấy phiếu tín nhiệm - Ảnh Ngọc Thắng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trả lời cử tri về việc lấy phiếu tín nhiệm
Ảnh Ngọc Thắng
Lấy phiếu tín nhiệm 3 mức có rơi vào "dân chủ hình thức"?
Chiều 24.11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại đây, cử tri Đặng Văn Hường (phường Hàng Mã) cho rằng, người Việt Nam sống duy tình, cả nể, luôn “thương đồng chí như thương ta”, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến lấy phiếu tín nhiệm, làm việc lấy phiếu tín nhiệm ít nhiều rơi vào “dân chủ hình thức”.
Cử tri cho rằng, nếu chúng ta bỏ phiếu tín nhiệm chức danh với 3 mức như hiện nay thì không có một chức danh nào đạt quá 50% phiếu tín nhiệm thấp để tiến hành bãi nhiệm hoặc từ chức. Do đó, nên chăng chúng ta phải có quy định về văn hóa từ chức và văn hóa bãi nhiệm?
Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) cũng đồng tình với quan điểm này, cho rằng kết quả bỏ phiếu vừa qua cho thấy tỷ lệ tín nhiệm cao - thấp của từng người quá chênh lệch, chưa thực sự thuyết phục, vẫn còn nể nang ở một số tư lệnh ngành. Đáng lẽ, họ phải đạt tỷ lệ thấp hơn nữa. Vậy Quốc hội nghiên cứu có nên mở rộng phạm vi cử tri bỏ phiếu tín nhiệm tại các đơn vị họ ứng cử hay không?
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Lấy phiếu tín nhiệm 2 mức độ rủi ro hơi quá cao - ảnh 1
Cử tri Trần Ngọc Toán phát biểu tại cuộc tiếp xúc  
Ảnh Ngọc Thắng
Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại 2 quận Ba Đình và Tây Hồ sáng nay, cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công, quận Ba Đình) cũng cho rằng, lấy phiếu tín nhiệm là chủ trương đúng, có tác dụng rất tốt, nhưng qua theo dõi kết quả 3 lần lấy phiếu tín nhiệm, theo ông Vinh, cần quy định rõ hơn về tiêu chí đánh giá cán bộ.
“Đây là công việc hết sức khó khăn vì nếu theo cảm tính, thích người này, không thích người kia, hoặc do cảm tình nể nang thì sẽ không đánh giá đúng cán bộ”, ông Vinh nói.
Cử tri Vinh nêu cụ thể, tại kỳ họp thứ 6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm có cán bộ trái ngược nhau hoàn toàn như Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo có 140 phiếu tín nhiệm cao, nhưng có 137 phiếu tín nhiệm thấp hay Bộ trưởng Giao thông vận tải có 142 tín nhiệm cao, nhưng có 107 tín nhiệm thấp…
“Điều này thể hiện phần nào việc đánh giá tín nhiệm của đại biểu Quốc hội có phần chưa chính xác, ý kiến trái chiều nhau còn quá cao”, ông Vinh nhận định.
"Ta chẳng mong gì phải thay cán bộ"
Phản hồi các ý kiến của cử tri, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý cử tri đừng dùng “bỏ phiếu tín nhiệm”, vì “lấy phiếu tín nhiệm có nghĩa của nó, đây là thăm dò tín nhiệm”.
"Khóa trước chúng ta làm 2 lần trong 1 nhiệm kỳ, sau thấy dày quá cũng khó, phải có thời gian. Trên cơ sở lấy phiếu của Quốc hội, sắp tới, T.Ư sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. "Lấy phiếu không phải cốt là truy trách nhiệm hay thay đổi cán bộ ngay. Chỉ có căn cứ một chỗ đó thôi mà thay đổi cán bộ thì đã chín chưa, đã chuẩn xác chưa? Việc lấy phiếu có tính răn đe, ngăn ngừa, giáo dục, cảnh tỉnh là chính. Đương nhiên, ai có phiếu tín nhiệm thấp trên 50% là phải xử lý rồi. Vừa rồi may là không xảy ra. Ta chẳng mong gì phải thay cán bộ. Sai rồi phải sửa, thấy rồi thì rút kinh nghiệm. Thế mới là nhân văn, là tốt", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.
"Tôi nói nhiều lần rồi, phòng chống tham nhũng cũng thế, xử lý một vài người để cứu muôn người, để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe. Bác Hồ nói chặt 1 cái cành để cứu cả cái cây, tốt nhất là không phải chặt, dùng thuốc chữa được thì phải, cố chứ", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Lấy phiếu tín nhiệm 2 mức độ rủi ro hơi quá cao - ảnh 2
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 
Ảnh Ngọc Thắng
Nói về 2 mức tín nhiệm thấp và tín nhiệm cao các cử tri đề xuất, Tổng bí thư, Chủ tịch nước “nói thật là độ rủi ro hơi cao quá”. “Giả sử độ một nửa cán bộ phải thay thì lấy ai làm, có thay kịp không? Có khi mình nghe thông tin chưa chắc đã chính xác mà cho ngay ông này phiếu thấp thì nguy hiểm lắm”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đặt câu hỏi.
“Báo cáo thật với các bác là bàn mãi rồi, cũng có ý kiến 2 mức thôi, nhưng tín nhiệm thấp là buồn lắm rồi chứ không phải không buồn đâu. Có những ngành khách quan là khó. Giáo dục khó vô cùng. Y tế khó vô cùng. Liên quan đến mọi người, mọi nhà, từ sách giáo khoa, đến chương trình, đến người thầy làm gương cho học sinh. Hơi một tí, cô giáo đánh học trò là lên phương tiện thông tin đại chúng hết. Bệnh viện rủi ro có bệnh nhân chết, có thể do trình độ bác sĩ, cũng có thể do bệnh hiểm nghèo, cũng phải nhìn khách quan, phải thông cảm, chia sẻ. Có làm mới biết cũng gian nan lắm, phải rất thận trọng”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU