Tổng bí thư, Chủ tịch nước: '2020 là năm thành công nhất, 2021 phải hơn'

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng 2020 được xem là năm thành công nhất trong nhiệm kỳ 5 năm qua nhưng không nên thỏa mãn mà 2021 phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội
Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương /// ẢNH: TTXVN Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương - ẢNH: TTXVN
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương
ẢNH: TTXVN
Đó là ghi nhận và lời chúc của người đứng đầu Đảng, Nhà nước khi phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra cả ngày hôm qua (28.12).
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị

Ảnh: TTXVN

Việt Nam - điểm sáng toàn cầu

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, mặc dù năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn bất ngờ xuất hiện, tác động xấu đến nhiều mặt và ảnh hưởng rất nặng nề không chỉ đối với nước ta mà còn đối với toàn thế giới; nhưng nhờ có quyết tâm cao và sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn, bền bỉ, chúng ta vẫn hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ.
Thậm chí theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước “Việt Nam còn được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân”.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội Ảnh: TTXVN

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra 5 kết quả nổi bật để minh chứng cho điều này. Một là đã ứng phó kịp thời, linh hoạt, có hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Nhờ vậy đã giảm tối đa thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai gây ra. Điều này giúp Việt Nam được nhìn nhận là hình mẫu về cách thức kiểm soát dịch bệnh. “Có lẽ chính vì vậy, Đại sứ EU tại Việt Nam đã cho rằng “ở lại Việt Nam thời dịch là một may mắn xa xỉ”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.
Thứ hai, là đã nỗ lực duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế đạt kết quả cao nhất có thể. Theo đó, Việt Nam được đánh giá là một trong số 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất; một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020. GDP tăng trưởng dương, đạt 2,91% trong năm 2020, góp phần làm cho GDP trong 5 năm tăng trung bình 5,9%/năm, thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; quy mô nền kinh tế tăng 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ, trở thành nền kinh tế có quy mô đứng thứ 4 trong ASEAN.
Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ... tiếp tục phát triển và có nhiều tiến bộ. An sinh, phúc lợi xã hội được bảo đảm; công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, người có hoàn cảnh khó khăn và chăm sóc sức khỏe nhân dân được đẩy mạnh; kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều đổi mới và được cải thiện rõ rệt.
Cũng có người nói rằng chúng ta nói chưa bao giờ Việt Nam có cơ đồ, vị thế được như hôm nay liệu có kiêu ngạo, chủ quan không. Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta có quyền nói vậy. Nhưng tôi cũng luôn nhắc rằng chúng ta không chủ quan, tự mãn, kiêu ngạo
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Cùng với đó, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường; chủ quyền quốc gia, môi trường hòa bình, ổn định được giữ vững, tạo thuận lợi cho phát triển đất nước.
“Vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được hoàn thành tốt. Chúng ta đã hoàn thành việc đàm phán, ký kết 2 hiệp định rất quan trọng là EVFTA và RCEP... VN đã thể hiện rõ vai trò kết nối, tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác và làm sâu sắc thêm lòng tin giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.
“Khái quát lại, mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định và chia sẻ thêm: “Cũng có người nói rằng chúng ta nói chưa bao giờ Việt Nam có cơ đồ, vị thế được như hôm nay liệu có kiêu ngạo, chủ quan không. Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta có quyền nói vậy. Nhưng tôi cũng luôn nhắc rằng chúng ta không chủ quan, tự mãn, kiêu ngạo”. Vì vậy, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Chính phủ tiếp tục điều hành tốt công việc để “năm 2021 sẽ phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2020”.

Phải luôn đấu tranh với chính mình trước cám dỗ đời thường

Đáng chú ý, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng chia sẻ, tâm sự những trăn trở về công tác cán bộ, việc xây dựng chỉnh đốn Đảng.
“Tất cả chúng ta, nhất là các cán bộ có chức, có quyền, đang nắm trong tay quyền và tiền, và một tài sản khổng lồ của đất nước, lại đang sống và làm việc trong môi trường có rất nhiều cám dỗ, rất dễ xảy ra tham nhũng, hư hỏng, tiêu cực như quản lý và sử dụng đất đai; xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách, sử dụng tài sản công, tài nguyên môi trường; cổ phần hóa và tài chính trong các doanh nghiệp, công tác tổ chức cán bộ”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý và nhắc lại số liệu thống kê đã có 113 cán bộ thuộc diện T.Ư quản lý đã bị thi hành kỷ luật trong nhiệm kỳ Đại hội XII, trong đó 31 cán bộ lực lượng vũ trang nhưng các vi phạm phần lớn là thuộc các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.
“Nhắc đến những con số này chúng ta thật buồn. Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình; không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, trái lại rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật; kỷ luật một vài người để cứu muôn người”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.
Vì vậy, ông nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới hết sức nặng nề, phức tạp và “phải luôn đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ đời thường”.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định những kết quả, thành tựu của đất nước năm 2020 và cả nhiệm kỳ là công lao của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó có công lao rất lớn của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính quyền từ T.Ư đến địa phương.
“Những kết quả, thành tựu đạt được trong năm 2020 nói riêng và 5 năm qua nói chung có nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, nhưng quan trọng nhất là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp ủy, tổ chức Đảng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, xử lý kịp thời, có hiệu quả nhiều vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn; sự quản lý, điều hành nhạy bén, quyết liệt, có hiệu quả của Chính phủ và chính quyền các cấp; sự nỗ lực đổi mới đồng bộ, có hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động và sự cổ vũ, hợp tác tích cực của Quốc hội, HĐND các cấp; sự đoàn kết thống nhất, phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thị Ba

Lê Thị Ba

Năm 2020 đối với gia đình tôi, một hộ kinh doanh nhỏ chuyên ngành áo quần, là một năm rất khó khăn, doanh thu sụt giảm rất nhiều, buồn nhiều hơn vui. Nhưng thôi, cố hy vọng năm 2021 tình hình sẽ khá hơn năm 2020 vậy.
BOX

BOX

Mong tỉ lệ GDP của Việt Nam tăng trưởng nhiều hơn trong năm 2021
Vo Phuoc Binh

Vo Phuoc Binh

Mong đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Tối qua xem Thời sự, nghe Tổng Bí thư phát biểu mà vui sướng, tự hào cho đất nước lắm, quá nhiều những kết quả khả quan và đáng hy vọng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU