Xuân này, con không về!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có thể trong thời gian ngắn nữa thôi, dịch bệnh sẽ lùi xa thì gia đình lại đoàn tụ trong hạnh phúc, an toàn. Thôi, đành hẹn mẹ, hẹn cha: Xuân này con không về!
Người dân ra ga Sài Gòn đổi, trả vé khi biết quê nhà có dịch bệnh Covid-19  /// Ảnh: Nguyên Vũ Người dân ra ga Sài Gòn đổi, trả vé khi biết quê nhà có dịch bệnh Covid-19 - Ảnh: Nguyên Vũ
Người dân ra ga Sài Gòn đổi, trả vé khi biết quê nhà có dịch bệnh Covid-19
Ảnh: Nguyên Vũ
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa kêu gọi công nhân, viên chức, người lao động cân nhắc kỹ việc về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhất là các địa bàn đang có dịch hoặc có người nhiễm Covid-19.
Khuyến cáo này chắc hẳn đã được “nâng lên đặt xuống” nhiều lần bởi đối với người Việt nói chung, tết là thời khắc thiêng liêng, đoàn tụ gia đình, chòm xóm sau một năm tha hương, lao động vất vả. Thậm chí, có người cả chục năm mới dám về quê một lần nên sẽ hụt hẫng trước lời kêu gọi trên.
Thế nhưng, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp, khó lường và lởn vởn bên ngoài như những bóng ma thì khuyến cáo này hợp lý, hợp tình. Nếu người lao động về quê ăn tết, có khả năng sẽ được chính địa phương quê nhà yêu cầu phải cách ly tại nhà (vì về từ vùng dịch); hoặc chẳng may quê nhà xuất hiện dịch bệnh thì khả năng không thể trở lại nơi làm việc là rất cao bởi thời gian cách ly lên đến 21 ngày.
Mỗi dịp tết đến, người Việt thường chúc nhau “sức khỏe dồi dào” rồi mới đến gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, sự nghiệp thăng tiến,… Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu bởi có sức khỏe là có tất cả. Năm nay, những câu chúc cửa miệng đó năm nay sẽ khác, có thể đến bằng những hành động cụ thể như chấp nhận đón thêm một cái tết tha hương, không tụ tập ở các lễ hội đông người và luôn đeo khẩu trang.
Tôi còn nhớ trong năm 2020, khẩu hiệu “ai đang ở đâu thì ở yên chỗ đó” được lan tỏa trên mạng xã hội như lời kêu gọi hạn chế di chuyển để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, từng bước dập tắt dịch.
Và những ngày tháng yên bình là món quà vô giá, điều mà nhiều nước trên thế giới hằng ao ước.
Trước thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, lòng người xa xứ luôn xốn xang hướng về quê nhà. Lựa chọn ở lại đón tết nơi đất khách quê người có thể sẽ rất khó khăn (với tôi và gia đình cũng vậy). Nhưng hãy coi đó như một món quà gửi tới những người thân ở quê nhà, vì bình yên cho chính mình và cộng đồng.
Với sự chung tay đó, có thể trong thời gian ngắn nữa thôi, dịch bệnh sẽ lùi xa thì gia đình lại đoàn tụ trong hạnh phúc, an toàn. Thôi, đành hẹn mẹ, hẹn cha: Xuân này con không về!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU