Hoàn toàn ủng hộ “nghỉ tết không áp lực bài tập”

3 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Rất nhiều bạn đọc đồng tình với quan điểm “Tết là dịp để trẻ nghỉ ngơi chứ không phải để tiếp tục những ngày học tập ở nhà”, và ủng hộ nhiều sở GD-ĐT khi yêu cầu các phòng GD-ĐT, các trường “nghỉ tết không áp lực bài tập”.
Ngày tết là khoảng thời gian học sinh nghỉ ngơi, vui chơi /// Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH Ngày tết là khoảng thời gian học sinh nghỉ ngơi, vui chơi - Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH
Ngày tết là khoảng thời gian học sinh nghỉ ngơi, vui chơi
Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH

Chúc mừng các HS tết năm nay không phải lo bài tập về nhà. Mong rằng những năm sau cũng thế. Cảm ơn ngành GD ạ.   

Trị

Như Thanh Niên đã đưa tin, Sở GD-ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ra văn bản về việc “Nghỉ tết không áp lực bài tập”, yêu cầu các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trở đi, giáo viên (GV) không giao bài tập cho học sinh (HS) trong thời gian nghỉ tết. Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu, lý giải kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để HS có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục đẹp, truyền thống trong ngày tết. Ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết UBND tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT, hiệu trưởng các trường ĐH, giám đốc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ đạo yêu cầu GV không giao bài tập cho HS, SV trong thời gian nghỉ tết, tạo điều kiện cho phụ huynh và HS, SV sum họp gia đình, đón tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, nghỉ ngơi và vui chơi giải trí lành mạnh, an toàn. Ông Nguyễn Anh Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận, cũng cho biết lâu nay Sở vẫn thống nhất tinh thần là kỳ nghỉ tết không nên giao  bài tập về nhà cho HS…

Tâm sự phụ huynh ngày học sinh phải nghỉ Tết sớm để chống Covid-19

Mùng 1 tết, cho con nghỉ làm bài tập nghe mẹ ?

Bạn đọc (BĐ) Kiều Trang kể: “Nhớ hồi con mình còn nhỏ, sáng mùng 1 chúc tết bố mẹ xong, nó nói: Mẹ ơi, hôm nay mùng 1 tết, cho con nghỉ làm bài tập nghe mẹ? Giờ nghĩ lại tự nhiên muốn rớt nước mắt. Thương các con quá!”. Câu chuyện BĐ Kiều Trang kể cũng là câu chuyện của nhiều phụ huynh khác.

Trước đây, ai nghĩ ra chuyện giao một đống bài tập về nhà cho trẻ dịp tết, vì cho rằng trẻ ở không sẽ phá phách, quên kiến thức, là quá sai. Máy móc cũng còn phải nghỉ ngơi, nói gì con người.   

Phương Lan

BĐ Ngọc Huệ kể câu chuyện của mình: “Không biết từ bao giờ mà nhà trường, thầy cô nghĩ ra "chiêu" cho một núi bài tập khi trẻ nghỉ tết. Sợ trẻ rảnh rỗi sinh nông nổi ư? Báo hại cả nhà xúm vào cùng với trẻ vật lộn đống bài tập. Giờ nghĩ lại vẫn thấy bức xúc”.
Nhiều BĐ khác bày tỏ sự vui mừng trước việc “nghỉ tết không áp lực bài tập”. BĐ Sửu hồ hởi: “Không chỉ HS mà cả phụ huynh cũng thở phào nhẹ nhõm khi ngành GD năm nay “tết không ra bài tập về nhà”. Cảm ơn các thầy cô nhiều. Mong tết năm nào cũng thế”. Cùng quan điểm, BĐ Nhã Trúc cho rằng: “Lẽ ra phải làm như thế từ lâu rồi”.

Kiều bào không về ăn tết, ga quốc tế Tân Sơn Nhất vắng thê thảm vì Covid-19

Sao không thấy Bộ GD-ĐT nói gì ?

“Đã có ít nhất 3 sở GD-ĐT “không gây áp lực cho HS”, rất đáng mừng. Nhưng tôi nghĩ Bộ GD-ĐT cũng nên có chỉ đạo chung về việc này trong cả nước, như vậy càng đáng mừng hơn; GV, phụ huynh và HS càng mừng hơn”, BĐ Lan Hương đề nghị.

Tết là dịp để trẻ nghỉ ngơi chứ không phải để tiếp tục những ngày học tập ở nhà. Ngay câu đầu tiên của bài viết, tôi đã thấy thích Báo Thanh Niên rồi. Mong mọi thầy cô và cả một số phụ huynh thấm được câu trên, để HS có được một cái tết thật sự.   

Trữ

Trong khi đó, BĐ Nguyễn Nguyễn đề xuất: “Muốn vậy trước hết Bộ và các sở GD-ĐT cùng tính toán sao cho HS vừa kết thúc chương trình học kỳ 1 xong là vừa lúc nghỉ tết, qua tết vào học thì bắt đầu học kỳ 2. Làm như vậy, thứ nhất HS và GV có kỳ nghỉ tết đúng nghĩa vì HS không lo quên bài, thứ hai GV cũng đỡ áp lực HS quên kiến thức (là nguyên nhân GV phải cho bài tập về nhà)”.
Cùng quan điểm “không gây áp lực cho trẻ”, tuy nhiên BĐ Cẩm Tú cho rằng: “Cũng nên cho một ít bài tập, để trẻ ôn một chút thôi cho khỏi quên. Chỉ một chút thôi. Cái chính vẫn là thư giãn, nghỉ ngơi, ở bên cha mẹ, người thân, đi đây đi đó để mở mang đầu óc...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quynh Nguyen Thi

Quynh Nguyen Thi

Trẻ được vui chơi cũng là học .
Mục Đồng

Mục Đồng

Tết là dịp để mọi người nghỉ ngơi, sum họp gia đình, về quê thăm ông bà. Không hiểu giáo viên nghỉ gì khi giao bài tập cho bọn trẻ khi nghỉ Tết. Học cả năm vẫn thấy chưa đủ sao. Sau này hỏi bọn trẻ tuổi thơ của nó như thế nào chắc tụi nhỏ trả lời là học và học thôi. Bớt chạy theo thành tích đi để tuổi thơ của bọn trẻ không bị áp lực và có một tuổi thơ đúng nghĩa của nó.
ob***@gmail.com

ob***@gmail.com

Tôi vẫn tập cho bé lớp 1 nhà tôi hằng ngày vẫn đọc sách Tiếng Việt và chép vài câu chính tả trong dịp nghỉ Tết. Thời gian nghỉ dài mà không luyện tập thường xuyên thì bé sẽ quên hết. Nhưng tôi chỉ cho bé học khoảng 1 giờ thôi, vừa học vừa chơi bé cũng rất thích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU