“Đào rừng” Vân Hồ có 11.000 tem xác nhận nguồn gốc, được phát miễn phí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND H.Vân Hồ (Sơn La) đã in khoảng 11.000 tem xác nhận nguồn gốc “đào rừng” và phát miễn phí cho người trồng đào để thuận lợi giao dịch trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay.
Người dân trồng đào ở Vân Hồ (Sơn La) được phát tem xác nhận miễn phí /// Ảnh Phan Hậu Người dân trồng đào ở Vân Hồ (Sơn La) được phát tem xác nhận miễn phí - Ảnh Phan Hậu
Người dân trồng đào ở Vân Hồ (Sơn La) được phát tem xác nhận miễn phí
Ảnh Phan Hậu
Trao đổi với Thanh Niên ngày 20.1, ông Vũ Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND H.Vân Hồ (Sơn La), cho biết địa phương này đã in 11.000 tem với 2 kích cỡ khác nhau để phát miễn phí cho người dân. UBND H.Vân Hồ đã phát khoảng 8.000 mẫu tem cho các hộ dân trồng đào tại xã Lóng Luông thuộc huyện này.
Cũng theo ông Vũ Thanh Hải, ở các xã được phát tem xác nhận nguồn gốc đào, UBND xã sẽ thành lập tổ rà soát do Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng, trưởng công an, các trưởng thôn, trưởng bản sẽ làm tổ viên rà soát toàn bộ các hộ trồng đào để phát số lượng tem phù hợp. Chỉ cây đào nào bán được trong dịp tết năm nay mới được cấp tem xác nhận.
tem-dao-rung

Mẫu tem xác nhận đào nguồn gốc đào do UBND H.Vân Hồ thiết kế, in, phát miễn phí cho người dân

Ảnh: UBND H.Vân Hồ

“Ban đầu kinh phí dán tem huy động nguồn xã hội hóa nhưng đây là năm đầu tiên nên UBND H.Vân Hồ bỏ toàn bộ chi phí thiết kế, in ấn và phát miễn phí cho người dân trồng đào”, ông Hải nói. 
Theo UBND H.Vân Hồ, tem ngắn chi phí in là 1.000 đồng/chiếc, còn loại dài, to hơn để dán cho cành kích thước lớn hơn thì giá thành 1.500 đồng/chiếc. 
Cũng theo ông Hải, việc phát tem miễn phí là giải pháp tình huống xác nhận nguồn gốc của "đào rừng" do người dân trồng, tạo điều kiện thuận lợi giao thương dịp tết Nguyên đán Tân Sửu. Hiện tại, thị trường đào ở Vân Hồ đã bắt đầu mùa giao dịch.
Ông Nguyễn Văn Hải cũng cho biết, UBND H.Vân Hồ đang xin ý kiến UBND tỉnh Sơn La để tổ chức lễ hội hoa đào, dự kiến vào ngày 29.1. Đây cũng là hoạt động được duy trì từ nhiều năm nay để quảng bá sản phẩm đào Vân Hồ.
Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “cấm chặt đào rừng Tây Bắc”, UBND tỉnh Sơn La là địa phương đầu tiên triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc đào.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Dũng Tiến, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La, cho biết đào rừng trong chỉ đạo của Thủ tướng được hiểu là đào mọc trong rừng tự nhiên. Nhưng với loại đào người dân đầu tư mua giống, trồng trên đất sản xuất của họ thì không hạn chế giao thương, mua bán. Để phân biệt với loại đào rừng tự nhiên, Sở KH-CN và Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La phối hợp với các địa phương đang triển khai làm tem chứng nhận nguồn gốc đào.
Ông Trần Dũng Tiến khẳng định, tem dán sẽ giúp các địa phương quản lý tốt hơn và xây dựng một sản phẩm nông nghiệp mới mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân trong dịp tết cổ truyền.
Mới đây, ngày 18.1, Bộ NN-PTNT có công văn đề nghị các địa phương có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ, sản phẩm đào, mai nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính gây ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU