Cảnh giác “bà hỏa” những ngày tết

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sau liên tiếp những vụ cháy nhà dân, nhà xưởng trên địa bàn gây thiệt hại lớn, Công an TP.HCM đã có những khuyến cáo nhằm tăng cường công tác phòng cháy và giảm nguy cơ thiệt hại tài sản, người dịp Tết Tân Sửu 2021.
Xưởng gỗ tại Q.12 (TP.HCM) bốc cháy dữ dội ngày 14.1	
 /// ẢNH: TRẦN KHA Xưởng gỗ tại Q.12 (TP.HCM) bốc cháy dữ dội ngày 14.1 - ẢNH: TRẦN KHA
Xưởng gỗ tại Q.12 (TP.HCM) bốc cháy dữ dội ngày 14.1
ẢNH: TRẦN KHA

Những khuyến cáo đặc biệt cần lưu ý

Lượng tiêu thụ hàng hóa dịp Tết âm lịch tăng mạnh, kéo theo đó là các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động liên tục. Điều này khiến nguy cơ cao xảy ra cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và gây thiệt hại rất lớn.

Đốt nhang, vàng mã phải tuyệt đối an toàn

Theo PC07, đa số các chùa tại TP.HCM nằm trong khu dân cư, hẻm nhỏ thiếu các phương tiện về chữa cháy như nguồn nước, bình chữa cháy tại chỗ. Hầu hết những ngôi chùa được xây dựng từ rất lâu, với những vật liệu dễ cháy như gỗ, ván ép… Trong chùa chứa nhiều nguyên liệu dễ gây cháy như vàng mã, nhang đèn, đồ thờ cúng… Chính vì vậy tại các chùa tuyệt đối không đốt vàng mã trong chánh điện và một số nơi có quy định cấm. Cần bố trí khu vực cắm nhang, đốt vàng mã ở sân chùa, bên ngoài chánh điện và những nơi thông thoáng…
Tại nhà dân, cơ sở kinh doanh việc đốt nhang, vàng mã cũng cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối (chọn nơi khuất gió, đốt xong dội nước dập tắt hết tàn lửa…). Khi đốt nhang, đèn thờ cúng nhất thiết phải có người trông coi... Trong nhà trang bị thêm bình chữa cháy để dập lửa ngay từ ban đầu khi có sự cố cháy.
Riêng người dân sống tại chung cư cao tầng thì tuyệt đối không đốt nhang, vàng mã tại các căn hộ.
Theo Phòng Cảnh sát PCCC - cứu hộ cứu nạn (PC07 - Công an TP.HCM), đầu năm 2021, Phòng PC07 đã tổ chức nhiều tổ công tác kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn khắc phục những thiếu sót tại các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại… Phòng PC07 đặc biệt khuyến cáo các tiểu thương, hộ kinh doanh không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất đặc biệt nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong lòng chợ. Tuyệt đối không đốt nhang, đèn, nến, thờ cúng và đốt vàng mã trong lòng chợ và trung tâm thương mại. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng. Không làm thêm mái che, không bố trí quầy sạp, bãi để xe và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà trong khu vực chợ với các khu vực lân cận. Bố trí hàng hóa, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy. Tách riêng hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy. Để hàng hóa dễ cháy có khoảng cách an toàn đến bóng điện, chấn lưu đèn chiếu sáng, bảng điện tối thiểu 0,5 m…

Phải khắc phục ngay những “hình ảnh gây bất an”

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại nhiều khu chợ, trung tâm thương mại… vẫn còn những “hình ảnh gây bất an về an toàn PCCC”. Tại khu thực phẩm chợ An Đông (đường Hùng Vương, P.9, Q.5), mặc dù được trang bị bình chữa cháy nhưng đã bám bụi và lâu không được sử dụng đến, một số bình chữa cháy còn bị hàng hóa của tiểu thương chất đống lên. Một số hộ kinh doanh vẫn để bình gas để nấu ăn ngay phía bên trong chợ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Tương tự, tại khu vực A1 của chợ Tân Bình (Q.Tân Bình), trên trần dây điện đã cũ và bám bụi, rối chằn chịt nhưng vẫn được nối trực tiếp xuống phía dưới để sử dụng. Trong chợ, nhiều người vẫn thản nhiên châm thuốc hút; bày đồ đạc chiếm hết lối đi chung. Thậm chí tại một số sạp, tiểu thương không trang bị bình chữa cháy theo quy định. Riêng tại chợ Kim Biên (P.13, Q.5), hàng hóa được các tiểu thương treo hoặc chất đống trên các tủ chữa cháy…
Liên quan vấn đề này, một lãnh đạo PC07 cho biết trách nhiệm quản lý, kiểm tra thuộc công an quận, huyện. Theo vị này, cần phải khắc phục ngay những “hình ảnh gây bất an về an toàn PCCC” trước tết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong nguyen

phuong nguyen

Năm nào cũng có tai nạn bà hỏa viếng thăm vì nạn đốt giấy vàng mã ,đốt nhang ...Hạn chế được thì tốt không thì phải hết sức cẩn thận .
Nguyen Huynh

Nguyen Huynh

Hỏa hoạn luôn gây nhiều thiệt hai lớn về tài sản và người nên lúc nào cũng cần phải cảnh giác cao độ .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU