Toàn lực phòng chống bão số 16

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bão Tembin (bão số 16 khi vào Biển Đông) với sức gió giật cấp 15 sẽ đổ bộ vào đất liền chiều tối 25.12.
Tàu thuyền neo đậu tránh bão tại Cảng cá Vàm Láng, H.Gò Công Đông, Tiền Giang  /// Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG Tàu thuyền neo đậu tránh bão tại Cảng cá Vàm Láng, H.Gò Công Đông, Tiền Giang - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG
Tàu thuyền neo đậu tránh bão tại Cảng cá Vàm Láng, H.Gò Công Đông, Tiền Giang
Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan chủ động đối phó với bão số 16. Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu tập trung quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách, tránh tư tưởng chủ quan để giảm thiệt hại như đã xảy ra với bão số 12 vừa qua và bão Linda năm 1997.
Nhanh, mạnh và nguy hiểm hơn Linda
Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết: Vùng biển bị ảnh hưởng của bão số 16 kéo dài từ Ninh Thuận đến Cà Mau. Theo cơ quan dự báo bão của Mỹ, tâm bão sẽ đi qua khu vực các tỉnh từ Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau; khoảng 19 giờ ngày 25.12, bão sẽ đổ bộ vào đất liền. Đường đi của nó có thể tương tự như cơn bão Linda (số 5) năm 1997, giống thêm một điểm nữa là tốc độ cơn bão đi rất nhanh. Tuy nhiên, nếu so về sức gió thì cơn bão Linda khi vào đất liền sức gió cấp 10 thì bão Tembin sức gió dự báo tới cấp 12 giật cấp 15.
Hơn 130 người chết ở Philippines
AFP ngày 23.12 đưa tin siêu bão Tembin ập vào miền nam Philippines làm hơn 130 người thiệt mạng và 81 người khác mất tích. Những tỉnh bị thiệt hại nặng nề về người và của là Lanao del Norte, Zamboanga del Norte và Lanao del Sur. Cảnh sát thị trấn Tupod thuộc tỉnh Lanao del Norte cho hay lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 19 người bị chết đuối. Cảnh sát cho biết 81 người bị mất tích sau khi lở đất xảy ra tại thị trấn Sibuco cùng nhiều thị trấn khác ở bán đảo Zamboanga. (Danh Toại)

Cũng theo bà Lan, đây là cơn bão lớn có bán kính lên đến khoảng 200 km, nên ngoài khu vực tâm bão các địa phương như Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long… cũng chịu tác động mạnh và trực tiếp của bão. Nhiều khả năng khu vực miền Đông và đặc biệt là TP.HCM có thể có gió mạnh cấp 8 - 10.
Thế nhưng, điều đáng lo lắng theo bà Lan, trong ngày 23.12, nhiều ngư dân ở khu vực nam Trung bộ và Nam bộ liên lạc với bà qua điện thoại với thái độ vẫn chủ quan. Bà nói: Họ cho biết đã vào trú bão tại Côn Đảo rồi nhưng thấy trời rất đẹp, nên hỏi bão có thật không và định đi biển “thêm hết ngày hôm nay nữa được không?”. “Đây là hiện tượng thường thấy trước những cơn bão. Chính vì vậy nó tạo tâm lý chủ quan cho người dân. Và đây có thể dẫn tới hậu quả thiệt hại về người và tài sản là vô cùng lớn”, bà Lan khuyến cáo.
Lên phương án sơ tán gần 1 triệu dân
Sáng 23.12, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT - Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh phía nam để chỉ đạo công tác phòng chống bão Tembin. Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), nhấn mạnh: Bão Tembin đổ bộ vào khu vực ít có bão. Người dân và chính quyền địa phương sẽ có tâm lý chủ quan, công tác phòng chống bão phải kiên quyết, triệt để không để xảy ra thiệt hại như bão số 12 vừa qua.
Trên biển Nam bộ đang vào vụ đánh bắt chính, từ Cà Mau đến Kiên Giang đang có khoảng 67.000 tàu đánh bắt xa bờ, 48.000 tàu gần bờ. Theo các kịch bản ứng phó với bão Tembin, các tỉnh Nam bộ sẵn sàng, lên phương án sơ tán khoảng 234.000 hộ dân với gần 1 triệu người để tránh bão.
Từ 16 giờ chiều qua (23.12), TP.HCM đã cấm tàu thuyền của ngư dân trên địa bàn ra khơi; sẵn sàng lực lượng, phương án sơ tán hơn 5.000 dân khu vực xung yếu, nguy cơ mất an toàn ở H.Cần Giờ, H.Bình Chánh, Q.2, Q.Bình Thạnh…
Bảo vệ hoa kiểng
Các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc... (Bến Tre) khuyến cáo nhà vườn sử dụng mọi biện pháp để cây không bị ngã đổ, ngăn việc rụng hoa và trái non trên cây ăn trái. TS Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT H.Chợ Lách, cho biết huyện đã khẩn trương lên phương án đối phó với bão số 16. Đặc biệt, chỉ đạo lực lượng hỗ trợ người dân bằng mọi phương án có thể để bảo vệ hơn 12 triệu sản phẩm hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán 2018.

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi
Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) Tiền Giang, cho biết tại cuộc họp sáng 23.12, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành theo dõi diễn biến của bão để kịp thời ứng phó. Ban chỉ huy xuống các vùng xung yếu để kiểm tra và hỗ trợ cấp huyện thực hiện phương án phòng chống bão. Vận động người dân chằng chống nhà cửa. Với hộ nghèo không có khả năng mua dây thì xuất ngân sách ra mua và đưa lực lượng tới hỗ trợ. Rà soát lại phương án sơ tán dân khi có lệnh. Trường hợp có bão mạnh, Tiền Giang sẽ sơ tán gần 40.000 dân ở 2 huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông.
Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết tỉnh đã cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 8 giờ ngày 23.12; cho học sinh nghỉ học ngày 25 - 26.12. Các sở, ngành và đặc biệt chính quyền 3 huyện ven biển là Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú đang dự kiến sơ tán hơn 20.000 hộ dân sinh sống tại các khu vực cồn bãi, ven sông, ven biển hoặc các nhà kém an toàn vào các cơ sở y tế, trường học kiên cố trước 12 giờ ngày 25.12.
Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo 3 đồn biên phòng Hàm Luông, Cổ Chiên, Cửa Đại sử dụng hệ thống thông tin liên lạc thông báo cho phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh; thống kê, kiểm đếm số lượng tàu, người, khu vực hoạt động. Đã có 2.680 phương tiện tàu, thuyền tìm được nơi neo đậu, hiện còn 487 phương tiện với 1.948 người đang hoạt động trên biển ngoài khu vực nguy hiểm.
Toàn lực phòng chống bão số 16 - ảnh 2
Lực lượng tại chỗ ở H.Chợ Lách (Bến Tre) đang chằng chống nhà cửa giúp dân
Ảnh: Bắc Bình

Theo ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN-PTNT Sóc Trăng), tỉnh này có 214 tàu, trong đó có 193 tàu đánh bắt xa bờ và 21 tàu đánh bắt gần bờ. Hiện đã có gần 140 tàu đánh bắt xa bờ vào nơi trú ẩn an toàn, các tàu khác đang được lực lượng chức năng thông báo, kêu gọi vào bờ hoặc vào nơi trú ẩn an toàn.
UBND tỉnh Cà Mau cho biết toàn tỉnh có hơn 46.000 người dân cần di dời, sơ tán nếu bão vào đất liền. Hiện đã liên hệ được 956 tàu thuyền với hơn 7.900 người; tổng số tàu thuyền đang neo đậu tại bến trên 2.500 chiếc với hơn 14.000 người. Còn 943 tàu với 7.813 lao động đang hoạt động trên biển; trong đó có 394 tàu/4.452 lao động hoạt động xa bờ; hoạt động gần bờ 549 tàu.
Tỉnh Bạc Liêu cũng đã ra thông báo khẩn về việc triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 16. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi cho đến khi có bản tin cuối cùng về bão Tembin; kiểm đếm số lượng tàu thuyền và thuyền viên còn đang trên biển... Bộ đội biên phòng phối hợp với ngành nông nghiệp cùng các địa phương hướng dẫn nơi neo đậu cho tàu thuyền, kiên quyết không để người ở trên tàu; bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn; tổ chức trực ban 24/24 giờ…
Từ 15 giờ ngày 22.12, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấm tất cả tàu thuyền ra khơi. Tỉnh này đã lên kế hoạch sơ tán 78.000 dân ở khu vực ven biển các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Châu Đức, Côn Đảo, TP.Vũng Tàu vào khu vực an toàn. H.Côn Đảo được dự đoán là địa phương sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên của cơn bão, nên trong ngày 24.12, huyện dự kiến di dời các hộ dân vào nơi an toàn trước. UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu H.Côn Đảo có kế hoạch di dời 500 dân, bố trí chỗ ở cho 1.800 ngư dân vào huyện này tránh, trú bão.
Ngày 23.12, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TTCN tỉnh Kiên Giang - Mai Anh Nhịn, chủ trì cuộc họp triển khai phương án ứng phó bão số 16. Theo đó, tất cả địa phương rà soát lại phương án di dời dân, nhất là khoảng 300.000 hộ nằm trong diện sơ tán, di dời tránh bão ở 15 huyện, thị, thành phố theo phương án số 01, ban hành tháng 5.2015. Lưu ý huyện đảo Phú Quốc và huyện đảo Kiên Giang khẩn trương ứng phó bão; TP.Rạch Giá, TX.Hà Tiên và các khu vực An Biên, An Minh,
U Minh Thượng không chủ quan, phân công trực 24/24 giờ báo cáo nhanh tình hình về ban chỉ huy cấp tỉnh.
Hồi 22 giờ ngày 23.12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,8 độ vĩ bắc; 116,6 độ kinh đông, trên khu vực phía nam đảo Palawan (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100 - 115 km/giờ), giật cấp 14.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 22 giờ ngày 24.12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,4 độ vĩ bắc; 111,7 độ kinh đông, trên khu vực phía đông đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115 - 135 km/giờ, giật cấp 15, sóng biển cao từ 8 - 10 m.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, với tốc độ 25 km/giờ. Đến 22 giờ ngày 25.12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,9 độ vĩ bắc; 106,6 độ kinh đông, ngay trên vùng biển Côn Đảo và vùng ven biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 10 - 11 (90 - 115 km/giờ), giật cấp 14, sóng biển cao 7 - 9 m.
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, tốc độ khoảng 20 - 25 km/giờ.
Toàn lực phòng chống bão số 16 - ảnh 4
Đường đi và vị trí cơn bão
Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU