Tịnh thất Bồng Lai thực chất là gì?

56 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Tịnh thất Bồng Lai' là cái tên được nhiều người biết đến sau khi 2 thanh niên được gọi là 'tu sĩ' thi hát bolero và 5 chú tiểu nhỏ đoạt giải quán quân cuộc thi 'Thách thức danh hài'.
Hàng chữ “tịnh thất Bồng Lai” được in trên bức tường và trên hàng rào /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN Hàng chữ “tịnh thất Bồng Lai” được in trên bức tường và trên hàng rào - ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Hàng chữ “tịnh thất Bồng Lai” được in trên bức tường và trên hàng rào
ẢNH: KHÔI NGUYÊN
'Tịnh thất Bồng Lai' do bà Cao Thị Cúc (59 tuổi) đứng tên chủ hộ.

Dân chỉ biết tên “tịnh thất Bồng Lai”

Ngày 30.10, chúng tôi tiếp tục trở lại “điểm nóng” tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa (Long An), nơi đang dậy sóng với nhiều thông tin trái chiều về vụ gây rối, mất tài sản, xô xát giữa nhóm người tìm con và những người đang sống tại ngôi nhà được gọi là 'tịnh thất Bồng Lai'.
Sau khi chạy dọc con đường đá nhỏ nối liền đường tỉnh 825, qua cánh đồng ruộng hơn 900 m, “tịnh thất Bồng Lai” nằm khuất sau hàng cây, hai bên được xây tường bao bọc khá cao.
Tịnh thất Bồng Lai thực chất là gì? - ảnh 1

Cánh cổng của “tịnh thất Bồng Lai” luôn đóng kín

ẢNH: KHÔI NGUYÊN

Ông N.V.T. (72 tuổi, ngụ ấp Lập Thành), nhà cách 'tịnh thất Bồng Lai' không xa, cho biết có nhiều phụ nữ địa phương thường đến “tịnh thất” tụng kinh, niệm phật vào buổi chiều hoặc tối. Họ nói ngoài chủ nhà là bà Cúc còn có đàn ông lớn tuổi được xem là “thầy” và một số người trẻ quản lý khu này. “Khoảng 1 - 2 năm trở lại đây mới có nhiều người ghé vào đây thăm viếng. Có thể là từ chuyện “tu sĩ” thi hát bolero rồi đến 5 “chú tiểu” thi Thách thức danh hài nên ai cũng muốn tìm hiểu để biết thế nào”, ông T. nói.
Trong khi đó, anh N.T.P, nhà ở gần “tịnh thất”, cho biết ban đầu, 'tịnh thất Bồng Lai' là căn nhà cấp 4 bình thường, nhưng gần 10 năm trở lại đây, được đặt tên là 'tịnh thất Bồng Lai'. Ban đầu ít người biết đến nơi này, về sau, nơi này dần dần đông người đến, họ gọi là 'tịnh thất Bồng Lai', bên ngoài bức tường hàng rào cũng ghi dòng chữ 'tịnh thất Bồng Lai' rất lớn. “Kêu như vậy riết rồi thành quen. Còn đó có phải là chùa hay tịnh thất gì thì chính quyền rành chứ dân đâu ai để ý”, anh P. nói.
Anh P. cung cấp thêm, từ ngày 24.10 tới nay, có ngày có hàng chục người kéo đến đại náo 'tịnh thất Bồng Lai' khiến khu vực này lúc nào cũng ồn ào. Chưa kể nhiều người đến để xem thử 'tịnh thất Bồng Lai' lớn cỡ nào mà lắm chuyện xảy ra. "Nơi đây đang yên lành, giờ tự dưng “dậy sóng”. Ngồi đâu ai cũng bàn tán về “tu sĩ” Hoàn Nguyên, Nhị Nguyên…", anh P. nói thêm.
Những hộ dân xung quanh cũng xác nhận ngoài trừ giờ chiều có đông người tìm đến 'tịnh thất Bồng Lai' thì thời gian còn lại trong ngày, nơi này đều đóng cửa. Các “tu sĩ” ở bên trong ít ra ngoài nên không ai biết họ sinh hoạt thế nào và cụ thể là có bao nhiêu cá nhân đang sinh sống ở 'tịnh thất Bồng Lai'.

'Tịnh thất Bồng Lai' không phải là chùa hay tịnh thất

Trong khi đó, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, một lần nữa khẳng định đây không phải là chùa, cũng không phải tịnh thất bởi không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng mà do một người từ TP.HCM xuống lập nên. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng không công nhận nơi này. Chính vì vậy, đây thực chất là “biến gia thành tự”, với khoảng 20 người từ nhiều nơi đến sinh sống và có nuôi một số trẻ em cơ nhỡ.
Nếu vậy, vì sao nơi đây xây dựng hoành tránh và ngang nhiên tồn tại gần 10 năm nay? Ông Ca nói thêm: "Có nhiều vấn đề liên quan đến căn hộ này. Qua nhiều thời kỳ tồn tại nên đã phát triển rộng lớn thêm, có nhiều cá nhân vào đây sinh sống và làm chốn tu hành nhưng thực tế đó không phải là chùa, vì chưa được công nhận".
Ông Nguyễn Hoàng Mừng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An, cũng cho rằng đây không phải là chùa hay “tịnh thất Bồng Lai” vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Địa điểm đang hoạt động tại nhà bà Cúc do một người từ TP.HCM xuống lập nên nhiều năm qua. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng không công nhận.
Sau khi xảy ra vụ hàng chục người đại náo nơi được gọi là “tịnh thất Bồng Lai” vào chiều tối 24.10, Ban Chỉ đạo công tác Dân tộc - Tôn giáo H.Đức Hòa đã vào cuộc để làm rõ vấn đề liên quan đến tôn giáo. 
Hiện Chủ tịch UBND H.Đức Hòa cũng đang tiếp tục chỉ đạo Công an huyện phối hợp các ngành chức năng làm rõ tất cả vấn đề liên quan “tịnh thất Bồng Lai” để báo cáo UBND tỉnh Long An.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lenam098

Lenam098

Đây không phải là chùa trên giấy tờ, và là chỗ tu trên thực tế. Còn theo quan điểm cá nhân tôi thì người tu thực sự họ lên núi ngồi thiền cũng là chỗ tu. Ngày xưa Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề chứng được chánh quả, nên người tu không cần có chùa và chùa cũng không nhất thiết phải có tên và tên ấy được ghi trên giấy hay không cũng không quan trọng.
joe

joe

ĐÚng nhưng tu thì phải công khai như bạn nói ai cũng biết , còn cái này nó đóng của im ỉm chả biết làm gì bên trong , từ xưa đến giwof có tu nào đi thi ca hát , đi thi hài như bạn nói chưa , quan điểm của bạn là quan điểm cùn bao biện cho nhưng cái sai trong phật giáo
Lệ Huỳnh

Lệ Huỳnh

Cá nhân tôi thấy đã tự xưng là người tu hành xin đừng đi thi hát hò, văn nghệ, nó ảnh hưởng đến cái nhìn của người khác về người tu hành. Muốn hiểu tại sao xin tìm hiểu kinh tạng Nikaya, đức Phật đã răng các học trò của mình là người tu hành không được xem văn nghệ, đờn ca, múa hát.
14 phản hồi
Ba Saigon

Ba Saigon

Không có luật nào cấm người dân tự gọi ngôi nhà mình là Tịnh thất. Chiếc tự ra thì Tịnh là yên tĩnh, sạch sẽ, Thất là ngôi nhà ( như "tư thất" là nhà riêng) và cũng không luật nào cấm người dân dùng ngôi nhà mình ở để tu tâm, dưỡng tánh. Nếu có nhiều người cùng trú ngụ thì nếu họ chấp hành luật cư trú như phải đăng ký tạm trú, tạm vắng, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự, không phạm pháp, thậm chí họ làm chuyện tốt thì cần biểu dương, bảo vệ họ. Khi nào họ gọi nơi ở là Chùa thì mới phải bàn đến chuyện Giáo hội công nhận hay không.
Nhi Nguyễn

Nhi Nguyễn

Chính quyền phải can thiệp xử lý nghiêm nhóm người tự cho là tìm con cháu rồi lấy lý do đập phá nơi trang nghiêm. Luật pháp nước ta tự ý vào nhà người khác hành hung đó là tội ( xâm nhập gia cư bất hợp pháp) đề nghị chính quyền vào cuộc điều tra, nếu ko dư luận cho rồi bọn người này có chỗ dựa coi trời bằng vung.
USA

USA

Phát biểu được đó cu
4 phản hồi
Hoa Huỳnh

Hoa Huỳnh

Họ là tu tại gia và ai cũng biết, tác giả Khôi Nguyên không cần giải thích làm gì. Họ được mọi người quan tâm là vì họ cưu mang những mãnh đời cơ nhỡ. Họ có lòng dạ Bồ Tát
Hà Văn

Hà Văn

Tui nghi chỗ này lắm. Biến tướng khó ngờ. Mà dân mình thì cứ tâm linh.
Le van thanh

Le van thanh

Nếu nơi đây làm việc thiện, giúp đời..chính quyền phải xac minh và tạo đk cho họ. Tôi thấy có 2 ô."thầy' tự tu và đào tạo đc 5 cháu nhỏ mồ côi nổi tiếng => mới sơ khai mà vậy sau này có thêm nhiều nhân tài nữa thì sso
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU