Tình hình Covid-19 tại TP.HCM ngày 12.8: Khai báo y tế ngay để tránh bị xử lý hình sự

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình hình Covid-19 tại TP.HCM: Sở Y tế TP.HCM thành lập 3 tổ công tác đi kiểm tra, đánh giá các bệnh viện về phòng chống dịch Covid-19.
Sàng lọc Covid-19 người đến khám bệnh tại các bệnh viện /// ẢNH: DUY TÍNH Sàng lọc Covid-19 người đến khám bệnh tại các bệnh viện - ẢNH: DUY TÍNH
Sàng lọc Covid-19 người đến khám bệnh tại các bệnh viện
ẢNH: DUY TÍNH
Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tình hình Covid-19 tại TP.HCM tính đến 7 giờ ngày 12.8, đã có 51.664 người về TP.HCM từ Đà Nẵng từ ngày 1 - 28.7 thực hiện khai báo y tế nhằm phòng chống Covid-19.

TP.HCM sắp hoàn thành việc xét nghiệm Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng

Sẽ xử lý hình sự sau ngày 14.8

Trong số này đã có 50.516 người đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, trong đó 48.757 mẫu có kết quả âm tính (6 người dương tính Covid-19), các mẫu còn lại đang đợi kết quả.
“Người rời Đà Nẵng từ 1.7 thực hiện khai báo y tế đến hết ngày 14.8. Người cố tình không khai báo sẽ bị xem xét xử lý hình sự”, HCDC thông báo đầu ngày 12.8.
Tình hình Covid-19 tại TP.HCM ngày 12.8: Khai báo y tế ngay để tránh bị xử lý hình sự - ảnh 1

Khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại Q.2 TP.HCM

ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

TP.HCM cũng đã có 71 người nhiễm Covid-19 từ đầu mùa dịch đến nay, 61 ca đã xuất viện, 10 ca đang được cách ly điều trị.
Hiện còn 1.044 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 3.602 người cách ly, giám sát tại nhà, nơi cư trú.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam tử vong: Bệnh nhân 431

Chuẩn bị các kịch bản nếu dịch bùng phát

Ngày 12.8, Sở Y tế có văn bản đề nghị các bệnh viện khẩn trương thực hiện tự đánh giá theo nội dung Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”, nhập kết quả vào phần mềm trực tuyến của Bộ Y tế.
Các bệnh viện triển khai thực hiện các nội dung của “Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm Covid-19 trong giai đoạn dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại” do Sở Y tế ban hành.
Tình hình Covid-19 tại TP.HCM ngày 12.8: Khai báo y tế ngay để tránh bị xử lý hình sự - ảnh 2

Kiểm soát chặt người ra vào bệnh viện.

ẢNH: DUY TÍNH

Đặc biệt, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch và thành lập 3 tổ đi kiểm tra, đánh giá các bệnh viện về thực hiện phòng chống dịch theo các tiêu chí mà Bộ Y tế, Sở Y tế ban hành. 
Bệnh viện an toàn có tổng điểm đạt trên 75% điểm tối đa và không có tiêu chí nào ở mức 0 điểm.
Bệnh viện an toàn ở mức thấp có tổng điểm đạt từ trên 50% đến trên 75% điểm tối đa và không có tiêu chí nào ở mức 0 điểm.
Bệnh viện không an toàn có tổng điểm đạt hơn 50% hoặc bất kỳ tiêu chí nào 0 điểm.
ĐỒ HỌA: Số ca nhiễm ở các địa phương liên quan đến cụm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 25.7-11.8
Sở Y tế sẽ có biện pháp chấn chỉnh các bệnh viện an toàn ở mức thấp, đặc biệt là bệnh viện không an toàn trong phòng chống Covid-19. Trước đó, Bộ Y tế cho biết sẽ kiên quyết đóng cửa bệnh viện không an toàn.

Bản tin Covid-19 ngày 11.8: Việt Nam thêm 16 ca bệnh, Nga công bố có vắc xin đầu tiên trên thế giới

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng giao các phòng ban, đơn vị liên quan đánh giá năng lực xét nghiệm của các bệnh viện. Bổ sung và cập nhật kế hoạch điều trị ứng phó tình hình dịch bệnh Covid-19 trong tình huống TP.HCM có từ 50 - 500 trường hợp bệnh xác định Covid-19 (xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2). Thống kê tình hình sử dụng máy ECMO và các trang thiết bị cần thiết khác tại các bệnh viện được giao nhiệm vụ tuyến cuối chuyên tiếp nhận, điều trị Covid-19 để có kế hoạch điều phối phù hợp với tình hình thực tiễn của các bệnh viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minhnguyen

minhnguyen

Phải làm mạnh và sớm hơn thì hiệu quả cao .Thành Phố cũng nên ra thông báo thơì gian cho những ai nhập cảnh chui và những nơi chứa chấp phải đưa họ đến trình diện tại địa phương nếu không sẽ bị khởi tố luôn để người dân được yên tâm.
Van Buu Nguyen

Van Buu Nguyen

Mong Thành Phố làm triệt để , xử lý hình sự nặng để làm gương sau nầy.
Thị Thương Trương

Thị Thương Trương

Cần phải quyết liệt như vậy thì tình hình dịch mới kiểm soát được. Rất ủng hộ chủ trương này của TP HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU