Tin tức thời tiết hôm nay, 23.5.2021: Cảnh báo mưa lớn nhiều nơi, kéo dài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tin tức thời tiết hôm nay, 23.5.2021, mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ. Còn Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt. 
Cảnh báo mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ /// Ảnh: Ngọc Dương Cảnh báo mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ - Ảnh: Ngọc Dương
Cảnh báo mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ
Ảnh: Ngọc Dương
Tin tức thời tiết hôm nay 23.5.2021, theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia và Đài khí tượng thủy văn Trung ương (Bộ TN-MT), chiều và tối 22.5, ở Tây nguyên và Nam bộ đã có mưa rào và giông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 13 giờ đến 19 giờ ngày 22.5) như: Đắk Ui (Kon Tum) 105 mm, Minh Tân (Bình Dương) 120 mm, Tà Lài (Đồng Nai) 61 mm, Bù Đốp (Bình Phước) 56 mm, Cà Mau 40 mm…
Hiện nay (23.5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 10 - 12 độ Vĩ Bắc. Gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần lên. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nâng trục dần lên phía bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ngày hôm nay (23.5), ở Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối); từ ngày mai (24.5) đến ngày 27.5 có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa ở Nam Trung bộ và Nam bộ phổ biến 150 - 300 mm/đợt, ở Tây nguyên phổ biến 200 - 450 mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc bộ

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp khác có trục ở khoảng 23 - 25 độ Vĩ Bắc bị nén và đẩy dần xuống phía nam kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên từ đêm nay (23.5) đến ngày 25.5 ở Bắc bộ có mưa rào và giông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70 - 150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Khu vực Hà Nội, từ đêm nay (23.5) đến sáng ngày 25.5 có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá ở cấp 1.

Cảnh báo mưa giông trên vùng biển phía nam

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 10 - 12 độ Vĩ Bắc. Gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần lên.
Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên ngày và đêm nay (23.5), ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động; sóng biển cao từ 1,5 - 3 m.
Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển ở cấp 1

Nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ

Theo Đài khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22.5, ở phía Tây Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 39oC; ở khu vực phía Đông Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 37oC.
Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (23.5), ở phía Tây Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 39oC; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và phía Đông Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC. Từ ngày 24.5, nắng nóng kết thúc ở các khu vực trên.
Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 12 - 17 giờ.
Khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 12-17 giờ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Ngày có mây, trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Đêm nhiều mây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, riêng Lai Châu - Điện Biên từ 20 - 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38oC, có nơi trên 39oC.

Phía Đông Bắc bộ

Ngày có mây, trời nắng nóng; đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, có nơi trên 37oC; riêng Quảng Ninh - Hải Phòng 31 - 34oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39oC, có nơi trên 39oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, phía bắc ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; phía nam có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 34 - 37oC; phía nam 31 - 34oC.

Tây nguyên

Nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Nam bộ

Nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, có nơi trên 33oC.

Hà Nội

Ngày có mây, trời nắng nóng, đêm nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37oC.

Tin tức thời tiết hôm nay, 23.5, ở TP.HCM: Mưa rào rải rác

Ngày nhiều mây và có mưa giông từ rạng sáng. Khoảng từ 9 giờ đến giữa trưa có mưa rào ở nhiều khu vực trong thành phố. Chỉ số UV cao nhất ở mức 5. Nhiệt độ ban ngày khoảng từ 27 -31oC. Gió 13 - 17 km/giờ, hướng Tây. Độ ẩm 71 - 93%.
Chiều tiếp tục có mây và mưa rào lúc gần cuối chiều. Tổng lượng mưa ban ngày khoảng trên 12 mm.
Tin tức thời tiết hôm nay, 23.5, ở TP.HCM buổi tối và đêm trời có mây; khả năng thấp có mưa giông rải rác ở một số nơi trong thành phố. Nhiệt độ trong khoảng 27 - 28oC, cá biệt có thể xuống đến 26oC ở các khu vực ven thành phố. Gió cấp 1, vận tốc 7 - 13 km/giờ, hướng Tây Tây Nam. Độ ẩm 87 - 92%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU