Tin dịch Covid-19 hôm nay 30.1: Gia Lai có 2 trường hợp dương tính

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tin dịch Covid-19 hôm nay 30.1: Ở Gia Lai có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Nhiều biện pháp phòng chống đã được tỉnh Gia Lai chỉ đạo khẩn  /// Ảnh: Trần Hiếu Nhiều biện pháp phòng chống đã được tỉnh Gia Lai chỉ đạo khẩn - Ảnh: Trần Hiếu
Nhiều biện pháp phòng chống đã được tỉnh Gia Lai chỉ đạo khẩn
Ảnh: Trần Hiếu
Liên quan tin dịch Covid-19, sáng 30.1, UBND tỉnh Gia Lai có công điện khẩn về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến bệnh nhân 1612. 
Theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, qua xét nghiệm bước đầu ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19 ở TX.Ayun Pa (Gia Lai).

Bản tin Covid-19 ngày 28.1: Ngày nín thở vì lây nhiễm cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh

Thực hiện giãn cách xã hội ở TX.Ayun Pa và H.Ia Pa

Trước tính hình trên, UBND tỉnh Gia Lai có công điện khẩn chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, đối với TX.Ayun Pa, H.Ia Pa thực hiện giãn cách xã hội, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, hạn chế di chuyển ra khỏi nhà khi không thật cần thiết. Tạm dừng tất cả hoạt động của các trường học, cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người và những hoạt động đông người không thiết yếu. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.
UBND tỉnh Gia Lai cũng ban hành quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế H.Ia Pa, xã Ia Ma Rơn (H.Ia Pa) và phường Cheo Reo (TX.Ayun Pa) từ 5 giờ ngày 30.1.
Trước đó, ngày 29.1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TX.Ayun Pa báo cáo trường hợp T.T.H.T (41 tuổi, trú tổ 4, phường Cheo Reo, TX.Ayun Pa) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612.
Ngày 17.1, chị T. cùng chồng là H.L.H. (41 tuổi) đến tỉnh Hải Dương, sau đó đi các huyện: Quảng Tân, Nam Tân, Nam Sách (Hải Dương) bằng ô tô. Ngày 18.1 vợ chồng chị T. đi chung xe với bệnh nhân 1612 lên Ba Vì, Hà Tây đưa dâu và trở về cùng xe.
Ngày 20.1, vợ chồng chị T. đón xe Khang Kiên BS 34B - 1402 từ Hải Dương về Gia Lai. Trên xe có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đắk Lắk, trong đó có 5 người về Gia Lai. Đến khoảng 4 giờ ngày 21.1, vợ chồng chị T. đến Gia Lai và xuống xe ở ngã 3 Chư Sê và đi xe trung chuyển của Khang Kiên (BS 63K - 006.58) về H.Krông Pa. Cả hai sau đó về nhà riêng ở TX.Ayun Pa.
Sau khi về, chị T. đi làm ở Trung tâm Y tế H. la Pa, còn anh H. có đi dự đám cưới ở xã Ama Rơn, H.Ia Pa. Gia đình nhà chị T. có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con hiện đang học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Văn Tám (TX.Ayun Pa).
Theo rà soát ban đầu của cơ quan chức năng, 25 trường hợp F1 của 2 vợ chồng chị T. đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện tại, công dân trên khỏe mạnh, không có triệu chứng ho, sốt, đau họng và đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa.

Sáng 30.1: Việt Nam có thêm 34 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Kích hoạt lại các cơ sở cách ly tập trung

Trước tính hình trên, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai khẩn trương khoanh vùng, truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1 và các trường hợp tiếp xúc gần (F2); thực hiện cách ly y tế đối với F1 và cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2. Cử 2 tổ công tác phản ứng nhanh chỉ đạo trực tiếp tại thị xã Ayun pa và H.Ia Pa.
Những người tiếp xúc gần với các trường hợp trên và đã từng đến các địa điểm trên phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được tư vấn, theo dõi sức khỏe theo quy định.
UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu thực hiện cách ly Trung tâm Y tế H.Ia Pa từ 0 giờ 30 ngày 30.1 cho đến khi có thông báo mới; triển khai ngay công tác khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực Trung tâm Y tế H.Ia Pa; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp pháp phòng, chống dịch tại Trung tâm theo quy định; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong khu vực phân luồng hỗ trợ khám, chữa bệnh cho nhân dân của H.Ia Pa.

Việt Nam có thể sắp nhập khẩu hàng chục ngàn liều vắc xin Covid-19

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 30.1, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết: “Chúng tôi đã khẩn trương chỉ đạo Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp đi cùng chuyến xe, các trường hợp có tiếp xúc với F1, F2 nói trên để khoanh vùng, xác định danh sách báo cho ngành y tế thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; chủ động xây dựng các phương án triển khai các chốt chặn kiểm soát vùng dịch khi có lệnh.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các H.Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và TX.Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung.
Sở Y tế Gia Lai và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các tổ, đội phản ứng nhanh của tỉnh, huyện để truy vết nhanh các trường hợp về từ Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 28.1 và những người tiếp xúc gần để tổ chức sàng lọc và xét nghiệm theo quy định; nâng mức báo động phòng, chống dịch đối với Ban Chỉ đạo của tỉnh Gia Lai và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện: Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa lên 1 cấp”.
Về tin dịch Covid-19 ở Gia Lai, trong sáng 30.1, tỉnh này có công điện khẩn gửi Bộ Y tế để báo cáo về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Người nghèo TP.HCM nơm nớp lo âu vì Covid-19 quay lại

Bình luận

User
Gửi bình luận
doan dong

doan dong

Mong sao sớm hết dịch để mọi người được đón tết vui vẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU