Tìm thấy thuốc nổ chế tạo bom mìn trong vụ nổ lớn ở Hà Nội

19 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bước đầu Công an thành phố Hà Nội xác định, tại hiện trường vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông) làm 4 người chết, có tìm thấy nhiều mảnh gang thép dùng chế tạo bom, thuốc nổ.
vu-no-lon-o-ha-noi-tim-thay-thuoc-no-che-tao-bom-minCơ quan Công an vẫn đang phong tỏa hiện trường để điều tra - Ảnh: An Chiến
Liên quan tới vụ nổ lớn xảy ra ở khu đô thị Văn Phú thuộc phường Phú La (quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) làm 4 người chết,, nhiều người bị thương phải nhập viện cấp cứu, sáng nay 20.3, Công an thành phố Hà Nội đã thông tin kết quả điều tra nguyên nhân ban đầu.
Theo đó, vụ nổ xảy ra vào lúc 15 giờ 10 phút ngày 19.3, tại trước cửa số nhà 15 - TT19 thuộc khu đô thị Văn Phú. Hậu quả của vụ nổ kinh hoàng kể trên làm 4 người chết, 10 người bị thương phải nhập viện điều trị, 36 căn hộ bị hư hỏng nặng, 95 căn hộ phía sau hiện trường vụ nổ bị vỡ hết kính, nứt tường, bung cửa, nhiều xe máy để ngoài đường và đi ngang qua bị hư hỏng.
Qua điều tra xác minh thông tin từ hiện trường, Công an thành phố Hà Nội cũng làm rõ: anh Phạm Văn Cường (41 tuổi, quê quán ở thôn Nam Hùng, xã Nam Hưng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) có thuê nhà số 15 - TT19 ở khu đô thị Văn Phú từ năm 2013 để hành nghề thu mua phế liệu. Quá trình thu mua phế liệu, anh Cường mang về nơi ở trọ này cất giữ. Hàng ngày, trong khoảng từ 2 - 3 giờ chiều, anh Cường khuân vác một số phế liệu ra vỉa hè trước cửa nhà số 15, rồi dùng đèn khò cắt, phá, sau đó lại đem bán sắt vụn.
Cùng ngày 19.3, anh Cường có nhờ người đàn ông sống ở ngôi nhà gần đó vần giúp mình một khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen rỉ, xung quanh bám đất màu vàng, ra trước vỉa hè để cắt phá.
Đặc điểm của vật bằng kim loại có hình trụ, dài gần 1 m, đường kính khoảng 40 - 45 cm, hai đầu bằng và có nhiều ốc nhỏ nhô ra xung quanh. Ở phần giữa vật kim loại hình trụ có 2 đai sắt hình vuông nhô ra và trên vật thể này có một số hình lạ mắt. Khối lượng ước tính của vật thể kim loại hình trụ này khoảng trên 100 kg. Theo những người dân sinh sống trong khu đô thị Văn Phú, anh Cường thường phân loại phế liệu từ sáng sớm cho đến tối bằng các dụng cụ như dao, búa, đèn khò.
vu-no-lon-o-ha-noi-tim-thay-thuoc-no-che-bom-minSức công phá khủng khiếp từ vụ nổ - Ảnh: An Chiến
Tại hiện trường, lực lượng Bộ tư lệnh Thủ đô và Công an thành phố Hà Nội đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép. Số kim loại kể trên được xác định là những kim loại dùng để chế tạo bom. Theo kết quả giám định sơ bộ ban đầu của Cục Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an), loại thuốc nổ gây ra vụ nổ là loại thường sử dụng để chế tạo bom mìn.
Công an thành phố Hà Nội sơ bộ kết luận, vật liệu gây ra vụ nổ dạng bom. Vật liệu nổ này do anh Cường và cũng là nạn nhân mua về nhà, rồi dùng đèn khò phá với mục đích lấy sắt vụ bán. Trong quá trình cắt phá bằng đèn khò, nhiệt lượng đã kích nổ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Theo tìm hiểu của phóng viên Thanh Niên, anh Đào Xuân Thủy (35 tuổi) làm việc ở cửa hàng kinh doanh thiết bị gia dụng Kangaroo, ở ngay kế bên địa điểm mà nạn nhân Cường thuê để thu mua phế liệu, cho biết: khoảng 3 giờ chiều ngày 19.3, tức là ít phút trước khi xảy ra vụ nổ trên, anh Thủy đã ra vần giúp nạn nhân một vật bằng kim loại có hình trụ, dài gần 1 m.
Và khoảng 10 phút sau khi anh Thủy vào nhà, đi lên tầng 2 thì nghe tiếng nổ lớn, làm rung chuyển mặt đất. Toàn bộ những người có mặt trong cửa hàng nhà anh Thủy đã may mắn thoát chết.
Liên quan tới vụ nổ, sáng 20.3, Cơ quan Công an thành phố Hà Nội cùng các đơn vị nghiệp vụ vẫn phong tỏa hiện trường, tiếp tục điều tra vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Chương

Văn Chương

Chủ tịch phường + trưởng công an khu vực để người ta thuê nhà thu mua bom vào khu vực quản lý mà không biết thì cho về vườn được rồi.
Merley Ailme

Merley Ailme

Không phải ai đi thu mua phế liệu cũng tinh vi như bạn đâu ạ. Bạn tưởng mua được quả bom ấy về cưa chơi cho nó nổ dễ lắm ấy chắc. Ai đào lên mà bán cho cưa ? Chưa nói đến bom mìn, cưa bình Oxygen nó nổ cũng chả kém thế này là bao đâu bạn. Lúc đó lại lôi CT hay trưởng CA ra chịu trận à ?
Tranhungmanh78@gmailcom

Tranhungmanh78@gmailcom

Đếch ai quản lí đc việc đó
Hỏa Sơn

Hỏa Sơn

Sức công phá lớn như vậy chỉ có là bom rồi, điều làm mọi người suy nghĩ là giữa thủ đô sao lại cho mang phê liệu dạng giống bom mình về chế tác mà từ trước đến giờ không ai nhắc nhở?
Nguyễn Hoài Bảo

Nguyễn Hoài Bảo

đây là quả bom phá có từ thời chống Mỹ; quả bom nặng khoảng 150 - 170kg, đã mất phần đuôi nên chỉ còn khoảng hơn 100kg
Vũ

Vụ này làm tôi nhớ đến vụ cưa bom lấy phế liệu ở đường Tân Hoà Đông Q6, TPHCM năm 1988 làm chết gần chục người, sức công phá tạo hố sâu hơn cả mét, rộng 3-4m. Lúc đó tôi học lớp 8 trường Đoàn Kết gần đó.
Lộc

Lộc

@Vũ: Lúc đó tôi học lớp 7N1. Vừa vào trường, đi lên tầng 2 thì ầm nhìn thấy tôn bay trên trời như diều lượn. Bom nổ sớm chừng 10 phút thì tôi chắc cũng chết lúc đang gửi xe ở nhà dân đầu cổng trường.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU