Tìm thấy mộ tập thể của 17 chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận Khâm Đức

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 15 ngày khai quật, lực lượng quân sự tỉnh Quảng Nam đã tìm thấy 17 hài cốt chiến sĩ đặc công hy sinh cách đây 50 năm trong một ngôi mộ tập thể.
Lực lượng quân sự tỉnh Quảng Nam tiến hành khai quật ngôi mộ tập thể 17 chiến sĩ đặc công hy sinh tại Quảng Nam /// ẢNH: NAM THỊNH Lực lượng quân sự tỉnh Quảng Nam tiến hành khai quật ngôi mộ tập thể 17 chiến sĩ đặc công hy sinh tại Quảng Nam - ẢNH: NAM THỊNH
Lực lượng quân sự tỉnh Quảng Nam tiến hành khai quật ngôi mộ tập thể 17 chiến sĩ đặc công hy sinh tại Quảng Nam
ẢNH: NAM THỊNH
Sáng 4.6, trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Phan Anh Hải, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự H.Phước Sơn (thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam), cho biết đơn vị đã hoàn tất việc khai quật ngôi mộ tập thể 17 chiến sĩ đặc công tiểu đoàn 404 (quân khu 5) hy sinh trong trận đánh vào căn cứ Mỹ tại sân bay Khâm Đức vào rạng sáng 5.8.1970.
Tìm thấy mộ tập thể của 17 chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận Khâm Đức - ảnh 1

Nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy

Ảnh: Nam Thịnh

Theo thượng tá Hải, vị trí khai quật nằm ở sân bay Khâm Đức (TT.Khâm Đức, H.Phước Sơn), hài cốt liệt sĩ đầu tiên được phát hiện khi đào xuống 3 m, hài cốt sâu nhất gần 5 m.

Trong quá trình khai quật, lực lượng tìm kiếm đã  tìm thấy được nhiều phần xương cốt cùng nhiều di vật khác.

Cũng theo thượng tá Hải, đây là mộ tập thể đã 50 năm nên người thân các liệt sĩ có nguyện vọng cải táng tập trung tại nghĩa trang H.Phước Sơn vì không biết của ai để đưa về. "Sáng mai 5.6, chúng tôi sẽ làm lễ truy điệu và án táng cho các liệt sĩ", thượng tá Hải cho biết.

Được biết, sân bay và cứ điểm Khâm Đức được Mỹ xây dựng năm 1960, nhằm án ngữ vùng miền núi phía tây tỉnh Quảng Nam, cắt đứt con đường 14 nối Tây nguyên với Hạ Lào và con đường Hồ Chí Minh chi viện vào miền Nam.

Sáng 5.8.1970, các chiến sĩ đặc công nhận nhiệm vụ đánh vào cứ điểm. Có 17 người hy sinh được chôn cất tập thể. Năm 2001, đồng đội và cơ quan chức năng tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ nhưng chưa phát hiện.

Tháng 2.2013, một cựu phóng viên chiến trường Mỹ tên Christopher Jensen đã công bố trên Youtube đoạn video clip dài hơn 6 phút về trận đánh vào sân bay Khâm Đức về sự hy sinh của các chiến sĩ đặc công.

Sau đó, hội Cựu chiến binh Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam - VVA; phóng viên Christopher Jensen cung cấp và qua thư từ liên lạc để xác định vị trí mộ tập thể. Tuy nhiên sân bay Khâm Đức đã thay đổi, với hàng chục đợt tìm kiếm nhiều năm trời nhưng chưa thấy, đến nay mộ tập thể 17 liệt sĩ mới được tìm thấy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Kính cẩn cúi đầu trước vong linh các anh.
Thanh Long Thiều

Thanh Long Thiều

Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc
Huấn Vu

Huấn Vu

Cảm ơn báo thanh niên, vì bài viết, đây chính là gia đình nhà chúng tôi đã tìm kiếm suốt nhiều năm,,sin chân thành cảm ơn
Thanh Long Thiều

Thanh Long Thiều

Đời đời nhớ ơn các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU