Tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc độc hại

7
Chiều 15.6, cơ quan chức năng TP. Đà Lạt đã tiêu hủy 26 tấn khoai tây hồng nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa chất độc hại Chlorpyrifos vượt ngưỡng cho phép 16 lần.

Ngày 10.6, tổ kiểm tra liên ngành TP.Đà Lạt phát hiện tại kho hàng của bà Nguyễn Thị Nguyệt (44 tuổi) ở khu Hòn Bồ, P.12, Đà Lạt có 52 tấn gồm khoai vàng và khoai tây hồng. Dù các lô hàng có giấy tờ nhập khẩu hợp lệ, có giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm do Trạm kiểm dịch thực vật Tân Thanh - Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 cấp ngày 20.5 nhưng các cơ quan chức năng của TP. Đà Lạt vẫn lấy mẫu 2 lô khoai tây trong kho của bà Nguyệt đi kiểm nghiệm. Kết quả phân tích từ Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cho thấy lô khoai tây hồng 26 tấn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng cho phép. Cụ thể hoạt chất Chlorpyrifos trong mẫu khoai tây vượt ngưỡng gấp 16 lần. Từ kết quả kiểm nghiệm trên, Chi cục BVTV kết luận mẫu khoai tây hồng 26 tấn trên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó UBND TP.Đà Lạt quyết định tịch thu tiêu hủy 26 tấn khoai tây hồng nói trên. Chi cục BVTV Lâm Đồng đang đề nghị Chi cục BVTV TP.HCM đến chợ đầu mối Thủ Đức lấy mẫu khoai tây vàng do bà Nguyệt đã bán cho các vựa để kiểm nghiệm phân tích dư lượng thuốc BVTV.

 Tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc độc hại
Tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc chứa chất độc hại - Ảnh: Lâm Viên

Theo chứng từ, số khoai tây trên bà Nguyệt nhập về chỉ với giá 3.344 đồng/kg. Hiện nay khoai tây Đà Lạt đã hết vụ thu hoạch, nếu có khoai trái vụ giá 15.000 đồng/kg, khoai Đà Lạt dự trữ lâu ngày có giá từ 18.000-22.000 đồng/kg. Do đó, các tiểu thương ở Đà Lạt mua lại khoai nhập về từ TQ với giá 9.000-10.000 đồng/kg, sau đó nhuộm màu đất đỏ để “tái sinh” thành khoai tây Đà Lạt bán về các tỉnh và TP.HCM với giá tối thiểu từ 15.000 đồng trở lên. Một cán bộ thuộc UBND P.12 (Đà Lạt) cho biết bà Nguyệt là đầu mối nhập khoai tây từ Trung Quốc về Đà Lạt rồi phân phối cho các vựa rau ở Đà Lạt “tân trang” cho đẹp mắt rồi bán đi các tỉnh.

Cùng ngày, cơ quan chức năng tống đạt quyết định của UBND TP. Đà Lạt xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt với số tiền 3,5 triệu đồng. Trong đó phạt 3 triệu vì sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định; phạt 500.000 đồng vì buôn bán không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 Lâm Viên

>> Xử phạt đầu mối nhập khoai tây Trung Quốc về Đà Lạt
>> Tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc có chất độc hại
>> Kiểm tra khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt
>> Chiêu "hô biến" khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt
>> Tăng cường kiểm soát nho, khoai tây Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
trịnh hồng vân, c3/34q phamhung,bc,TPHCM

trịnh hồng vân, c3/34q phamhung,bc,TPHCM

Cần hủy giấy phép kinh doanh các đối tượng pha trộn khoai tây TQ với khoai tây Đà lạt để lừa người tiêu dùng , coi đây là hành vi phá hại kinh tế VN cần phạt thật nặng, có thể đưa ra tòa, để làm gương. PHÁP LUẬT VN CẦN NGHIÊM MINH HƠN NỮA.
Lưu Trường Huân

Lưu Trường Huân

vậy cuối cùng đơn vị nào, người nào chịu trách nhiệm vụ nhập khẩu khoai tây TQ này vậy ??? Trả lời cho dân nghe với ??
Trần Liên, Quang Nam

Trần Liên, Quang Nam

Mức xử phạt còn quá nhẹ so với khoản lợi nhuận kếch xù nếu vụ việc "trót lọt", không bị phát hiện. Hơn ai hết, người tiêu dùng là người chịu thiệt, vừa phải chi phí đắt đỏ cho loại khoai tây Trung Quốc mà cứ lầm tưởng là khoai tây Đà Lạt; vừa phải đối diện với thực phẩm độc hại, có thể gây chết người. Ôi, thật đáng sợ. Kiểu ni phải tự trồng khoai tây, tự làm ra nông sản để dùng, nếu muốn đảm bảo sức khỏe.
trang, vinh long

trang, vinh long

Phải bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ sản xuất trong nước. Cần xử phạt thật nặng kẻ nhập hàng nông sản có chất độc hại của Trung quốc vào Việt Nam, cố tình làm ăn gian dối để lừa dối người tiêu dùng và thu lợi bất chính. Cũng cần làm rõ tại sao những hàng hóa đó dù có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép đến 16 lần, nhưng vẫn có "giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm" khi qua cửa khẩu để vào Việt nam.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU