Nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan:

'Tiếp xúc cử tri mà dân chủ đại diện thì dân có thực làm chủ không?'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân chưa được như mong muốn.
Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu ý kiến tại hội nghị /// Ảnh Gia Hân Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu ý kiến tại hội nghị - Ảnh Gia Hân
Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu ý kiến tại hội nghị
Ảnh Gia Hân

Lao động Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9 tại hội nghị chiều 13.5, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyên Thị Doan đề nghị báo cáo của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc tại Đại hội cần phải đánh giá kỹ hơn về tình hình quốc tế cũng như trong nước đối và sự ảnh hưởng đối với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.
“Về tình hình trong nước, phải đánh giá được công tác chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị về chống tham nhũng có ảnh hưởng tới tâm tư, nguyện vọng của quần chúng như thế nào?”, bà Doan nêu vấn đề, và cho rằng đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn mà Mặt trận Tổ quốc cần nắm bắt để phản ánh.
Đối với việc đánh giá các giai cấp, tầng lớp nhân dân trong báo cáo, bà Doan đề nghị cần có đánh giá sâu hơn về ưu nhược điểm, vì dự thảo báo cáo chỉ mới nêu về số lượng, còn chất lượng chưa thấy nêu.
Theo bà Doan, chẳng hạn đối với giai cấp công nhân, cần chỉ rõ giai cấp này mạnh, yếu chỗ nào. “Tôi cho rằng, hiện nay, cái yếu nhất của giai cấp công nhân Việt Nam là vai trò lãnh đạo. Thứ nữa là trình độ năng lực của giai cấp công nhân có được nâng lên hay không, hay mình mãi mãi đi làm thuê như thế này thôi?”
Dẫn số liệu về năng suất lao động của Việt Nam cho biết, năm 2017, 15 lao động của Việt Nam mới bằng 1 người Singapore, nhưng đến nay thì phải 23 người mới bằng 1 người Singapore, bà Loan nhấn mạnh: “Điều này cho thấy trình độ năng lực của người lao động Việt Nam là không sáng tạo, lao động làm thuê, cơ bắp là chính”.
Tương tự, đối với độ ngũ công chức, viên chức, bà Doan cho rằng, đội ngũ công chức, viên chức hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. “Một bộ phận đạo đức xuống cấp, lười học, lười phấn đấu”, bà Doan nói thêm.

Nắm bắt tình hình trong nhân dân chưa như mong muốn

Về vấn đề giám sát phản biện xã hội và bảo vệ quyền làm chủ của nhân dân, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đề nghị có đánh giá kỹ hơn.
Theo bà Doan, nhà nước ta hiện nay được khẳng định là nhà nước pháp quyền, nghĩa là tất cả các cơ quan nhà nước cho tới nhân dân đều phải sống và làm việc theo pháp luật, song nó vẫn chưa diễn ra như mong muốn.
“Từ an toàn giao thông cho tới quản lý đất đai cũng chưa thực hiện sống và làm việc theo pháp luật, ngay cả từ chính quyền, nên vừa qua mới có hàng loạt các vụ đại án”, bà Doan dẫn chứng, và cho rằng đây cũng là trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc trong việc giám sát, phản biện việc thực hiện pháp luật của nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. 
Mặt khác, theo bà Doan, việc tiếp xúc cử tri hiện nay đã được cải tiến nhiều song một số địa phương vẫn tiếp xúc kiểu dân chủ đại diện. “Xây dựng nhà nước pháp quyền có một ý quan trọng là thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, nhưng đi tiếp xúc cử tri mà dân chủ đại diện như thế thì dân có thực hiện được quyền làm chủ không?”, bà Doan đặt vấn đề, và đề nghị đưa nội dung này vào báo cáo của Mặt trận Tổ quốc, để nhân dân biết Mặt trận Tổ quốc cũng đã nắm được và phản ánh kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chan

Chan

Vì hội trường quá nhỏ nên phải dân chủ đại diện, chứ đến đông đủ thì không có chỗ ngồi, thưa bác!
Nguyễn Ngọc Anh

Nguyễn Ngọc Anh

Chắc bạn chưa được xem các chính trị gia ở các nước khác đi vận động bầu cử rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU