Tiếp tục kiến nghị xử lý 2 cựu chủ tịch Khánh Hòa vì sai phạm đất công

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xử lý trách nhiệm 2 cựu chủ tịch Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh vì sai phạm quản lý đất công.
Dự án khách sạn Starcity, số 72 - 74 Trần Phú, TP.Nha Trang, theo kết luận thanh tra thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá  /// ẢNH: NGUYỄN CHUNG Dự án khách sạn Starcity, số 72 - 74 Trần Phú, TP.Nha Trang, theo kết luận thanh tra thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá - ẢNH: NGUYỄN CHUNG
Dự án khách sạn Starcity, số 72 - 74 Trần Phú, TP.Nha Trang, theo kết luận thanh tra thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá
ẢNH: NGUYỄN CHUNG
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2010 - 2019, cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành vì sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai.
Phó tổng thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh vừa ký ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo về một số dự án tại tỉnh Khánh Hòa.

Tùy tiện giao đất, làm trái quy hoạch

Theo kết luận của TTCP, qua thanh tra 36 dự án (giai đoạn 2010 - 2017), trong đó nhiều dự án chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác, đều phát hiện sai phạm với nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể, đối với 10 dự án sử dụng đất thuộc diện được ưu đãi đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư, vi phạm các quy định tại điều 54 luật Đầu tư 2005.
Ông Nguyễn Chiến Thắng (trái) và Nguyễn Đức Vinh (phải) đều đã bị kỷ luật cách mọi chức vụ cuối năm 2019

Ông Nguyễn Chiến Thắng (trái) và Nguyễn Đức Vinh (phải) đều đã bị kỷ luật cách mọi chức vụ cuối năm 2019

ẢNH: NGUYỄN CHUNG

Trong số này, TTCP còn chỉ rõ, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái tại P.Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh cho Công ty CP Trần Thái từ năm 2009 nhưng đến nay dự án chưa hoàn thành. Quá trình thực hiện, UBND tỉnh đã cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tới 5 lần.
Ở lần điều chỉnh cuối cùng, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép dự án tăng thêm 2,05 ha so với 27,24 ha trước khi điều chỉnh. “Có sự tùy tiện, thiếu kiên quyết trong quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong công tác quản lý đầu tư và quản lý đất đai đối với dự án”, kết luận thanh tra nêu.
TTCP cũng cho biết một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái với quy hoạch chung TP.Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012; trái với quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Trong đó, dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú, TP.Nha Trang) làm trái quy hoạch của Thủ tướng về quy hoạch chung TP.Nha Trang.
Theo TTCP, có 3 trường hợp chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác, gồm: nhà đất 68 Thống Nhất, nhà đất số 1 đường Quang Trung và nhà đất 9B Hoàng Hoa Thám, TP.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa khi giao đất, nhà cho doanh nghiệp đã không niêm yết việc bán đấu giá tài sản, không thông báo công khai, vi phạm quy định bán đấu giá tài sản công, dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước.
Ngoài ra, TTCP còn xác định một loạt vị trí đất công đã được UBND tỉnh Khánh Hòa bán, cho thuê hoặc cho phép liên kết, liên doanh theo hình thức chỉ định mà không bán đấu giá công khai, vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; vi phạm luật Đất đai năm 2013 và vi phạm luật Đấu thầu 2005. Điển hình như các khu đất thực hiện dự án: Cao ốc khách sạn - thương mại Khatoco (số 7 - 9 đường Biệt Thự); dự án khách sạn Xanh Nha Trang (44 Nguyễn Thị Minh Khai); dự án khách sạn Starcity (72 - 71 Trần Phú)...

Kiến nghị xử lý nghiêm minh các cá nhân sai phạm

Qua thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, các bộ, ngành T.Ư tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra để khắc phục, chấn chỉnh các sai phạm.
Đáng chú ý, TTCP kiến nghị Thủ tướng xử lý kỷ luật nghiêm minh trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với các phó chủ tịch UBND tỉnh có liên quan về những vi phạm; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và theo thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan và chỉ đạo xử lý cán bộ thuộc thẩm quyền của các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh.
Trước khi có kiến nghị của TTCP, nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, trong đó có 2 “đời” chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã bị cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm. Cụ thể, cuối tháng 11.2019, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định cách hết chức vụ trong Đảng và chính quyền đối với ông Lê Đức Vinh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021; ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 và ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tháng 12.2019, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định cách chức Chủ tịch UBND Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021 và xóa tư cách Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Lê Đức Vinh; xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng.
Theo kết luận của Ban Bí thư, các ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, của UBND tỉnh Khánh Hòa về đất đai, đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm. Hành vi của các cá nhân này đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh, để lại nhiều hệ lụy khó khắc phục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU