Tiếp tục khan hiếm vắc xin

0 Thanh Niên
Theo thông báo của phòng tiêm dịch vụ thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tại 131 Lò Đúc (Hà Nội), nhiều vắc xin dịch vụ đang hết, trong đó có các vắc xin “5 trong 1” Pentaxim phòng 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Hib; vắc xin “6 trong 1” (Hexa) phòng 6 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Hib.
Theo thông báo của phòng tiêm dịch vụ thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tại 131 Lò Đúc (Hà Nội), nhiều vắc xin dịch vụ đang hết, trong đó có các vắc xin “5 trong 1” Pentaxim phòng 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Hib; vắc xin “6 trong 1” (Hexa) phòng 6 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Hib.
Trẻ dễ mắc bệnh do không được tiêm chủng đầy đủ - Ảnh: Ngọc Thắng
Trẻ dễ mắc bệnh do không được tiêm chủng đầy đủ - Ảnh: Ngọc Thắng
Ngoài ra, các vắc xin “4 trong 1” Tetraxim (phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt); vắc xin “3 trong 1” Adacel (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) của Pháp cũng đang hết. Tại đây vẫn tiếp tục thông báo tiêm các vắc xin dịch vụ đang khan hiếm trong nhiều tháng qua bằng vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem (là vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm miễn phí, do Hàn Quốc sản xuất). Ngoài ra, phòng tiêm dịch của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và các quận của Hà Nội cũng đã hết các vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1” trong các tháng qua.
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, việc khan hiếm này đã kéo dài từ năm 2014 do giảm nguồn cung từ các hãng và tình trạng này sẽ còn diễn biến hết năm nay. Để chờ đợi vắc xin dịch vụ, nhiều gia đình đã trì hoãn tiêm, dẫn đến hệ lụy là nhiều trẻ mắc bệnh, trong đó điển hình là các ca mắc ho gà. Đã có 150 trẻ mắc ho gà vào điều trị tại BV Nhi T.Ư, trong đó có các ca tai biến nặng. Tất cả các bệnh nhi đều chưa đến tuổi tiêm hoặc chưa được tiêm đầy đủ.
Ông Phu lưu ý: “Các vắc xin thiết yếu, phòng các bệnh nguy hiểm cho trẻ nhỏ như: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản B đều được chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cung cấp đầy đủ. Các gia đình cần đưa con đến các điểm tiêm tại xã, phường để được tư vấn tiêm chủng, đảm bảo trẻ được phòng bệnh hiệu quả”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU