'Tiền ngân hàng không được ưu ái đại gia'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền đạt ý kiến Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước ưu tiên dòng tiền cho vay sản xuất, doanh nghiệp khởi nghiệp, không được ưu ái các đại gia.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc /// Ảnh Chí Hiếu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh Chí Hiếu
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh Chí Hiếu
Sáng nay, 18.7, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc để  kiểm tra các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Cụ thể, trong số 397 nhiệm vụ mà cơ quan này đã hoàn thành, có 359 nhiệm vụ hoàn thành đúng hạn, còn 38 nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng quá hạn.
Bên cạnh đó, trong 80 nhiệm vụ còn lại thì 75 nhiệm vụ vẫn còn thời gian và có 5 nhiệm vụ quá hạn.
Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng còn truyền đạt tới lãnh đạo ngành ngân hàng 6 nội dung mà Thủ tướng đánh giá là quan trọng, cần tập trung thực hiện.
Trước tiên, NHNN cần đảm bảo tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất cho vay. "Thủ tướng từng nói rồi, nhưng vẫn muốn nhắc lại là, tiền không nên chảy vào đại gia lớn, phải chảy vào doanh nghiệp khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh, hay nói khác là phải đi vào đầu tư sản xuất, cơ sở hạ tầng", Bộ trưởng Dũng nói.
Thứ 2 là NHNN tập trung xử lý nợ xấu. Theo Tổ trưởng Tổ công tác, nếu không xử lý được nợ xấu thì không thể tạo ra sự lành mạnh trong các tổ chức tín dụng cũng như tạo điều kiện để hạ lãi suất cho vay.
Nội dung khác mà Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết "Thủ tướng nhắc đi nhắc lại", đó là ngành ngân hàng cần sớm đề xuất chủ trương huy động nguồn lực trong dân. "Nguồn lực trong dân rất lớn nhưng làm thế nào để huy động, như USD trong dân, để hòa vào với các huy động khác nhằm phục vụ đầu tư", ông Dũng bày tỏ và chia sẻ, dù NHNN từng lý giải cần chống đô la hóa nhưng trong điều kiện đã kiểm soát được thì cần có chính sách huy động.
Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN tiếp tục quan tâm vấn đề xử lý sở hữu chéo trong hệ thống các nhà băng. Dẫn câu chuyện Vietcombank còn sở hữu cổ phần tại một số ngân hàng khác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng yêu cầu cần kiểm soát tốt hơn vấn đề này.
Ngoài ra, Tổ công tác cũng yêu cầu ngành ngân hàng cần có các giải pháp để nâng cao an toàn thông tin mạng, đảm bảo an toàn cho người gửi tiền. "Hiện nay chúng ta đang kêu gọi người dân hạn chế sử dụng tiền mặt thì an toàn hệ thống, thông tin cần đẩy mạnh, đảm bảo", ông Dũng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU