Đại biểu Quốc hội:

‘Tiếc rằng báo cáo của Chính phủ không có một địa chỉ trách nhiệm nào…’

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Tiếc rằng báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ không có một địa chỉ trách nhiệm nào, vẫn là “chỉ là một số nơi, một số cá nhân”... đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) phát biểu sáng 29.3 tại nghị trường Quốc hội.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý đề nghị phải chỉ rõ nguyên nhân và địa chỉ chịu trách nhiệm của những tồn tại /// Ảnh Gia Hân Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý đề nghị phải chỉ rõ nguyên nhân và địa chỉ chịu trách nhiệm của những tồn tại - Ảnh Gia Hân
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý đề nghị phải chỉ rõ nguyên nhân và địa chỉ chịu trách nhiệm của những tồn tại
Ảnh Gia Hân

Buông lỏng kỷ cương xảy ra khá phổ biến và kéo dài thì phải tìm nguyên nhân từ cơ chế

Sáng 29.3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về các báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ. Bên cạnh ghi nhận các thành tựu đã được nói đến rất nhiều lần, các đại biểu Quốc hội cũng dành thời gian góp ý vào những tồn tại cần sớm được khắc phục.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) bày tỏ nhất trí với các hạn chế được báo cáo Chính phủ chỉ ra, đó là phát triển nông nghiệp vẫn còn những yếu tố thiếu bền vững; phát triển công nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu; đó là kỷ luật, kỷ cương quản lý đất đai, công sản chưa cao
Tuy nhiên, đại biểu Thuý bày tỏ đáng tiếc là báo cáo của Chính phủ chưa chỉ ra nguyên nhân và đặc biệt là địa chỉ phải chịu trách nhiệm với tất cả những tồn tại trên.
Như với nông nghiệp, phải chăng nguyên nhân chính là quy hoạch nông nghiệp nói riêng và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội nói chung chưa hợp lý; chú trọng phát triển số lượng hơn chất lượng...?
Về công nghiệp, mặc dù mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá được đặ ra từ hàng chục năm nay, nhưng nay đã sau mốc dự kiến (năm 2020) 1 năm, mà Việt Nam vẫn “chưa cơ bản trở thành một nước công nghiệp”. 
Kỷ luật, kỷ cương quản lý tài nguyên, đất đai, công sản, đầu tư xây dựng cơ bản còn bị buông lỏng ở một số nơi đã được nêu ra trong báo cáo của Chính phủ, nhưng đại biểu này cho rằng còn nhẹ, bởi những sai phạm trong lĩnh vực này không chỉ ở mức độ “kỷ luật, kỷ cương bị buông lỏng ở một số nơi”, mà là những vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xảy ra có hệ thống, ở nhiều nơi.
"Việc buông lỏng kỷ cương, vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực quản lý tài nguyên, đất đai, công sản, đầu tư xây dựng cơ bản xảy khá phổ biến và kéo dài. Khi một việc xảy ra phổ biến và kéo dài thì phải tìm nguyên nhân ở cơ chế, pháp luật”, đại biểu lưu ý, và chỉ ra những bất cập trong luật Đất đai, khiến tình trạng vi phạm pháp luật, tham nhũng, khiếu kiện dai dẳng.
Theo đại biểu, tuy đã nhận ra vấn đề này, Chính phủ đã trình và Quốc hội cũng đã quyết định đưa việc sửa luật Đất đai vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; nhưng sau đó, Chính phủ đã liên tục đề nghị lùi và hết nhiệm kỳ vẫn chưa trình Quốc hội được dự thảo.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu tại Quốc hội sáng 29.3

Địa chỉ trách nhiệm vẫn là "một số nơi, một số cá nhân"...

Bên cạnh những bất cập của bản thân luật, thì việc không thực thi nghiêm túc các quy định của luật cũng là nguyên nhân dẫn đến những vi phạm, theo đại biểu Thuý.
“Ở các nước thì bản đồ địa chính đã công khai từ lâu, dân cứ đến cơ quan nộp ít lệ phí là xem được, nhưng chúng ta không thực hiện nghiêm túc quy định điều 28 của luật Đất đai, không công khai thông tin, dẫn đến đủ thứ rủi ro, mà người thiệt hại lớn nhất là dân”, đại biểu này nhấn mạnh.
Bà Thuý ví dụ vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án “ma” đã ầm ĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng, mà nếu hệ thống thông tin đất đai tốt, thì ai “bán” đất cho ai, dân chỉ cần lên hệ thống kiểm tra là rõ. 
Vì vậy, đại biểu Thuý mong Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ sớm đưa ra giải pháp và cam kết giải quyết tình trạng này.
Nữ đại biểu đoàn Đà Nẵng cũng nhấn mạnh tuy “kỷ cương” là 2 chữ luôn có trong phương châm hành động của Chính phủ, nhưng việc xem xét trách nhiệm không thể hiện rõ phương châm này; thể hiện ở việc báo cáo của Chính phủ khẳng định triển khai kịp thời các Nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội… nhưng thực tế chưa hẳn như vậy.
Đại biểu lấy 2 ví dụ. Thứ nhất, việc xử lý 12 đại dự án thua lỗ, dù được Quốc hội liên tục nhắc nhở, đưa cả vào Nghị quyết số 33 năm 2016, nhưng đến nay đã không hoàn thành việc xử lý trong năm 2020, và vẫn chưa biết đến bao giờ mới xong.
Hay là việc thu phí tự động không dừng tại tất cả các trạm thu phí BOT trên cả nước, theo Nghị quyết số 437 năm 2017 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là mọi việc phải hoàn thành để thực hiện từ năm 2019, nhưng đến giờ cũng chưa xong, và cũng vẫn chưa rõ thời gian hoàn thành, đặc biệt, không có cá nhân nào bị xử lý.
“Tiếc rằng báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ không có một địa chỉ trách nhiệm nào, vẫn là “chỉ là một số nơi, một số cá nhân”... dù rằng không ít lần tại các báo cáo thẩm tra, các cơ quan của Quốc hội đã yêu cầu phải nêu rõ địa chỉ trách nhiệm”, đại biểu Thuý nói.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khoahuynh

Khoahuynh

Đại biểu phải giám nói thẳng như chị Thúy mới xứng là đại biểu
Dinh Tam Tran

Dinh Tam Tran

Phát biểu rất hay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU