Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, nhiều thủy điện ở thượng nguồn lại đồng loạt xả lũ khiến nhiều khu vực ở Quảng Nam và Lâm Đồng ngập nặng và thiệt hại nghiêm trọng.
Người dân dùng thuyền đi lại sau khi tuyến ĐT609 (Quảng Nam) bị lũ chia cắt /// Ảnh: MẠNH CƯỜNG Người dân dùng thuyền đi lại sau khi tuyến ĐT609 (Quảng Nam) bị lũ chia cắt - Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Người dân dùng thuyền đi lại sau khi tuyến ĐT609 (Quảng Nam) bị lũ chia cắt
Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Quảng Nam: Vùng hạ du lại ngập nặng nhiều nơi
Theo ghi nhận của Thanh Niên, đến đầu giờ chiều nay (14.12), nhiều khu vực ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn… mực nước ở các sông đang lên rất nhanh, nhiều nơi bị nước lũ ngập gây chia cắt cục bộ.
Tại các xã Đại An, Đại Cường, Đại Lãnh… (H.Đại Lộc), nhiều khu vực bị ngập sâu gần 1 mét. Tại làng rau Bàu Tròn (thuộc xã Đại An), nhiều diện tích rau màu bị ngập trong nước lũ. Một số tuyến đường thuộc các thôn Phước Yên, Bầu Tròn bị ngập sâu từ 0,5-1m.
Tại xã Đại Cường nhiều tuyến đường bị ngập sâu, nhiều khu vực bị chia cắt, người dân phải dùng ghe thuyền để di chuyển. Tuyến đường ĐT609 nối xã Đại Hưng và Đại Lãnh, đoạn qua cầu Ba Khe 3 bị ngập hơn 1m. Nhiều ô tô, xe tải khi đi qua khu vực này bị chết máy, giao thông bị tê liệt.
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 1
Tuyến ĐT 609 bị chia cắt, người dân dùng thuyền vận chuyển xe máy
Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Ông Trần Quốc Đạt, Chủ tịch UBND xã Đại Cường, cho biết khoảng 7 giờ hôm nay (14.12), nước lũ đã dâng nhanh gây ngập cục bộ nhiều nơi. “Sau trận lũ cách đây 10 ngày, bây giờ nhiều diện tích hoa màu bà con vừa mới xuống giống đã bị ngập trở lại”, ông Đạt nói.
Một số hình ảnh ngập lụt nghiêm trọng tại Quảng Nam.
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 2
Ngập nặng ở xã Đại Cường (Đại Lộc)
Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 3
Người dân mở lối cầu đang thi công để qua lại
MẠNH CƯỜNG
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 4
Vùng B Đại Lộc, người dân dùng thuyền đi lại
Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 5
Tranh thủ thu hoạch rau "chạy lũ"
Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Lâm Đồng: Người dân trở tay không kịp
Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên đập chứa nước Kala (xã Bảo Thuận, H.Di Linh, Lâm Đồng) phải xả lũ khiến nhiều nhà cửa, cà phê, hoa màu của người dân các xã Bảo Thuận, Gung Ré, Đinh Trang Hòa, Hòa Ninh… ngập sâu trong nước, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 6
Nhiều nhà cửa, cây trồng của người dân bị nước nhấn chìm
ẢNH: TRÙNG DƯƠNG
Thông tin ban đầu, khoảng 22 giờ 30 ngày 13.12, hàng chục hộ dân quanh đập chứa nước Kala khốn đốn và trở tay không kịp khi nước ào về nhấn nhiều nhà cửa, cây trồng. Đặc biệt, nhiều lượng lớn cà phê đang được người dân phơi trên đường, trong sân bị nước cuốn trôi gây thiệt hại nghiêm trọng.
Ghi nhận của PV Thanh Niên, 2 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc đập Kala xã nước là xã Bảo Thuận và Gung Ré. Tại các địa phương này, ngoài nhiều nhà cửa, cây trồng (chủ yếu là cà phê) bị nước nhấn chìm thì nhiều bạt cà phê của người dân chưa kịp thu dọn đã bị nước cuốn sạch.
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 7
Nhiều nhà cửa, cây trồng của người dân bị nước nhấn chìm
ẢNH: TRÙNG DƯƠNG
Trao với chúng tôi, ông Trần Đức Công, Phó Chủ tịch UBND H.Di Linh, cho biết: “Tuy chưa thể thống kê, nhưng số lượng người dân có cà phê đang phơi bị nước cuốn trôi là rất lớn. Hiện, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra đi thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ cho các hộ dân. Còn về việc đập chứa nước Kala xả lũ đúng hay sai, có thông báo cho người dân hay không UBND huyện đang xác minh vụ việc”.
Thừa Thiên  - Huế: Một người dân tử vong vì lũ cuốn
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT - TKCN ngày 14.12, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục hứng đợt mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 170 - 389 mm, từ 11 đến 15 giờ ngày 14.12; dự báo mưa lớn còn diễn ra trong những ngày tới.
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 8
Nước tràn qua Đập Đá chiều 14.2
Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Lượng mưa lớn kèm theo việc thủy điện xả lũ khiến nước sông lên nhanh. Đến cuối chiều 14.12, nước trên sông Hương lẫn sông Bồ đã xấp xỉ báo động 3.
Mưa lũ đã khiến một người dân ở tỉnh này thiệt mạng. Đó là ông Phạm Minh Trí, 40 tuổi, ở xã Hồng Tiến, TX.Hương Trà. Thông tin ban đầu được biết, trong khi đi chăn bò qua Khe Thái (thuộc thôn 3, Hồng Tiến) thì ông Trí bị lũ cuốn.
Từ chiều 14.12 tuyến tỉnh lộ 19 đoạn qua Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ (H.Quảng Điền) đã bị lũ chia cắt khiến nhiều người không thể đến trung tâm huyện Quảng Điền, tuyến đường Bao Vinh về thị trấn Sịa cũng bị nước lũ chia cắt; hàng trăm hecta rau màu ở vựa rau lớn của tỉnh ở xã Quảng Thành (H.Quảng Điền) bị ngập…
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 9
Phố cổ Bao Vinh ngập lũ, cắt đứt tuyến đường về trung tâm H.Quảng Điền
Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Tại TP.Huế, đến chiều tối 14.12 nước đã tràn từ sông An Cựu lên hai đường Phan Đình Phùng và Phan Chu Trinh; hàng chục tuyến đường trong thành phố bị ngập cục bộ. Các trường học đã cho học sinh nghỉ học từ giữa giờ chiều 14.12.
Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế lại ngập nặng  - ảnh 10
Nước lũ tràn lên đường Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế
Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Chưa hết thiên tai lại gặp nhân tai.
lê tấn vinh

lê tấn vinh

Suốt một năm làm lụng vất vả, đến khi thu hoạch cà phê bà con chưa kịp mừng vui vì được mùa được giá bổng chốc trắng tay lâm vào cảnh nợ nần, thương bà con nông dân Di linh mình quá đi thôi.
hoàng

hoàng

có thủy điện đền bù thỏa đáng bạn ơi
An

An

Theo tôi có 2 phương án phòng chống lụt khi đập thủy điện xả lũ,1/ dẹp đập thủy điện. 2/ lên phương án di dân ra khỏi vùng lũ. Chứ năm nào tôi cũng nghe báo, đài lên tiếng về các đập thủy điện này. Buồn.
Dân góp ý

Dân góp ý

Xây dựng hồ thủy điện có 2 mặt, được và mất, do vậy các địa phương cần cân đối để giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến đời sống của nhân dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU