Thương lái Trung Quốc dạy cách ‘tận diệt’ giun đất: Dùng hóa chất cấm

7 Thanh Niên Online
(TNO) Trong vụ việc 'Thương lái Trung Quốc dạy cách 'tận diệt' giun đất', Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị bước đầu xác định một loại hóa chất mà các thương lái này sử dụng là thuốc bảo vệ thực vật cấm lưu hành tại Việt Nam.

(TNO) Trong vụ việc 'Thương lái Trung Quốc dạy cách 'tận diệt' giun đất', Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị bước đầu xác định một loại hóa chất mà các thương lái này sử dụng là thuốc bảo vệ thực vật cấm lưu hành tại Việt Nam.

Thương lái Trung Quốc dạy cách ‘tận diệt’ giun đất: Dùng hóa chất cấm - ảnh 1
Gan DeQiang (bìa trái) và mớ hóa chất, bộ kích điện mà Gan DeQiang mang từ Trung Quốc sang Việt Nam
Thương lái Trung Quốc dạy cách ‘tận diệt’ giun đất: Dùng hóa chất cấm - ảnh 2
Gói hóa chất này là một loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm lưu hành tại Việt Nam
Chiều 18.9, thiếu tá Phan Văn Kiệm, Đội trưởng đội điều tra hình sự (Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho hay đơn vị vẫn đang tạm giữ hành chính Lê Văn Cương (25 tuổi, trú thôn Chàm Mới, xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) và Gan DeQiang (40 tuổi, trú Quảng Tây, Trung Quốc, số hộ chiếu: E55182845). Lý do là để xác minh làm rõ một số nội dung (như mục đích nhập cảnh, thủ đoạn vận chuyển hóa chất vào Việt Nam...).
Cũng theo thiếu tá Kiệm, việc xét nghiệm chính xác các thành phần trong các bao hóa chất dùng để bắt giun mà Gan DeQiang mang theo sẽ mất nhiều thời gian. Trước mắt,  Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị xác định được một loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm lưu hành tại Việt Nam.
“Hiện, chúng tôi chưa phát hiện các dấu hiệu xâm phạm an ninh quốc gia để xử lý hình sự nhưng 2 người này chắc chắn sẽ bị xử lý hành chính với rất nhiều lỗi, trong đó nghiêm trọng nhất là hành vi 'Người nước ngoài, nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam' của Gan DeQiang”, thiếu tá Kiệm nói.
Như Thanh Niên Online đã thông tin, sáng 17.9, lực lượng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã mời Cương và Gan DeQiang về đồn làm việc khi cả hai đang tìm thuê người dẫn đường đi bắt giun tại bản Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa).
Cả 2 khai nhận đã đến vùng biên này để khảo sát, thu mua giun đất để đem về Trung Quốc bào chế một loại thuốc tăng trọng cho gia súc. Ngoài ra lực lượng chức năng còn thu giữ tại nơi tạm trú của cả 2 nhiều gói hóa chất và bộ kích điện dùng để đổ hoặc gí xuống đất để bắt giun (trên bao bì chi chít chữ Trung Quốc).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuduc

Thuduc

Căm cái tên Trung Quốc 1, mà căm phẫn cái tên Việt gian 10. Không có mấy tên này làm sao Trung Quốc phá ta được, nên cho hắn qua Trung Quốc ở luôn cho rồi.
Kymdan

Kymdan

Mấy người thanh niên kia không được giáo dục, sao lại làm trò hại đất, nước khác thế. Các người đang làm hại chính mình vì những việc làm hết sức đê tiện.
Nguyễn Cao Sơn

Nguyễn Cao Sơn

Thật ngu ngốc nếu tiêu diệt giun đất bởi chính giun đất giúp làm đất xốp, phân giun cũng giúp đất tốt hơn, giun cũng là mồi để câu cá... có ai thấy những vùng đất khô cằn nào giun sống không?
Nam

Nam

Hóa chất kia nó dài xuống đất thì có vài năm sau cũng chẳng có giun hay côn trùng nào sống được trong vùng đất đó. Những kẻ này cần phải xử nghiêm như cho 50 roi mây, kèm xử phạt hành chính về tội phá hoại môi trường thiên nhiên, phải bồi thường mọi chi phí cho việc khắc phục hậu quả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU