Thực hư thông tin 'bệnh nhi ở Khánh Hòa chết do nhiễm virus corona' lan truyền trên mạng xã hội

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhi tử vong không phải do virus corona chủng mới đang hoành hành ở Trung Quốc
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa  /// Ảnh: Nguyễn Chung Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Nguyễn Chung
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa
Ảnh: Nguyễn Chung

Ngày 27.1, ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết đến thời điểm này, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp bị viêm phổi do virus corona chủng mới

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin có một bệnh nhi ở Khánh Hòa "tử vong do viêm phổi nặng nghi do cúm", khiến nhiều người hoang mang. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẳng định bệnh nhi tử vong không phải do virus corona chủng mới đang hoành hành ở Trung Quốc. 

Bệnh do vi rút corona gây ra có triệu chứng như thế nào?

Bệnh nhi tử vong không phải do virus corona chủng mới

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, trường hợp bệnh nhân này xảy ra cách đây đã hơn nửa tháng (ngày 9.1). Bệnh nhi là cháu L.N.T.T.H. (10 tuổi, trú H.Cam Lâm, Khánh Hòa). 
Theo đó, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng đã bị suy hô hấp nặng. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhi được đưa vào phòng cách ly và được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện tích cực xử lý, cấp cứu. Nhưng chưa đầy một giờ đồng hồ sau thì bệnh nhi H. đã tử vong. 

Ban đầu các bác sĩ xác định bệnh nhân H. tử vong do viêm phổi nặng nghi do cúm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân H. được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để kiểm tra. Kết quả cho thấy bệnh nhi H. tử vong không phải do virus corona chủng mới gây ra. 

Làm gì để ứng phó với vi rút viêm phổi Corona lan rộng trong ngày Tết?

Theo ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, vi rus corona vốn có nhiều chủng khác nhau. Trường hợp cháu bé nói trên tử vong là thuộc chủng cũ, đã có từ lâu, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện. Tuỳ cơ địa từng bệnh nhân, nếu có các chứng bệnh kèm theo, cơ thể yếu sẽ bị nặng hơn.

Bệnh nhi nói trên nhập viện trong tình trạng đã bị suy hô hấp nặng, bản thân cơ thể cũng có một số chứng bệnh khác, có tiền sử bệnh động kinh. 

Sau khi bệnh nhi này tử vong, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hoà thực hiện giám sát dịch tễ theo đúng quy định đối với trường hợp này. Qua giám sát, đến nay, không có thân nhân nào hay người đã tiếp xúc với bệnh nhi H. có biểu hiện sốt hay các biểu hiện bị lây lan bệnh cúm. 

Từ Tết Nguyên đán đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận và cách ly một số trường hợp cảm sốt, nghi ngờ mắc vi rút corona chủng mới ở Trung Quốc. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đều âm tính, chưa phát hiện trường hợp bị viêm phổi do vi rút corona chủng mới. Các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính đều đã được xuất viện. 

Hiện tại, tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đang cách ly 8 bệnh nhân, trong đó có 4 người Việt Nam, 4 du khách Trung Quốc. Những ca bệnh này đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang. Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tâm

Tâm

Sau không bắt những người thông tin thất thiệt nhỉ. Luật an ninh mạng để làm gì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU