Thực hư đập lan can cầu để ô tô 'quan' qua: Chính quyền nói dân 'tự phát'

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo UBND huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) việc phá lan can cầu là do 'ý muốn tự phát' của người dân địa phương, không bị tác động bởi một cá nhân nào hoặc chỉ đạo của cấp trên có thẩm quyền nào.
Cầu bị bẻ cong lan can để ô tô có thể ra vào tuyến đường  /// Ảnh: Mai Trâm Cầu bị bẻ cong lan can để ô tô có thể ra vào tuyến đường - Ảnh: Mai Trâm
Cầu bị bẻ cong lan can để ô tô có thể ra vào tuyến đường
Ảnh: Mai Trâm
Chiều 12.9, Văn phòng UBND huyện Phong Điền,TP.Cần Thơ đã có văn bản thông báo chính thức về việc xử lý và khắc phục lan can 7 cây cầu nông thôn tại ấp Thới Thạnh và ấp Bình Thạnh (xã Giai Xuân, huyện Phong Điền).
Theo đó, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo UBND xã Giai Xuân tổ chức xử lý trách nhiệm các cá nhân, đối với ông Lê Văn Thuộc (Bí thư Chi bộ ấp Thới Thạnh) và ông Trần Ngọc Hùng (trưởng ấp Bình Thạnh). Cả 2 bị Đảng ủy xã Giai Xuân tiến hành kỷ luật với hình thức khiển trách. Ông Huỳnh Đương Quan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Giai Xuân tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm và tập thể Đảng ủy xã Giai Xuân đều thống nhất hình thức này.
Trước đó, 7 cây cầu nông thôn trên địa bàn xã Giai Xuân bất ngờ bị đập phá, bẻ cong lan can (theo hình chữ V) để ô tô qua lại dễ dàng. Nhiều ý kiến cho rằng, việc đập phá lan can cầu để cho ô tô cán bộ ra vào dễ dàng, do gợi ý của một vị lãnh đạo địa phương.
Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, khắc phục.
Theo UBND huyện Phong Điền, những cây cầu trên được đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 1998, phục vụ cho xe máy và phương tiện thô sơ. Năm 2012, huyện Phong Điền đầu tư nâng cấp mở rộng phần đường đạt 3 m, với tổng chiều dài 3,8 km.
Trong tuyến đường này, có nhà của ông Phạm Văn Thành, Trưởng ban tuyên giáo và ông Lê Văn Thanh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo huyện Phong Điền (cả 2 ông này không có ô tô riêng).
UBND huyện Phong Điền giải thích, sở dĩ xảy ra việc phá lan can cầu là do ấp (cụ thể 2 người chịu trách nhiệm chính là ông Thuộc và ông Hùng) đã tự ý tổ chức đập phá (có tổ chức họp dân), mở rộng lan can (theo hình chữ V) nhưng không báo với cấp thẩm quyền.
Hành vi này là tự phát của người dân địa phương, không bị tác động của một cá nhân nào hoặc chỉ đạo của cấp trên có thẩm quyền, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân để ô tô (taxi) vào chuyển bệnh, cứu thương, đồng thời, phục vụ vận chuyển hàng hóa, trái cây.
Sau đó, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo UBND xã Giai Xuân huy động lực lượng của ấp tổ chức khắc phục các chân lan can 7/7 cây cầu, khắc phục lại hiện trang ban đầu, đồng thời, UBND xã Giai Xuân đã tổ chức họp dân, công khai kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYỄN QUANG VINH

NGUYỄN QUANG VINH

Huyện Phong Điền ơi: Các ông là NHỮNG NGƯỜI THÍCH ĐÙA, dân là chỗ để CÁC ÔNG ĐỔ THỪA, "LAN CAN MÀ BIẾT NÓI NĂNG/ MẤY ÔNG QUAN HUYỆN HÀM RĂNG CHẲNG CÒN" làm bậy còn đổ cho dân, Ý THỨC RẤT KÉM.
mr tùng

mr tùng

Việc này ngoài hình thức kỹ luật hai ông" ông Thuộc và ông Hùng UBND huyện Phong Điền cũng có thể kiện hai ông này ra tòa án hành chánh địa phương để yêu cầu bồi thường. Theo luật hiện hành.
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

TỰ Ý PHÁ HOẠI TÀI SẢN CỦA NHÀ NƯỚC PHẢI TRUY TỐ TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ CHỨ KHÔNG ĐƠN GIẢN LÀ KIỂM ĐIỂM VÀ KHIỂN TRÁCH , NẾU NGƯỜI DÂN LÀM NHƯ VẬY THÌ MẤY ÔNG CÓ KIỂM ĐIỂM NHƯ VẬY KHÔNG ????? LÚC ĐÓ SẺ LÒI MẶT NHỮNG AI ĐỨNG SAU VIỆC NẦY NHƯNG CHỦ YẾU LÀ CÓ CHIỤ LÀM ĐẾN NƠI ĐẾN CHỐN KHÔNG THÔI
Phạm Phúc

Phạm Phúc

Không có dân nào "yêu thương" quan chức đến độ tự đi đập cầu của mình cho xe quan qua cả. Thưa các quan, nếu muốn tìm cớ để né sai phạm thì các quan cũng cần tìm cái cớ nào hợp lý chứ xàm xí mà vô lý thì còn kém rất xa các em đang thì game show "Làng hài mở hội" hay "Tiếu lâm hội" gì đó. Bất hạnh cho người dân, bất hạnh cho đất nước khi có những quan chức như thế này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU