Thừa Thiên - Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương sau nhiều vụ cháy rừng đồng loạt trong ngày 28.6

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến cuối chiều 28.6 các đám cháy rừng trên địa bàn TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa hoàn toàn được khống chế; hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, dân quân… tiếp tục dập lửa, khống chế các đám cháy.

Lực lượng quân đội khống chế, bao vậy đám cháy cứu rừng, bảo vệ kho quân khí K890 /// ẢNH: GIA TÂN Lực lượng quân đội khống chế, bao vậy đám cháy cứu rừng, bảo vệ kho quân khí K890 - ẢNH: GIA TÂN
Lực lượng quân đội khống chế, bao vậy đám cháy cứu rừng, bảo vệ kho quân khí K890
ẢNH: GIA TÂN
Tình trạng cháy rừng dữ dội xảy ra đồng loạt trên địa bàn TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế từ khoảng 11 giờ trưa ngày 28.6. Theo ghi nhận ban đầu, các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra ở nhiều khu vực trên địa bàn 3 phường Thủy Châu, Phú Bài và Thủy Phương, TX.Hương Thủy.

Đồng loạt cháy rừng trên 3 phường ở Thừa Thiên-Huế, lực lượng chức năng căng mình dập lửa

Thừa Thiên - Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương sau nhiều vụ cháy rừng đồng loạt trong ngày 28.6  - ảnh 1

Từ rừng trồng, đám cháy lan nhanh nhanh sang rừng thông phòng hộ

ẢNH: GIA TÂN

Cụ thể vụ cháy rừng đầu tiên xảy ra ở một khu vực trồng keo, tràm của người dân ở khu vực hồ Năm Lăng (P.Thủy Phương).
Cũng trong thời điểm này, tại rừng keo tràm ở Dốc Xôi (P.Thủy Châu) và khu vực gần trường bắn do Trung đoàn 6 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý, thuộc P.Phú Bài cũng bốc cháy.
Nhận được tin báo, hàng trăm người gồm quân đội, công an, dân quân, kiểm lâm, lực lượng cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp… cùng nhiều xe cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt, tiế cận các điểm cháy để tham gia dập lửa.
Thừa Thiên - Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương sau nhiều vụ cháy rừng đồng loạt trong ngày 28.6  - ảnh 2

Lãnh đạo TX.Hương Thủy và các lực lượng chữa cháy nỗ lực cứu rừng

ẢNH: GIA TÂN

Sau hơn 2 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, các đám cháy ở 2 khu vực gần Trường Bắn và hồ Năm Lăng cơ bản được khống chế. Riêng ở rừng keo tràm khu vực dốc Xôi (P. Thủy Châu) gặp gió Tây Nam thổi mạnh, trời nắng gây gắt nên lửa vẫn bùng phát dữ dội. Không chỉ thế, đám cháy lan sang khu vực rừng thông cạnh bên do Ban Quản lý rừng phòng hộ thị xã Hương Thủy quản lý.
Thừa Thiên - Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương sau nhiều vụ cháy rừng đồng loạt trong ngày 28.6  - ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và TX.Hương Thủy chỉ đạo chữa cháy, cứu rừng

ẢNH: GIA TÂN

Trong khi các lực lượng đang gấp rút dập lửa và đào đường băng để ngăn ngừa hỏa hoạn tiếp tục cháy lan thì khoảng 14 giờ 20 cùng ngày, ở khu vực gần Kho K890 Cục Quân khí (Tổng cục kỹ thuật - Bộ Quốc Phòng, đóng ở P.Phú Bài) lại xuất hiện các điểm cháy. Sau khoảng 30 phút dập lửa, các đám cháy nơi đây được các lực lượng chữa cháy khống chế.
Do khu vực cháy ở Dốc Xôi (P.Thủy Châu) có gió Tây Nam thổi mạnh, lửa đã nhanh chóng lan sang rừng thông của Ban Quản lý rừng phòng hộ thị xã Hương Thủy khiến việc chưa cháy hết sức khó khăn.
Thừa Thiên - Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương sau nhiều vụ cháy rừng đồng loạt trong ngày 28.6  - ảnh 4

Bao vây các đám cháy

ẢNH: GIA TÂN

Trước tình hình các đám cháy rừng bùng phát dữ dội trên địa bàn Hương Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã chủ trì và thành lập cấp tốc sở chỉ huy tiền phương triển khai công tác chữa cháy rừng.
Thừa Thiên - Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương sau nhiều vụ cháy rừng đồng loạt trong ngày 28.6  - ảnh 5

Nhiều diện tích rừng thông bị thiệt hại

ẢNH: GIA TÂN

Tại cuộc họp sở chỉ huy tiền phương vào chiều cùng ngày, đại diện các ngành chức năng và địa phương đề xuất phương án dựa trên các đường ranh sẵn có và đường lâm sinh, các lực lượng mở rộng thêm đường ranh với mỗi bên nới ra khoảng 20 - 30 m, bao quanh khu vực rừng đang bị lửa tàn phá, chấp nhận thiệt hại từ 70 - 80 ha rừng thông nhưng bảo toàn các khu vực còn lại.
Các phương án cũng được đưa ra nhằm đảm bảo khống chế giặc lửa và hạn chế được thiệt hại nếu có các tình huống xấu xảy ra, trong đó thiết lập thêm 2 đường ranh vòng ngoài, cách Kho K890 từ 2 - 3 km nhằm không để lửa lây lan tới Kho K890 và khu vực dân cư lân cận.
Thừa Thiên - Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương sau nhiều vụ cháy rừng đồng loạt trong ngày 28.6  - ảnh 6

Khói bụi nghi ngút sau khi xảy ra nhiều điểm cháy rừng ở TX.Hương Thủy

ẢNH: GIA TÂN

Kết luận buổi họp nhanh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu chính quyền địa phương cùng các lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm… tập trung huy động tất cả lực lượng, phương tiện để tham gia chữa cháy.
“Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để ngăn hỏa hoạn bùng phát mạnh, đề nghị các lực lượng phải khẩn trương làm các đường ranh, chậm nhất trong sáng mai phải hoàn tất, không để nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Trong khi tham gia chữa cháy, yêu lực lượng cũng phải đặt an toàn tính mạng của bản thân và đồng đội lên trên hết”, ông Lưu nói.
Thừa Thiên - Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương sau nhiều vụ cháy rừng đồng loạt trong ngày 28.6  - ảnh 7

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế thành lập Sở chỉ huy tiền phương để chỉ đạo chữa cháy

ẢNH: GIA TÂN

Đến 17 giờ 30 ngày 28.6 thông tin PV nhận được thêm một điểm cháy rừng trồng khác cũng xuất hiện trên địa bàn P.Thủy Châu. Các lực lượng tiếp tục căng mình dập lửa.
Trước đó, từ chiều 25 đến sáng 26.6 tại đồi 230 (xã Phú Sơn, TX. Hương Thủy) cũng đã xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng khiến khoảng 20ha rừng (khoảng 12ha rừng thông và 8ha keo, tràm) bị thiêu rụi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU