Thừa Thiên - Huế: Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Hơn 1.100 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngập, nhiều tuyến đường ngập sâu khiến giao thông bị ách tắc, chia cắt.
Người dân vùng hạ lưu sông Hương đi lại vất vả trong mưa lũ /// Ảnh: Đ.T Người dân vùng hạ lưu sông Hương đi lại vất vả trong mưa lũ - Ảnh: Đ.T
Người dân vùng hạ lưu sông Hương đi lại vất vả trong mưa lũ
Ảnh: Đ.T

Nước lũ chia cắt

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, số liệu từ các trạm quan trắc cho thấy lượng mưa trong 3 ngày qua (từ 6 đến 8.10) đạt mức phổ biến từ gần 500 mm đến hơn 600 mm, có nơi đến 820 mm (qua hệ thống quan trắc tự động).

Lũ dữ đã làm 8 người ở Quảng Trị chết và mất tích

Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập, phần lớn ở H.Phong Điền. Rất nhiều tuyến tỉnh lộ, đường liên thôn tại các huyện Phong Điền, Quảng Điền, H.A Lưới, H.Nam Đông bị ngập 0,5 - 0,8 m, có nơi ngập gần 2 m gây chia cắt giao thông.
Ngoài ra, một số nơi thấp trũng như tại xã Phong Chương, H.Phong Điền bị nước lũ ngập gây chia cắt các vùng dân cư.
Thừa Thiên - Huế: Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập - ảnh 1

Hàng chục tuyến tỉnh lộ trên địa bàn Thừa Thiên – Huế bị nước lũ gây chia sắt

Ảnh: Đ.T

Thừa Thiên - Huế: Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập - ảnh 2

Nhà người dân vùng hạ nguồn sông Hương, sông Bộ bị ngập

Ảnh: NGỌC MINH

Tình trạng sạt lở diễn ra rất nhiều nơi, trong đó tuyến độc đạo QL49 từ TP.Huế đi H.A Lưới bị sạt lở nặng. Tuyến đường này đã được công nhân ngành GTVT nỗ lực thông tuyến vào trưa 8.10.
Thừa Thiên - Huế: Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập - ảnh 3

Công nhân ngành GTVT khơi thông QL49 Huế đi A Lưới bị sạt lở nặng

ẢNH: L.X

Mưa lớn dữ dội sẽ gây lũ lụt lịch sử tại miền Trung

Hơn 9 km bờ biển bị xâm thực

Nạn xâm thực bờ biển tại các vùng như ở xã Hải Dương, TX.Hương Trà; xã Giang Hải, H.Phú Lộc; xã Phú Diên và xã Phú Thuận của H.Phú Vang… tiếp tục “ăn” sâu vào đất liền với tổng chiều dài hơn 9 km, đe dọa đến đời sống các vùng dân cư ven biển.
Thừa Thiên - Huế: Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập - ảnh 4

Tràn (ngầm) trên sông A Lin qua xã Hồng Vân và Hồng Trung huyện A Lưới hỏng từ lũ 2019, nay bị cuốn trôi hoàn toàn

Đ.T

Ngoài ra, một thanh niên 32 tuổi (ngụ TT.Phong Thu, H.Phong Điền) bị mất tích trong lúc đi săn bắt chim. Một thanh niên 20 tuổi ở xã Phong Thu (H.Phong Điền) bị rắn cắn khi đi lại trong mưa lũ. Bốn người khác nhập viện khi cố gắng ứng phó mưa lũ. 
Thừa Thiên - Huế: Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập - ảnh 5

Hồ chứa nước Tả Trạch với dung tích hơn 500 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Tả Trạch (chi lưu sông Hương) được yêu cầu điều tiết với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến, khoảng từ 140 - 900m3/s, bắt đầu tháo mở cửa cống trưa 8.10.

Ảnh: B.N.L

Trong ngày, UBND tỉnh, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên  - Huế đã có chỉ đạo để triển khai công điện của Thủ tướng Chính phủ ứng phó với mưa lũ.
Công an tỉnh, Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên  - Huế cũng đã triển khai phương án, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
Đến tối  8.10, mực nước trên các sông tiếp tục lên chậm, hiện mực nước trên sông Hương và sông Bồ gần đến báo động II.

Học sinh vùng ngập lũ tiếp tục được nghỉ học ngày 9.10

Ngày 8.10, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế có chỉ đạo học sinh “các huyện vùng hạ lưu” Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang và TX.Hương Trà tiếp tục được nghỉ học. Riêng học sinh các địa phương còn lại, tùy tình hình mà Phòng GD-ĐT; hiệu trưởng các trường thuộc Sở GD-ĐT tỉnh quyết định có cho học sinh nghỉ học hay không. Sở GD-ĐT tỉnh yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh luôn triển khai, nhắc nhở để đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU