Thủ tướng yêu cầu tăng tốc sản xuất máy thở

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Ảnh Quang Hiếu
Văn phòng Chính phủ hôm nay, 4.4, vừa ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra hôm qua, 3.4, trong đó yêu cầu tăng tốc sản xuất máy thở.

Việt Nam ghi nhận 240 bệnh nhân nhiễm virus corona SARS-CoV-2 (Covid-19)

Không làm suy giảm mức độ, yêu cầu của Chỉ thị số 16

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp. 
Thủ tướng cho rằng, nước ta vẫn có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng, đòi hỏi các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền các cấp, lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, chần chừ; cần tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách, không làm suy giảm mức độ và các yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng đề nghị toàn thể nhân dân tiếp tục đoàn kết, chung sức đồng lòng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thực hiện có hiệu quả các giải pháp cấp bách, nhất là về cách ly toàn xã hội, hạn chế đi lại, di chuyển, góp phần cùng cả nước đẩy lùi đại dịch.
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 được giao xây dựng đầy đủ kịch bản đối với mỗi trường hợp dịch lan rộng theo hướng chủ động hơn nữa, không để rơi vào tình trạng bị động, lúng túng; chỉ đạo xử lý triệt để các ổ dịch hiện có, hết sức lưu ý việc rà soát, sàng lọc để phát hiện và xử lý kịp thời các ca nhiễm, ổ dịch mới trong cộng đồng.
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để tiếp nhận nguồn tài trợ, đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cho công tác phòng, chống dịch để sử dụng kịp thời, hiệu quả với kinh phí từ ngân sách nhà nước; tổ chức tiếp nhận, chuyển giao số máy thở được hỗ trợ, tài trợ từ một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. 
Thủ tướng yêu cầu các địa phương, nhất là các thành phố lớn đẩy mạnh dự trữ, bảo đảm sẵn sàng cho mọi tình huống và thực hiện tốt việc cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân với chất lượng, giá cả phù hợp; chú trọng quan tâm, chăm lo bảo đảm đời sống cho người nghèo.
Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về thực hiện cách ly toàn xã hội, nhất là về việc mọi người hạn chế tối đa ra ngoài và di chuyển, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển sang làm việc tại nhà và các biện pháp cấp bách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chú trọng thông tin về các tấm lòng nhân ái, tấm gương tốt tích cực hưởng ứng công tác phòng, chống dịch và lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch.
Xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ; đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm, trục xuất người nước ngoài vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Xem xét việc hỗ trợ một số thiết bị, vật tư y tế cho Anh, Pháp, Đức, Ý

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế xử lý đề nghị của các nước về hợp tác phòng, chống dịch, phát huy vai trò, vị thế Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc của nước ta, kịp thời đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện việc viện trợ, hỗ trợ các nước Lào, Campuchia phòng, chống dịch trên cơ sở đề nghị, thống nhất với bạn; xem xét việc hỗ trợ một số trang thiết bị, vật tư y tế cho các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam như Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha....
Bộ Ngoại giao báo cáo Thủ tướng về phương án đối với người nhập cảnh từ Campuchia sau khi hết thời hạn cách ly, bảo đảm chặt chẽ, không để phát sinh phức tạp.
Bộ Quốc phòng khẩn trương thành lập đoàn cán bộ quân y sẵn sàng cơ động sang giúp Lào phòng, chống dịch Covid-19.
Các bộ, ngành, địa phương cần thay đổi mạnh mẽ tư duy, phương pháp làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc trực tuyến, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Ngang

Phan Ngang

Trước khi nCoVi xuất hiện ở VN cho đến bây giờ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phòng chống dịch với tần suất liên tục, dày đặc, dồn dập... với tinh thần nhạy bén, kịp thời, sát sao, tầm nhìn rộng và chính xác. Cả guồng máy xã hội quy mô lớn vận hành khẩn trương và có hiệu quả. Cứ nhìn nhiều nước giàu có cùng thời điểm có một số ít ca nhiễm như nước ta, nhưng đến nay nước họ đã có hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn ca nhiễm và họ đã vỡ trận, điêu đứng vật lộn với đại dịch, mới thấy lãnh đạo VN, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chống dịch tuyệt vời như thế nào!
Sơn

Sơn

Hay quá, VN chưa sản xuất máy thở nhưng vì chống dịch chúng ta sẽ tăng sản xuất và giảm giá thành!
64907

64907

thực hiện chỉ thị của đảng và nhà nước, mỗi người dân hãy là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch, xác định mình là một cán bộ y tế, như là một bác sỹ, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, giữ gìn vệ sinh, cảnh giác "nhìn đâu cũng thấy vi trùng" thì dịch không lây được nữa, dịch nào chẳng tan!
Cuong Snc

Cuong Snc

Nghĩ các ý kiến kết luận của Thủ tướng sẽ đến ngay các Bộ , Ngành, Địa phương nhất là các Doanh nghiệp đang được giao sản xuất hoặc có khả năng sản xuất máy thở, Việc :Việt Nam đang gặp khó khăn không ít nhưng buộc bụng viện trợ, hỗ trợ các nước một số thiết bị, vật tư mới thấy tình cảm, tư chất, trách nhiệm người Việt là như thế nào ( không cần phải nói nhiều..). Kính chúc thủ tướng, quý Lãnh đạo và mọi người mạnh khỏe, may mắn, bình an để vượt qua khó khăn tạm thời , chiến thắng đại dịch. Thanks TNOL
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU