Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa lực lượng tuần tra, xử lý lái xe vi phạm

4
Trong Chỉ thị 12 ban hành hôm qua về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng trong hoạt động vận tải, Thủ tướng đánh giá thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nguyên nhân chính là do lái xe và các cơ sở kinh doanh vận tải vi phạm các quy định về ATGT; công tác quản lý nhà nước về hoạt động vận tải còn bị buông lỏng, hiệu lực của công các tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm còn hạn chế.

Để chấn chỉnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT có quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý vận tải, đào tạo, cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện; xử lý những cơ sở kinh doanh vận tải để xảy ra TNGT nghiêm trọng cũng như những cơ sở đào tạo không đạt các điều kiện theo quy định.

Bộ GTVT phối hợp các địa phương quản lý, phát hiện, xử lý vi phạm về tốc độ, hành trình, thời gian lái xe liên tục đối với lái xe và cơ sở kinh doanh vận tải; đẩy nhanh xây dựng hệ thống trạm kiểm tra tải trọng xe ô tô, tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất tải trọng xe, trước mắt tập trung trên các quốc lộ trọng điểm.

Với Bộ Công an, Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tuần tra, xử lý lái xe vi phạm; chỉ đạo công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, khởi tố để sớm đưa ra xét xử một số trường hợp vi phạm điển hình.

Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo thanh tra toàn bộ các hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên tuyến cố định, vận tải hàng hóa bằng container, bến xe khách, cơ sở đào tạo, sát hạch cấp phép lái xe, trung tâm đăng kiểm trên địa bàn. Trước hết, tập trung thanh tra các cơ sở liên quan đến các vụ TNGT trong thời gian qua; đình chỉ hoạt động những cơ sở cố tình vi phạm các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng.

Bảo Cầm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức

Đức

Cần nêu đích danh và xử lý (cách chức ngay) người đứng đầu cơ quan "buông lỏng quản lý nhà nước về hoạt động vận tải" và thực hiện "tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm còn hạn chế".
Một bạn đọc

Một bạn đọc

Cái cốt lõi của vấn đề là tình trạng mãi lộ làm hỏng hiệu lực quản lý.
Lê Văn Dũng

Lê Văn Dũng

Tôi thấy chỉ đạo của Thủ Tướng là quá đúng, nhưng việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng thì có nơi, có cơ quan chưa làm tốt, cần có biện pháp nếu những nơi nào, cơ quan chức năng nào không làm tốt. Tôi cũng đề nghị Ngành Giao thông vận tải cũng phải có trách nhiệm trong việc để các trục lộ giao thông xuống cấp, không ít trường hợp tai nạn xảy ra do chất lượng đường sá quá xấu, cần có biện pháp tu sửa lại.
Trần Đình Tuấn

Trần Đình Tuấn

Tôi đề nghị chính phủ gấp rút đầu tư nâng cấp đường sắt lên khổ 1m4 để giảm tải cho giao thông đường bộ, giảm hư hỏng đường xá và giảm tai nạn giao thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU