Thủ tướng yêu cầu chủ động cung cấp thông tin cho báo chí

0
Chỉ đạo công tác Văn phòng Chính phủ (VPCP) sáng 21.1, Thủ tướng yêu cầu ngoài nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp, bộ trưởng, các vụ chức năng trong thời gian tới phải chủ động thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí, bởi đây là kênh vô cùng quan trọng phản ánh đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân.

* Bộ Tư pháp xin lùi thời gian báo cáo Thủ tướng việc “ai cũng được phạt báo chí”

Chỉ đạo công tác Văn phòng Chính phủ (VPCP) sáng 21.1, Thủ tướng yêu cầu ngoài nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp, bộ trưởng, các vụ chức năng trong thời gian tới phải chủ động thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí, bởi đây là kênh vô cùng quan trọng phản ánh đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân.

Thủ tướng yêu cầu chủ động cung cấp thông tin cho báo chí
Thủ tướng chủ trì hội nghị VPCP sáng qua - Ảnh: Anh Vũ

Thủ tướng cũng tỏ ra sốt ruột trong việc chậm đôn đốc các bộ ngành soạn thảo, ban hành các văn bản hướng dẫn pháp luật, vì đây là trách nhiệm của Chính phủ để hoàn thiện thể chế cho nhà nước pháp quyền, quyền làm chủ của nhân dân và nền kinh tế thị trường vận hành tốt hơn dưới sự quản lý của nhà nước. “Năm 2014 đừng để chậm, nợ các văn bản quy định hướng dẫn luật. Phải bám sát từng bộ để thúc đẩy làm cho nghiêm túc việc này. Đây là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm xã hội với đất nước, với nhân dân. Chưa nói tới việc kịp thời gian, tiến độ vì năm nay nhiều luật có hiệu lực, chưa nói quy định sát cuộc sống, tính khả thi nhưng trong hàng nghìn quy định chỉ cần có một vài điều không khả thi sẽ gây hiệu ứng không tốt”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu VPCP phải chủ động cung cấp thông tin cho nhân dân, cho báo chí và toàn xã hội, kể cả trong lẫn ngoài nước được biết về hoạt động của Chính phủ. Cung cấp thông tin một cách kịp thời, chính xác sẽ ngăn chặn thông tin bất lợi, xuyên tạc.

* Chiều cùng ngày, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện của nhiều bộ ngành liên quan đã có cuộc họp về thẩm quyền xử phạt hành chính đối với báo chí. Trả lời PV Thanh Niên, ông Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết mặc dù Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ ngành rà soát các quy định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22.1, nhưng do vấn đề phức tạp nên Bộ Tư pháp sẽ có văn bản gửi Thủ tướng xin lùi thời gian báo cáo. “Tại cuộc họp này, có rất nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau, không thống nhất được nên chúng tôi phải xin thêm thời gian”, ông Liên nói. Một cán bộ có trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết tại cuộc họp, một số ngành vẫn bảo lưu quan điểm có nhiều cơ quan có thẩm quyền xử phạt, tuy nhiên nếu theo hướng này sẽ phát sinh sự chồng chéo, rắc rối.

Trước đó, Thanh Niên đã phản ánh qua loạt bài Ai cũng được phạt báo chí nêu rõ đối với hành vi đưa tin không đúng sự thật thì báo chí ngoài bị điều chỉnh bởi nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí xuất bản có thể còn bị điều chỉnh bởi hàng loạt nghị định trong các lĩnh vực giá cả, thống kê, y tế... Việc cùng một hành vi nhưng cho phép nhiều cấp, ngành cùng được xử phạt đang phá vỡ tính thống nhất về lãnh đạo và quản lý báo chí, gây rối rắm, bất khả thi và chồng chéo về thẩm quyền xử phạt.

Anh Vũ - Thái Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU