Thủ tướng: Ưu tiên phân bổ vắc xin về trong tháng 7 cho TP.HCM

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ động phối hợp, ưu tiên phân bổ vắc xin sẽ về trong tháng 7 cho TP.HCM, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm vắc xin kịp thời.
Thủ tướng kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại TP.HCM hồi tháng 6 /// Ảnh Nhật Bắc Thủ tướng kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại TP.HCM hồi tháng 6 - Ảnh Nhật Bắc
Thủ tướng kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại TP.HCM hồi tháng 6
Ảnh Nhật Bắc
Sáng nay, 8.7, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông tin cho biết Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị của TP.HCM về việc được áp dụng Chỉ thị 16 có dự lệnh, ngay sau khi UBND TP.HCM có đề xuất; đồng thời giao Bộ Y tế chủ động phối hợp, ưu tiên phân bổ vắc xin sẽ về trong tháng 7 cho TP.HCM, chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm vắc xin kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu ưu tiên vắc xin Covid-19 cho TP.HCM

Trên cơ sở diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, chủng virus mới delta có tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn với nhiều tình huống đặc thù chưa có tiền lệ, Thủ tướng yêu cầu:
Thường trực Thành uỷ TP.HCM cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, kịp thời chỉ đạo cấp uỷ và chính quyền các cấp, căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình dịch bệnh và đặc điểm của từng địa bàn để tổ chức triển khai kịp thời đúng quy định, hiệu quả trên tinh thần có kế thừa, có đổi mới; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện mở rộng dần; không cầu toàn, không nóng vội”; liên tục cập nhật thực tế diễn biến tình hình để chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện;
Tiếp tục rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện các quy trình, thủ tục phòng, chống dịch cho phù hợp với thực tiễn.
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu TP.HCM "vừa chống dịch, vừa sản xuất", “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”; chống dịch hiệu quả để nhanh chóng ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh nhưng cũng tạo thuận lợi tối đa để các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà máy và cơ sở sản xuất... tiếp tục hoạt động.
Theo đó, những nơi an toàn, đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch thì có thể tiếp tục cho tổ chức sản xuất, kinh doanh, trong đó khuyến khích phương án tạo điều kiện cho công nhân ăn nghỉ trong khuôn viên nhà máy, khu công nghiệp... với những yêu cầu cụ thể, phù hợp.

Sáng 8.7: Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 tử vong ở TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Giang

Hạn chế tối đa ùn tắc giao thương

Theo Thủ tướng, TP.HCM cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan, khẩn trương thống nhất phương án và tổ chức triển khai các giải pháp đồng bộ để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, vận tải hàng hoá giao thương giữa Thành phố với các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố trong khu vực.
Có kế hoạch cụ thể để bảo đảm cung cấp kịp thời nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân trên địa bàn; tuyệt đối không để xảy ra trường hợp có người dân thiếu ăn, thiếu mặc...
Thủ tướng cũng lưu ý TP.HCM khuyến khích, tạo điều kiện để huy động có hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp của xã hội ngoài nhà nước tham gia phòng, chống dịch, nhất là sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân, doanh nghiệp trong hoạt động mua sắm trang thiết bị, vắc xin phòng, chống dịch, huy động các cơ sở vật chất khác, cơ sở lưu trú, khách sạn đủ điều kiện làm cơ sở cách ly.
Tăng cường thông tin, tuyên truyền và vận động để nhân dân hiểu, bình tĩnh, chia sẻ và tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả; kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động thông tin xuyên tạc, gây nghi ngờ, làm rối nội bộ, nhất là các hành vi, biểu hiện cực đoan, kích động.
Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ động phối hợp, ưu tiên phân bổ vắc xin sẽ về trong tháng 7 năm 2021 cho TP.HCM; chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm vắc xin kịp thời, an toàn và hiệu quả.
Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả; đồng thời chia sẻ trách nhiệm cảm thông với Thành phố theo hướng trên cơ sở đề nghị của Thành phố, hỗ trợ Thành phố cả nguồn nhân lực và trang thiết bị phòng chống dịch; có phương án tiếp nhận các phương tiện giao thông vận tải, hàng hoá và người đến từ Thành phố bảo đảm đúng quy trình, thủ tục, yêu cầu về phòng, chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huong Nguyen Thien

Huong Nguyen Thien

Lô vaccine Pfizer đầu tiên hơn 97.000 liều về Việt Nam hôm 7/7 sao không chuyển vào TP.HCM để tiêm cho người dân trong thời điểm dịch đang bùng phát cao như vậy ?
Chanh Tran Xuan

Chanh Tran Xuan

tất cả đồng bào trong TPHCM cũng nhau đồng lòng chấp hành đúng chỉ thị 16 của thủ tướng, thực hiện 5k của bộ y tế, ra ngoài khi thật sự có việc cần thiết.tất cả đồng bào đồng lòng vượt qua đợt dịch này nhé. cố lên miền nam ruột thịt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU