Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Việt Nam

1
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã tới thăm chính thức Việt Nam từ 16-17.1. Sau lễ đón chính thức vào chiều qua (16.1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

* Nhật Bản cho Việt Nam vay thêm 500 triệu USD phát triển hạ tầng

 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng Nhật

Chiều 16.1, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã tiếp Thủ tướng Shinzo Abe. Trước tình hình biển Đông đang được dư luận các nước khu vực quan tâm, Chủ tịch nước hoan nghênh lập trường của Nhật Bản trong giải quyết vấn đề biển Đông, đồng thời khẳng định, Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ quan điểm trong giải quyết các bất đồng giữa các nước trong khu vực là dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì mục đích hòa bình, ổn định và phát triển.

TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Abe sang thăm chính thức Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên ngay sau khi nhậm chức thủ tướng; đánh giá cao những đóng góp hết sức quan trọng của Thủ tướng Abe  trong việc đưa khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á và có được sự phát triển sâu rộng, nhanh chóng như hiện nay. Thủ tướng Abe chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng và mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á với Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.

Tại hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng lớn và các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành; không ngừng phát huy vai trò của các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa hai bên. Hai bên cũng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn như đường bộ cao tốc bắc - nam, cảng Lạch Huyện, Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, dự án khai thác chế biến đất hiếm...

Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng như tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và thông báo sẽ cung cấp khoản vốn vay ODA mới trị giá khoảng 500 triệu USD cho các dự án hạ tầng cơ sở, nâng tổng vốn ODA cho lên 1,7 tỉ USD trong năm tài khóa 2012.

Thủ tướng Abe cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc hoạch định và triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ tích cực, hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Việt Nam
Hai Thủ tướng tại buổi gặp gỡ báo chí sau hội đàm - Ảnh: Ngọc Thắng

Tại cuộc họp báo diễn ra sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trên các vấn đề quốc tế, khu vực và các vấn đề cùng quan tâm. Liên quan đến các vấn đề khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai bên cho rằng tất cả các nước cần hợp tác chặt chẽ với nhau và đóng góp tích cực mang tính xây dựng trong duy trì hòa bình ổn định hợp tác và phồn vinh tại khu vực. Giải quyết mọi tranh chấp và vấn đề nảy sinh thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản. Hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới, phát triển toàn diện và ngày càng thực chất. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe  đã cùng tuyên bố khai mạc “Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2013” và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ở mỗi nước.

Ng.Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuận - Hải Phòng

Thuận - Hải Phòng

Chào mừng thủ tướng và đoàn ngoại giao NHẬT BẢN đã đến VIỆT NAM mong quan hệ VIỆT-NHẬT phát triển lên tầm cao mới quan hệ đồng minh trong phát triển kinh tế và quân sự chống kẻ thù chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU