Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Không được để nhân dân đói cơm, sống màn trời chiếu đất'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt để giúp người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất sau sự tàn phá của cơn bão số 10, không được để dân đói ăn, sống màn trời chiếu đất.
Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh /// Ảnh Hoài Thanh Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh - Ảnh Hoài Thanh
Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Ảnh Hoài Thanh
Sáng nay (16.9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nơi bị thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra, để kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai.
Thị sát hậu quả mưa bão tại xã Kỳ Nam và Trường tiểu học Kỳ Nam, Thủ tướng chia sẻ với địa phương, nhà trường và động viên bà con nhân dân, các thầy cô giáo sớm vượt qua khó khăn. Thủ Tướng yêu cầu các lực lượng công an, quân sự và chính quyền địa phương hỗ trợ để nhanh chóng khắc phục thiệt hại nhằm đảm bảo nhu cầu học tập cho các em học sinh.
Tiếp đó, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên một số hộ dân, hộ sản xuất, kinh doanh bị thiệt hại nặng tại phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh). Thủ tướng mong các hộ ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. “Tỉnh Hà Tĩnh phải thể hiện tinh thần mạnh mẽ, vào cuộc quyết liệt để giúp dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Không được để nhân dân đói cơm, sống màn trời chiếu đất' - ảnh 1
Người dân thị xã Kỳ Anh khắc phục hậu quả sau bão
Ảnh Phạm Đức
Theo báo cáo sơ bộ của thị xã Kỳ Anh, toàn thị xã có trên 17.500 nhà dân, trụ sở cơ quan và đơn vị bị tốc mái, hư hỏng nặng; hàng trăm cột điện 35 kV bị đổ gãy; 531 ha nuôi trồng thủy sản bị mất trắng. Đặc biệt, cột phát sóng Đài phát thanh truyền hình thị xã bị gãy đổ.
Thủ tướng cho rằng, tỉnh Hà Tĩnh hạn chế được thiệt hại về người là nhờ hệ thống phòng chống thiên tai được phát huy, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” thấm đến hệ thống chính trị, đến người dân. Ngoài ra, chính quyền các địa phương và lực lượng vũ trang đã phối hợp nhịp nhàng, sát sao; kiểm tra rốt ráo, liên tục. Công tác dự báo tương đối chính xác dù phạm vi hơi rộng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Không được để nhân dân đói cơm, sống màn trời chiếu đất' - ảnh 2
Nhiều nhà dân ở huyện Hương Khê bị tốc mái
Ảnh Phạm Đức
Thủ tướng biểu dương Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã thực hiện đúng chỉ đạo để giảm thiểu thiệt hại, nhất là thiệt hại về người trong cơn bão lớn. “Tối đa 5 ngày sau bão, toàn bộ người dân phải có điện sinh hoạt, sản xuất. Các lực lượng quân đội, công an tăng cường đủ quân số để giúp đỡ nhân dân khắc phục hạ tầng, khôi phục sản xuất, nhất là vụ đông sắp tới. Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm, môi trường dịch bệnh”, Thủ tướng yêu cầu.
Chia sẻ hậu quả nặng nề do bão số 10, Thủ tướng đồng ý giải quyết hỗ trợ khoảng 1.000 - 1.200 tấn gạo cho nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; hỗ trợ trực tiếp 40 tỉ đồng để xây dựng lại cột ăng-ten; hỗ trợ giống vụ đông cho người dân. Trước mắt, Thủ tướng đề nghị địa phương ứng ngân sách hỗ trợ các hộ có nhà bị tốc mái, nhà sập, nhất là gia đình chính sách, neo đơn với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Việc hỗ trợ người dân cần công khai, minh bạch, kịp thời, nhanh chóng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU