Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'không để xuất hiện lớp lý trưởng mới ở nông thôn'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 16.6, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện An Dương (Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xúc cử tri Hải Phòng để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14.
 
Thủ tướng tiếp xúc cử tri huyện An Dương, Hải Phòng
 /// Ảnh S.N Thủ tướng tiếp xúc cử tri huyện An Dương, Hải Phòng - Ảnh S.N
Thủ tướng tiếp xúc cử tri huyện An Dương, Hải Phòng
Ảnh S.N
Cùng dự buổi tiếp xúc có ông Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và các đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'không để xuất hiện lớp lý trưởng mới ở nông thôn' - ảnh 1
Thủ tướng hỏi thăm cử tri huyện An Dương, Hải Phòng
Ảnh S.N
Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã gửi gắm đến Chính phủ một số những kiến nghị để tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của Hải Phòng nói riêng và của cả nước nói chung.
Cử tri Nguyễn Văn Sinh mong muốn được Thủ tướng Chính phủ thông tin thêm về những đổi mới trong tập trung chỉ đạo, điều hành của Chính phủ thời gian tới và những biện pháp đảm bảo thực hiện thắng lợi 7 nhóm giải pháp đã đề ra, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2019 cũng như cả nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Cử tri Nguyễn Văn Hoàn đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo một số vấn đề về xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng của Hải Phòng, bao gồm: phát triển hệ thống cảng nước sâu Lạch Huyện; xây dựng cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 2; mở rộng cảng hàng không quốc tế Cát Bi; nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và một số công trình giao thông khác. Cử tri Nguyễn Thị Nhì đề xuất T.Ư, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hoá thông tin cơ sở; khai thác có hiệu quả các thiết chế văn hoá cơ sở; quan tâm đến việc trùng tu, tôn tạo gìn giữ các di tích văn hoá lịch sử đã được xếp hạng.
Về ý kiến của cử tri Nguyễn Văn Sinh, Thủ tướng khẳng định: việc đổi mới điều hành là rất quan trọng. “Muốn làm được điều đó thì chính sách và cách làm của chúng ta không được quan liêu, phải sát dân, sát cơ sở, chống tiêu cực, tham nhũng, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh”, Thủ tướng nói.
Cũng theo Thủ tướng, chính sách là phải sát với người dân và cơ sở, không phải là "làm chính sách trên trời”. Cán bộ cần phải nêu gương, hệ thống chính trị phải vững mạnh thì đất nước mới phát triển. Việc này phải bắt đầu ở ngay cơ sở, phải đổi mới cách cán bộ tiếp xúc với dân. Thủ tướng cho biết: “Tôi đã từng nói: không được xuất hiện lớp lý trưởng mới trong nông thôn. Cán bộ phải sát dân hơn, hiểu dân hơn, lắng nghe nhân dân hơn. Đừng để cái sảy nảy cái ung!”
Thủ tướng cho rằng: đến nay chúng ta đã đi được trên 3 năm của chặng đường nhiệm kỳ, đây là nhiệm kỳ mà có thể nói nước ta đã có nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch. Nhưng Thủ tướng cũng khẳng định: đất nước còn nghèo, nhân dân còn khó khăn, có nhiều bất cập trong quản lý điều hành mà chúng ta phải khắc phục. Việc đưa ra 7 nhiệm vụ để làm sao đổi mới phát triển, bứt phá, sát dân, sát cơ sở, tháo gỡ những nguyện vọng chính đáng của người dân của cơ sở, để cả hệ thống cùng tiến bước, tạo niềm tin cho nhân dân hoàn thành tốt những nhiệm vụ đã đặt ra.
Về hệ thống hạ tầng của Hải Phòng, Thủ tướng cho rằng, Hải Phòng là một trong những địa phương có “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để phát triển. Rất đáng mừng. Bên cạnh đó cũng còn có nhiều bất cập trong hệ thống hạ tầng mà Đảng và Nhà nước cũng như bản thân thành phố Hải Phòng phải cố gắng tập trung hơn nữa để đầu tư hệ thống hạ tầng tốt hơn nữa. Thủ tướng cũng chỉ đạo Hải Phòng phải làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng mở rộng; đường liên vùng: Quảng Ninh – Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Nghệ An – Thanh Hoá, vào tận trong miền Nam, trên nguyên tắc: chỗ nào mà người dân hưởng lợi nhiều nhất thì phải đầu tư. Hải Phòng phải làm gương: không chỉ làm đường cho Hải Phòng, mà còn làm cho cả Thái Bình và kết nối cả Quảng Ninh và các địa phương xung quanh nữa.
“Tôi vừa nói là giờ ở Nam Định, Ninh Bình có thể ngủ ở nhà mà sáng hôm sau đi đến sân bay Cát Bi rất thuận lợi”, Thủ tướng nói.
Ghi nhận ý kiến về xây dựng thiết chế văn hoá cơ sở của cử tri Nguyễn Thị Nhì, Thủ tướng cho rằng đây là một ý kiến rất tâm huyết của một cử tri đã cao tuổi. 
Thiết chế văn hoá ở cơ sở như thế nào để người dân được hưởng thụ? Thanh niên có sân bóng đá, phụ lão có sân bóng chuyền, có chỗ tập thể dục… Tất cả những việc đó, theo Thủ tướng là rất cần thiết đối với môi trường sống hiện nay.
“Không để cho thanh niên suốt ngày đọc những tin trên mạng xã hội mà ko biết được những hoạt động văn hoá sôi động, những truyền thống văn hoá dân tộc. Việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN là rất quan trọng!”, Thủ tướng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kimthuong

kimthuong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'không để xuất hiện lớp lý trưởng mới ở nông thôn'. Hoan hô Thủ tướng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU