Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong“

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tái khẳng định có thể hy sinh tăng trưởng trong ngắn hạn, Thủ tướng nhấn mạnh bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân là mục tiêu tối thượng mà Chính phủ đề ra trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều 3.4 /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều 3.4 - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều 3.4
Ảnh Quang Hiếu

Hoan nghênh các đơn vị có phương án sản xuất máy thở tại Việt Nam

Phát biểu tại cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19 của Thường trực Chính phủ chiều nay, 3.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định có thể hy sinh tăng trưởng trong ngắn hạn và nhấn mạnh, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng mà Chính phủ đề ra trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.
Thủ tướng cho biết, tăng trưởng kinh tế trong quý I.2020 đạt 3,82% là mức thấp trong nhiều năm, nhưng Việt Nam vẫn là nước tăng trưởng cao nhất khu vực.
Theo người đứng đầu Chính phủ, trong phòng chống dịch thì đây là giai đoạn cần huy động tổng lực, cần phối hợp nhuần nhuyễn, nghiêm túc, “khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, nhất là các ổ dịch, tìm cho được các trường hợp lây nhiễm”.
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng khẳng định sẽ quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh… là vấn đề đặt ra đối với các cấp, các ngành. Đồng thời, phải xử lý nghiêm vi phạm, đầu cơ, hàng giả, kém chất lượng, trong đó có việc xử lý hình sự một số cá nhân cố tình vi phạm để răn đe, giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh.

Công bố bệnh nhân 234, 235, 236, 237 nhiễm bệnh Covid-19 ở Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Người dân chỉ ra khỏi nhà nếu có việc thực sự cần thiết; luôn đeo khẩu trang, đứng cách nhau tối thiểu 2 m…
Bộ Y tế được giao sớm hoàn thành công tác chuẩn bị cho các tình huống phức tạp; đẩy nhanh hơn nữa việc tự chủ sản xuất trang thiết bị phòng hộ. Có chương trình phát triển máy thở ở Việt Nam một cách căn cơ, có sự hỗ trợ về cơ chế của Nhà nước. Thủ tướng hoan nghênh các đơn vị có phương án sản xuất máy thở tại Việt Nam. Tiếp tục đẩy mạnh phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.
“Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc hơn, tiếp tục quyết liệt hơn nữa, khẩn trương hơn nữa”, Thủ tướng nói, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tốc độ tập huấn, chăm sóc, điều trị; chuẩn bị kỹ lưỡng phương án bệnh viện dã chiến.

Cần thay đổi trong tư duy, phương pháp làm việc hơn nữa

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh đại dịch toàn cầu này, các cấp, các ngành cần thay đổi trong tư duy, phương pháp làm việc hơn nữa. Dịch bệnh lần này là nguy cơ, nhưng cũng là thời cơ cho phát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin, hiện có chuyển biến rõ rệt ở nước ta, đặc biệt đẩy mạnh kinh tế số, thương mại điện tử. Đây cũng là dịp cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa.
Thủ tướng nhắc lại yêu cầu với các địa phương, nhất là các thành phố lớn, phải tiếp tục bảo đảm dự trữ, cung cấp đủ cơ số hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân; ngăn chặn đầu cơ nâng giá, bảo đảm an ninh trật tự trong mọi tình huống. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực.
Thủ tướng cũng lưu ý bảo đảm công tác phòng chống dịch tại các nhà dưỡng lão, các trung tâm cai nghiện ma túy, các trại giam, trong lực lượng công an, quân đội, đặc biệt là trong ngành y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ĐỗQuang

ĐỗQuang

Mạnh tay giãn cách lý xã hội, hạn chế cao nhất tiếp xúc xã hội, nhà nào ở nhà đó để khoanh vùng dịch ,mới mong cuộc chiến chóng dịch thành công! Vấn đề là Chính phủ rất quyết liệt, nhưng ý thức từng người dân phải nâng lên cùng chung tay!
Trung

Trung

Vâng, người dân hãy cùng hưởng ứng. Khoá tất cả cho thật chặt, dập cho thật mạnh, dập mạnh đến khi nào hết dịch mới thôi. Nào chúng ta cùng dập dịch.
Quang

Quang

Hãy cùng nhau dập Cô vi 19. Quá nguy hiểm đi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU