Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ phát động phong trào chống rác thải nhựa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi bộ cùng các bạn trẻ và phát động cả nước nói không với rác thải nhựa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo T.Ư đi bộ tuần hành kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo T.Ư đi bộ tuần hành kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo T.Ư đi bộ tuần hành kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa
Ảnh Quang Hiếu
Lễ ra quân phong trào chống rác thải nhựa diễn ra sáng nay, 9.6, do Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam trong lành, phát triển bền vững.
Đến dự lễ ra quân có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng lãnh đạo của 40 tỉnh thành phố, đại diện cho các bộ, ban ngành T.Ư; các tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức quốc tế; các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp…
Tại lễ ra quân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi toàn quốc hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. Thủ tướng cho rằng, việc giải quyết ô nhiễm, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, từng gia đình…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ phát động phong trào chống rác thải nhựa - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ để kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa
Ảnh Bảo Anh
Thủ tướng nói: "Rác thải nhựa là vấn đề không chỉ là của quốc gia mà là vấn đề toàn cầu, là thách thức đứng thứ hai sau biến đổi khí hậu. Vì vậy, chúng ta cần có những hành động cụ thể, thiết thực để kiểm soát, ngăn chặn, phát sinh rác thải nhựa; để người dân hiện tại và các thế hệ tương lai con cháu chúng ta được sống trong môi trường an toàn, trong lành bền vững".
Thủ tướng kêu gọi các cấp các ngành, đoàn thể và toàn xã hội thực hiện phương châm: nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2015 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ phát động phong trào chống rác thải nhựa - ảnh 2
Thủ tướng thăm quan các sản phẩm thân thiện với môi trường
Ảnh Quang Hiếu
Tại buổi lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, Ban tổ chức đã ra mắt Liên minh chống rác thải nhựa trong các doanh nghiệp. Đây là những doanh nghiệp tiên phong, tự nguyện đồng hành cùng Phong trào chống rác thải nhựa với những tiêu chí cụ thể, thiết thực, đó là nói không với các sản phẩm nhựa dùng 1 lần; kiên quyết ngăn chặn và hạn chế sử dụng túi ni lon khó phân huỷ. Các doanh nghiệp và tổ chức này đều đã hoàn thành các thủ tục và ký bản cam kết, tuyên bố hành động chống rác thải nhựa. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ phát động phong trào chống rác thải nhựa - ảnh 3
Thủ tướng trao biểu trưng chứng nhận cho các thành viên Liên minh chống rác thải nhựa
Ảnh Quang Hiếu
Ban tổ chức cũng đã trao các biểu trưng cho các Đại sứ Phong trào Chống rác thải nhựa. Đây là những đại sứ sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng, tiên phong trong các hoạt động phong trào Chống rác thải nhựa, lan toả hình ảnh, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân trong việc sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa một lần, khuyến khích thay thế sử dụng bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ phát động phong trào chống rác thải nhựa - ảnh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẽ tranh cùng các em thiếu nhi
Ảnh Quang Hiếu
Đặc biệt tại buổi lễ, Thủ trướng cùng các vị lãnh đạo tham gia phong trào này cùng hàng nghìn đoàn viên thanh niên, đi bộ tuần hành hưởng ứng phong trào và cùng tham gia hoàn thiện bức tranh tập thể “Em là tương lai trái đất” với thiếu nhi thủ đô.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ phát động phong trào chống rác thải nhựa - ảnh 5
Anh Lê Quốc Phong xem các em thiếu nhi vẽ tranh chủ đề bảo vệ môi trường
Ảnh Báo Anh
Trao giải cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi”
Tại Lễ ra quân, T.Ư Đoàn và Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng tổ chức Triển lãm ảnh “Thách thức để thay đổi” và trao giải thưởng cuộc thi này.
Đây là cuộc thi không chỉ dọn rác, nhiều thủ lĩnh thanh niên còn sáng tạo lồng ghép nhiều hoạt động phong phú như: xây nhà tình nghĩa, trường mẫu giáo, sửa đường ... 
 T.Ư Đoàn cho biết, với ý tưởng biến một phong trào trên mạng xã hội thành cuộc thi rộng khắp, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã thật sự tạo ra làn sóng "Thách thức để thay đổi", đánh thức trách nhiệm, ý thức trong tuổi trẻ cả nước.
Ở nhiều địa phương, các bạn trẻ đã coi "Thách thức để thay đổi" như việc làm thường xuyên để bảo vệ môi trường sống bằng các hoạt động xuyên suốt, có kế hoạch diễn ra mỗi tuần một lần, làm xong hoạt động chỗ này lại chuyển qua chỗ khác, chứ không chỉ đơn thuần là "dọn rác check-in" một vài lần rồi thôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU