Thủ tướng đối thoại với các ‘ông lớn’ tư nhân

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thành công của kinh tế tư nhân so với những năm trước đây là rất lớn. 
Thủ tướng trò chuyện cùng các doanh nghiệp  /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng trò chuyện cùng các doanh nghiệp - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng trò chuyện cùng các doanh nghiệp
Ảnh: TTXVN
Sáng 30.9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc tọa đàm, đối thoại chính sách với một số tập đoàn kinh tế tư nhân với chủ đề “Chính phủ và các tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành phát triển kinh tế”.
Cuộc tọa đàm được tổ chức theo đề xuất từ Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ, với sự tham dự của 14 chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như ô tô Trường Hải, Hoàng Anh Gia Lai, Thành Thành Công, Vietjet, Doji, BRG... Cùng dự có lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT. Cuộc tọa đàm được xem là chưa có tiền lệ bởi trước đây, thường chỉ có các cuộc tọa đàm với doanh nghiệp (DN) nói chung hoặc DN nhà nước.
Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thành công của kinh tế tư nhân so với những năm trước đây là rất lớn. Trên thực tế hoạt động ở VN hiện nay, trong gần nửa triệu DN thì số lượng DN nhà nước chỉ chiếm 0,5%, DN FDI chỉ chiếm 2,8% còn DN tư nhân (DNTN) chiếm tới 96,7%. Theo Thủ tướng, DNTN chiếm vị thế gần như tuyệt đối về số lượng, nhiều tập đoàn, tổng công ty tư nhân rất thành công.
Thủ tướng bày tỏ, không thể gặp hết các DNTN vì lực lượng này rất đông, rất rộng trong khi thời gian eo hẹp và 14 DN có mặt là đại diện cho các tập đoàn, tổng công ty lớn của kinh tế tư nhân nước ta. “Có thể nói, các tập đoàn, tổng công ty tham dự hôm nay là những đơn vị thành công, bước đầu đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng chia sẻ và đặt vấn đề, trong tổng số 496.000 DN đang hoạt động mà tư nhân chiếm phần lớn thì DN vừa, lớn chỉ dưới 10.000, còn lại 486.000 là DN quy mô nhỏ và siêu nhỏ. “Vậy phải làm sao để không phải chỉ có mười mấy người ngồi đây, không phải chỉ có dưới 10.000 DN mà phải có nhiều tập đoàn tư nhân ở VN lớn mạnh”.
Thủ tướng cũng đặt vấn đề: Nút thắt của vấn đề này là cái gì? Cần phải giải quyết vướng mắc nào để kinh tế tư nhân phát triển. Có vấn đề gì đặt ra trong phát triển kinh tế tư nhân nước ta theo Nghị quyết T.Ư 5. "Vì sao kinh tế tư nhân ở VN chưa phát triển mạnh? Môi trường kinh doanh hay thuế khóa, hay ở khâu đối xử? Nhà nước phải làm gì để kinh tế tư nhân phát triển tốt và nhà nước phải làm gì trong giai đoạn hiện nay và bản thân DN phải làm gì?", Thủ tướng nêu một loạt câu hỏi và nhấn mạnh, mục đích tọa đàm là hỏi và đáp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tập đoàn tư nhân một cách chân thành, với tinh thần nói thẳng, nói thật, trách nhiệm.
“Hôm nay chúng tôi nghe quý vị chính là để tiếp tục tháo gỡ, tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh tốt nhất cho DNTN VN phát triển đúng hướng, để ngày càng có nhiều tập đoàn tư nhân lớn mạnh cùng với DN nhỏ và vừa”, Thủ tướng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
sơn-mù căng chải

sơn-mù căng chải

tôi ấn tượng với cách " nảy mầm " và phát triển của TH True Milk doanh nghiệp này sẽ thành công bền vững !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU