Thủ tướng: 'Đoàn công tác Quân khu 4 đã hy sinh để cứu dân'

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự ấn tượng trước hình ảnh bộ đội Quân khu 4 lăn xả cứu dân và nhấn mạnh rằng: "Đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân".
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Quân khu 4 /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Quân khu 4 - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Quân khu 4
Ảnh Quang Hiếu
Làm việc với Quân khu 4 sáng nay (16.10) ở Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự ấn tượng trước hình ảnh bộ đội Quân khu 4 lăn xả cứu dân và nhấn mạnh rằng "Đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thuỷ điện Rào Trăng 3.
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, khẳng định: "Quân khu xác định rõ nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, là nhiệm vụ chính trị, là một trong những nhiệm vụ “chiến đấu” trong thời bình của quân đội".
Trong 5 năm qua, Quân khu 4 đã huy động 140.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, hàng ngàn phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn. Trong hiểm nguy, gian khó, nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh quên mình vì nhân dân.

Sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3: nỗi buồn lan cả cố đô Huế

Về nhiệm vụ phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là vụ việc tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, H.Phong Điền, trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết, 12 giờ ngày 12.10, nhận được tin có 17 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 bị mất tích do lũ quét, nhiều khu vực bị cô lập, Đoàn công tác của Quân khu và tỉnh Thừa Thiên- Huế cơ động tiếp cận hiện trường để xác định phương án cứu hộ, cứu nạn.
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh kể lại, trước khi lên đường, thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu đã nói rằng "nhân dân đang cần chúng ta từng giờ, từng phút, dù khó khăn thế nào cũng phải đi, kể cả có hy sinh".
Đến 21 giờ cùng ngày, do thời tiết xấu, đường đi khó khăn, hiểm trở, tuyến đường 71 (độc đạo) bị sạt lở nghiêm trọng, đoàn quyết định dừng lại tại Trạm Kiểm lâm Sông Bồ. Đến 0 giờ 5 phút ngày 13.10, sạt lở núi đã vùi lấp khu vực đoàn đang nghỉ; chỉ có 8 người thoát khỏi khu vực sạt lở; còn lại 13 người mất liên lạc.
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thường xuyên gọi điện thoại, chỉ đạo bằng mọi phương tiện, lực lượng, khẩn trương cứu người mất tích. Bộ Tư lệnh Quân khu đã kịp thời báo cáo Chính phủ, Bộ Quốc phòng, đồng thời triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Gần 600 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện các loại đã được điều động tham gia cứu hộ, cứu nạn.
Bộ Quốc phòng đã thiết lập hệ thống thông tin liên lạc, truyền hình trực tuyến từ Sở Chỉ huy Bộ đến Sở Chỉ huy của Quân khu 4 và tại hiện trường; điều động và tăng cường lực lượng thực hiện tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Lật tung bùn đất tìm 13 thi thể cán bộ gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3

Tìm cho được công nhân bị mất tích

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi nghe thông tin mới nhất về sự cố đặc biệt nghiêm trọng đối với các cán bộ của Quân khu 4 trong tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ở Rào Trăng 3.
Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của Quân khu 4, đóng quân trên địa bàn có ví trị vô cùng quan trọng, nơi biên cương, vùng phên dậu dài của Tổ quốc, nơi có thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Các năm qua, Quân khu đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn. Gần đây nhất, Quân khu 4 đã tổ chức Đại hội Đảng Quân khu lần thứ 11 được đánh giá là đại hội mẫu mực của toàn quân.
Thủ tướng nêu rõ, Quân đội trong thời bình là đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất, đội quân phục vụ nhân dân khi cần thiết nhất là lúc thiên tai. Quân đội ta nói chung, Quân khu 4 nói riêng không quản ngại hy sinh gian khổ, luôn thể hiện tinh thần tất cả vì cuộc sống bình yên của nhân dân, đặc biệt là phẩm chất sẵn sàng cứu dân, hy sinh giúp dân khi gặp nạn. Đó là phẩm chất quý báu của quân đội ta và đặc biệt là Quân khu đóng ở địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai.
“Trong mùa mưa lũ năm nay, các đồng chí Quân khu 4 đã làm nhiều việc kịp thời như cứu hộ, cứu nạn các thuyền viên mắc kẹt trên vùng biển Cửa Việt. Một lần nữa hình ảnh bộ đội Quân khu 4 lăn xả cứu dân hết sức ấn tượng”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cho rằng đoàn công tác đã dũng cảm vượt mưa lũ để hành quân ngày đêm đến Rào Trăng 3 càng sớm càng tốt trong điều kiện giao thông bị chia cắt. Đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân. Đây là sự mất mát rất lớn, tổn thất nặng nề đối với Quân khu.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo cùng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng và Bộ Quốc phòng đã cử Thứ trưởng, trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng tham mưu trưởng, trung tướng Nguyễn Văn Bình vào hiện trường, cùng với Tư lệnh Quân khu 4 và các lực lượng liên quan để tìm mọi biện pháp, huy động mọi phương tiện có thể để tìm kiếm, cứu các đồng chí gặp nạn.
Thủ tướng cũng đề nghị Quân khu 4 tổ chức lễ tang chu đáo, trang trọng đối với các đồng chí đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ; thăm hỏi, động viên đối với các gia đình có người thân hy sinh; Bộ Quốc phòng cùng với Bộ LĐ-TB-XH và các địa phương liên quan lo chu đáo chính sách đối với các đồng chí đã hy sinh.
Thủ tướng yêu cầu Quân khu 4 bảo đảm an ninh trên địa bàn, không để tình huống bất ngờ xảy ra, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi mưa bão, huy động các lực lượng để tìm cho được các công nhân bị mất tích ở Rào Trăng 3

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vang Nguyen

Vang Nguyen

bộ đội là con dân vì người dân hi sinh thật là dũng cảm xin chia buồn cùng gia quyến các anh.
Nguyen Huong Nguyen

Nguyen Huong Nguyen

Vô cùng thương tiếc các chiến sĩ và tướng tá đi cứu hộ công nhân thuỷ điện! Tiếc thương 13 anh em! Mong hương linh 13 người siêu về cõi lành!
lạc lối

lạc lối

Mong có nhiều người với tấm lòng như các anh xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao
ba***@gmail.com

ba***@gmail.com

Đã hy sinh vi cứu dân thì đúng hơn, monh các anh yên nghỉ, chia buồn cunhf các gia đình!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU