Thủ tướng: 'Cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân làm giàu chính đáng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mặt trận cần tiếp tục cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội /// Ảnh Gia Hân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội - Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội
Ảnh Gia Hân

Huy động 2.200 tỉ đồng chống dịch Covid-19

Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sáng 18.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thực tiễn lịch sử cách mạng trong 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đã tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân thành lực lượng cách mạng to lớn để đánh đổ ách thống trị của thực dân, phong kiến, đấu tranh chống đế quốc xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Mặt trận ngày càng có vai trò quan trọng, góp phần tích cực củng cố, mở rộng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội; chăm lo đời sống nhân dân.
“Mặt trận đã động viên nhân dân phát huy dân chủ, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng; mở rộng quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước”, Thủ tướng nói.
Đánh giá cao thành tích của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, Mặt trận luôn là địa chỉ tin cậy, mái nhà chung, đoàn kết gắn bó của những người con tự hào mang dòng máu Lạc Hồng ở khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài.
Thủ tướng: 'Cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân làm giàu chính đáng' - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự đại hội

Ảnh Gia Hân

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trực tiếp tổ chức phát động toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và đồng bào bị hạn hán, xâm ngập mặn.
Kết quả, đã quyên góp đến nay được hơn 2.200 tỉ đồng và nhiều hiện vật cần thiết để ủng hộ các bệnh viện tuyến đầu, người bị nhiễm Covid-19, người bị cách ly và đồng bào bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hạn hán, xâm ngập mặn…
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khẳng định, Mặt trận ngày càng làm tốt hơn công tác giám sát và phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước; tích cực vận động, phát huy vai trò của nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Phải làm cho dân tin

Theo Thủ tướng, mặc dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình kinh tế - xã hội đến thời điểm này tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.
"Trong khi ổn định xã hội ở nhiều khu vực trên thế giới bị đe dọa thì Việt Nam lại được coi là một quốc gia ứng phó với đại dịch hiệu quả hàng đầu thế giới, sớm có được trạng thái bình thường mới", Thủ tướng khẳng định. 
Thủ tướng cũng cho rằng, hiện nay, tình hình an ninh, chính trị trên thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Các nước lớn tăng cường điều chỉnh chiến lược cạnh tranh gay gắt; tranh chấp chủ quyền biên giới, biển đảo diễn biến phức tạp. Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tác động toàn diện tới đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.
Bối cảnh đó, theo Thủ tướng, đòi hỏi sự đoàn kết, đồng tâm, đồng sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân để vượt qua thách thức, khó khăn, nắm bắt được những thời cơ, vận hội để phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Từ đó, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, tạo sự đồng thuận, thống nhất về tư tưởng và hành động, quyết tâm thi đua thực hiện thành công chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng tới mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Thủ tướng: 'Cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân làm giàu chính đáng' - ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước

Ảnh Gia Hân

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Mặt trận cần tiếp tục cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Bên cạnh đó, Mặt trận cần tiếp tục thực hiện dân chủ, tổ chức thực hiện và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; làm tốt hơn nữa vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân để phản ánh với các cấp ủy, chính quyền. Tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Phát huy vai trò và vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Bên cạnh đó, mỗi cán bộ Mặt trận cần luôn lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; luôn gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với nhân dân để nói lên được tiếng nói của nhân dân, phải làm cho dân tin. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tận tụy, bám sát công việc của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là ở cơ sở.
"Tại đại hội hôm nay, thêm một lần nữa, tôi xin được nêu lại lời kêu gọi đoàn kết năm xưa của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng để giữ vững quyền tự do, độc lập của chúng ta…", Thủ tướng nhấn mạnh.
 Phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025
Đại hội Thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025 lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu T.Ư và 63 tỉnh, thành phố với sự tham dự của gần 1.500 đại biểu.
Đây là những đại biểu ưu tú đại diện cho đội ngũ trí thức, các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, các tầng lớp nhân dân, các điển hình tiên tiến trong hệ thống và đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.
Tại đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU