Thủ tướng: 'Có địa phương máy móc, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội'

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 3.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 rằng, có địa phương máy móc, hiểu không đúng nghĩa cụm từ "cách ly xã hội” khi thực hiện Chỉ thị 16.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chiều 3.4 /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chiều 3.4 - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chiều 3.4
Ảnh Quang Hiếu
Chiều 3.4, khi chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng có một số địa phương vận dụng Chỉ thị 16 còn máy móc, có điểm sai, hiểu không đúng cụm từ "cách ly xã hội".

 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết, hiện nay, nhiều nước triển khai các biện pháp rất mạnh mẽ, quyết liệt, như sáng nay Thủ tướng Thái Lan ra lệnh giới nghiêm, một số nước ra lệnh phong tỏa, Nga đưa ra chế tài, phạt rất nặng...

 

Nhấn mạnh không làm suy giảm tinh thần của Chỉ thị 16, Thủ tướng nêu rõ, không để tác động của tình hình kinh tế làm thay đổi tinh thần của Chỉ thị 16 mà cần thực hiện nghiêm hơn. Mục tiêu đưa ra là không để vỡ trận, lây lan dịch trong cộng đồng ở mức độ cao, nhiều ca, có thể dẫn tới phá vỡ hệ thống cơ sở điều trị. Việc cách ly cần tiếp tục thực hiện nghiêm.

 

Theo Thủ tướng, có một số địa phương vận dụng Chỉ thị 16 còn máy móc, có điểm sai, “chúng ta thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội”. Tinh thần là thực hiện quyết liệt, không được chần chừ.

 

Thủ tướng cho rằng, có kinh nghiệm được rút ra từ nhiều nước trong nhiều thời kỳ thì nơi nào chống dịch kiên quyết thì sau đó kinh tế phát triển, còn nếu để dịch tràn lan, gây hại rất lớn thì sau đó kinh tế khó phục hồi.

 

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là giai đoạn cần huy động tổng lực trong phòng chống dịch. Chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng hơn, nhuần nhuyễn hơn để tạo nên sức mạnh. Yêu cầu làm nhanh nhưng chính xác, chung tay góp sức của nhiều người.

Tâm sự ngày về sau đợt cách ly đáng nhớ tại KTX Pháp Vân - Tứ Hiệp

 

Biểu dương thành phố Hà Nội bố trí khách sạn để cách ly các y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Thủ tướng nêu rõ, cần quan tâm đặc biệt đến đội ngũ trực tiếp chống dịch, nhất là các y bác sĩ, cả về vật chất và tinh thần.

 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, thế giới ghi nhận hơn 1 triệu người mắc bệnh tại 206 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ là quốc gia đầu tiên có số mắc trên 200.000 người, 2 quốc gia có trên 100.000 người mắc là Ý và Tây Ban Nha. Đã có 53.200 người tử vong, trong đó 10 quốc gia có trên 1.000 người tử vong.

 

Tính đến 11 giờ hôm nay, tại Việt Nam ghi nhận 233 người mắc Covid-19, trong đó 42 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (27 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh), 16 trường hợp liên quan tới quán bar Buddha (TP.HCM).

 

Trong các ca mắc, số ca phát hiện sau nhập cảnh là 114 (48,9%), số nhập cảnh được phát hiện tại cộng đồng là 34 (14,6%), số ca lây nhiễm từ ca bệnh xâm nhập là 28 (12%), số ca phát hiện tại cộng đồng là 57 (24,5%). Một số địa phương làm hơi quá sau Chỉ thị 16 về "cách lỹ xã hội".

Công bố bệnh nhân 234, 235, 236, 237 nhiễm bệnh Covid-19 ở Việt Nam

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chia sẻ, cách ly xã hội là là biện pháp mới, nên khi triển khai thực thi một số địa phương lúng túng, thực hiện chưa thống nhất, thậm chí còn làm quá nên Bộ Y tế đã phối hợp, tham mưu cho cấp có thẩm quyền để có văn bản hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khánh Ngọc

Khánh Ngọc

Mong Việt Nam và cả thế giới có thể mau đẩy lùi dịch bệnh quái ác
Leminhtrieu

Leminhtrieu

Cứ kiên quyết như thế... Đất nước chống dịch.. Thành phố chống dịch... Thôn ấp chống dịch.. Nhà nhà chống dịch... Sẽ thành công... Mỗi người có cánh khác nhau... Nhưng mục đích chung... Vượt qua dịch bệnh...
Quang Thắng

Quang Thắng

Chỉ thị 16 có nơi làm căng quá mức nhưng có nơi làm quá nhẹ nhàng. Cửa hàng không cần thiết thì đóng cửa nhưng tất cả vẫn hoạt động bình thường người dân vẫn CV bình thường vẫn từ bản này qua bản khác không có chế tài nhắc nhở. Sáng vẫn bán rao vẫn bánh cuốn bánh mì vẫn có người đi bán con giống giao..... Những thứ này có được coi là nhu yếu phẩm không
Nguyễn Hồng

Nguyễn Hồng

Mọi người có1 cách tự giác riêng của họ. Nhưng Chính phủ cũng nên cho các tuyến xe lưu thông
đi lại, chở số người theo quy định. Ko nên cấm như vậy. Thấy bất tiện
Dương quốc chính

Dương quốc chính

Tôi làm công nhân tháng nào xào tháng đó. Từ tết việc bập bõm đã thắt chặt chi tiêu hạn hẹp lắm rồi. Gần 2 tháng nay nghỉ việc tiền thì cạn lâu rồi... chết đói trước. Mà lao động tự do thì biết xin trợ cấp thất nghiệp ở đâu? Ko thiếu lương thực nhu yếu phẩm đầy ngoài siêu thị ngoài chợ. Nhưng có ai cho mua nợ đâu?
Nhguyenđuchoai

Nhguyenđuchoai

Cũng khó khăn lắm . Làm công ăn lương buổi nào xào buổi đấy nay ở nhà . 1 mình cõng 4 miệng ăn.
Lam pham

Lam pham

ĐỊa phương hiểu sai làm sai có gọi là lạm quyền ko và cán bộ có bị gì ko kính thưa thủ tướng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU