Thủ tướng chỉ đạo xem xét dừng khởi tố vụ chủ quán cà phê Xin Chào

171 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo TP.HCM yêu cầu xem xét dừng khởi tố vụ án chủ quán cà phê Xin Chào gây xôn xao dư luận.
Quán cà phê Xin chào - Ảnh: Phan Thương Quán cà phê Xin chào - Ảnh: Phan Thương
Quán cà phê Xin chào - Ảnh: Phan Thương

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, yêu cầu Chủ tịch thành phố đề nghị Viện Kiểm sát trả hồ sơ để xem xét lại vụ án từ đầu; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan. Nếu có sai phạm phải có hình thức xử lý phù hợp; nếu có vướng mắc, Chủ tịch TP.HCM cần báo cáo kịp thời để xử lý, giải quyết.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tấn (49 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM), chủ quán cà phê Xin Chào tại địa chỉ C12/26 KP.3, TT.Tân Túc, H.Bình Chánh bị công an và Viện KSND H.Bình Chánh khởi tố, truy tố về tội “kinh doanh trái phép” vì chậm đăng ký giấy phép kinh doanh 5 ngày và chưa kịp bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong một diễn biến khác, tại buổi họp báo sáng 21.4, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết, có cơ sở pháp lý để khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn, nhưng mức độ không nguy hiểm. Ông Minh cho rằng, việc xử lý của Công an Bình Chánh hơi cứng nhắc, nôn nóng, vội vàng, chưa xem xét toàn diện vụ việc, nhưng có cơ sở pháp lý.

Thủ tướng chỉ đạo xem xét dừng khởi tố vụ chủ quán cà phê Xin Chào - ảnh 2

tin liên quan

Bị truy tố vì bán cà phê trước cổng công an
Vì chậm đăng ký giấy phép kinh doanh 5 ngày và chưa kịp bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ quán bán cà phê và phở bị khởi tố, truy tố về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Liên quan đến vụ việc trên, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo Giám đốc Công an, Viện trưởng Viện KSND TP khẩn trương xác minh làm rõ. UBND TP cũng có văn bản chỉ đạo Công an TP kiểm tra, từ đó đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao (khu vực phía Nam) cũng cho biết, đã tiếp nhận được đơn thư tố cáo của ông Tấn (cho rằng cơ quan tố tụng cùng những người tiến hành tố tụng đã gây hàm oan cho ông) và đang tiến hành xác minh, làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robin

Robin

Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Đinh La Thăng rất kịp thời, hợp tình lý. Nếu ông Tấn chậm đăng ký kinh doanh thì cần khuyến khích, hướng dẫn, tạo điều kiện..chứ sao lại khởi tố ? Hành xử như vậy thì TPHCM bao giờ mới trở thành TP đáng sống ?
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Vậy thưa Thiếu tướng Phan Anh Minh cái nào là “việc nhỏ xíu bằng cái móng tay”? Việc ông bán phở chậm đăng ký kinh doanh hay việc khởi tố ông ấy? Chuyện bé bằng móng tay như vậy mà cứ phải chờ đến Bí thư Thành ủy và Thủ tướng chỉ đạo là sao?
Thu Yên

Thu Yên

Trâu cột ghét trâu ăn bạn ơi, kinh doanh theo kiểu này là quá lạc hậu, ngon thì cứ bán bình thường, người ta bán 20k /ly thì mình 15k/ ly khách hàng nào không đến, ai lại chơi cái kiểu chụp mũ rồi vu cáo là kinh doanh không phép hay gần nữa là thiếu VSATTP. Những vụ này kiểm tra phát hiện được chỉ phạt hành chính vài triệu thôi (vụ măng ngâm chất gây vàng, tép ngâm nước màu đỏ tươi, làm giả phân bón...).
7 phản hồi
Nguyễn ngọc Lâm

Nguyễn ngọc Lâm

Thưa bạn đọc, theo luật tố tụng hình sự chỉ khởi tố khi sự việc hình sự (nếu có) từ nghiêm trọng trở lên, Thiếu tướng Phan anh Minh nói sự việc không nguy hiểm vậy thì không khởi tố là đúng luật và hợp lòng dân.
Vì muốn triệt tiêu cò, theo tôi và có lẽ ai cũng đồng tình là triệt tiêu từ gốc để phát sinh cò. Thôi các anh đừng cố chấp nữa rút khởi tố thì dân chúng còn chút gì đó kính trọng.
truclee

truclee

Có cái gì đó gọi là cạnh tranh không lành mạnh... tôi dám đảm bảo rất nhiều cửa hàng ăn uống chưa đầy đủ giấy phép...có giỏi thì đi tổng thanh tra các cửa hàng ăn uống đi...
teooi

teooi

Theo ý kiến cá nhân mình nên điều tra lại rõ ràng. Xem thử có cá nhân, tập thể nào cố tình làm sai pl không ? Quan liêu không? Cố tình làm hoang mang, gây bất bình trong dư luận xã hội. Cần phải nghiêm trị để trả lại sự trong sạch và liêm chính trong bộ máy chính quyền. Để tạo lòng tin trong nhân dân.
Tuyên

Tuyên

Bạn nói đúng
Đinh Thuần

Đinh Thuần

Đúng rồi, theo tôi những vụ việc mà ô PGĐ CA TP cho là nhỏ như vụ án GPKD chậm 5 ngày bị khởi tố đối với ô Tấn, CQĐT Viện KSND tối cao nên vào cuộc mới kq chứ để cho CA cấp trên điều tra cấp dưới thì oan vẫn hoàn oan.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU