Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường có ‘xuất hiện’ tại tòa vụ VN Pharma?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma), do ông Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa. HĐXX triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng khác.
Nguyễn Minh Hùng, bị báo vụ VN Pharma mua bán thuốc ung thư giả /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Nguyễn Minh Hùng, bị báo vụ VN Pharma mua bán thuốc ung thư giả - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyễn Minh Hùng, bị báo vụ VN Pharma mua bán thuốc ung thư giả
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Trong đó, các thành viên Hội đồng giám định Bộ Y tế, Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, Cục quản lý dược (Bộ Y tế) tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Lời khai của cựu chủ tịch VN Pharma trong phiên xử vụ thuốc ung thư giả

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường là người ký công văn...

Ngoài ra, HĐXX triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (58 tuổi, nguyên Cục trưởng Cục quản lý dược giai đoạn năm 2013) và các cá nhân trong Tổ thẩm định cục quản lý dược thời điểm năm 2013 đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Trước đó, trong phiên tòa phúc thẩm lần 1 năm 2017, ông Trương Quốc Cường liên tục vắng mặt theo lệnh triệu tập của tòa.
Liên quan đến vụ án, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường là người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet.

Xét xử vụ án thuốc giả rúng động dư luận tại công ty VN Pharma

Khoảng 8 giờ 40 phút sáng 24.9, HĐXX bắt đầu làm việc, chủ tọa Phạm Lương Toản đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trước đó, tòa làm thủ tục, kiểm tra sự vắng mặt, có mặt của gần 200 cá nhân, tổ chức được tòa triệu tập đến tham dự phiên xử, mất khoảng hơn 30 phút.
Thư ký đang điểm danh những người có mặt tại tòa theo lệnh triệu tập. Tuy nhiên, trong những người có mặt tại tòa sau khi thư ký công bố, không có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Đánh giá hồ sơ của VN Pharma đạt yêu cầu (?)

Vụ VN Pharma: Hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại theo kháng nghị

Tổ thẩm định thuốc do ông Nguyễn Tấn Đạt (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược thuộc Cục quản lý dược làm tổ trưởng).
Tổ thẩm định thuốc gồm 3 nhóm: nhóm thẩm định tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp kiểm nghiệm có hai người do chuyên gia Đặng Trần Phương Hồng (cán bộ Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương) làm nhóm trưởng; nhóm thẩm định dược lý lâm sàng gồm chuyên gia Đỗ Minh Hùng (Phó phòng đăng ký thuốc Cục quản lý dược) và Hoàng Kim Huyền (Trưởng bộ môn Dược lâm sàng đại học Dược Hà Nội) thẩm định; nhóm thẩm định pháp lý hồ sơ do ông Phan Công Chiến (Phó phòng quản lý kinh doanh dược) làm trưởng nhóm và hai chuyên gia Lê Thúy Hương (cán bộ Cục quản lý dược), Lâm Thanh Nghị (cán bộ Cục Quản lý dược) thẩm định.
Theo biên bản thẩm định của Cục quản lý dược, các chuyên gia đều đánh giá hồ sơ của VN Pharma đạt yêu cầu. Ba chuyên gia khác gồm: Nguyễn Thị Xuân Hòa, Hoàng Thanh Mai và Nguyễn Diệu Hà có tên trong danh sách nhưng không tham gia thẩm định nên không đánh giá và ký tên.
Từ kết quả thẩm định của các nhóm và đề xuất của tổ trưởng Nguyễn Tấn Đạt, ngày 20.12.2013, ông Trương Quốc Cường ký công văn đồng ý cho Công ty VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Capllet.

Vụ VN Pharma: Những lời sau cùng trong nước mắt của các bị cáo

Ngày 18.9.2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada.
Việc khởi tố diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 10 loại thuốc do Công ty Helix Canada sản xuất; cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại VN cho Công ty Helix Canada năm 2014; việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty VN Pharma và đã chuyển tài liệu sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để tiếp tục làm rõ.

Hơn 14 tỉ đồng chi "hoa hồng" cho bệnh viện, chưa có người nhận

Trên thực tế, từ tháng 10.2014 đến tháng 5.2015, VN Pharma sử dụng 14,1 tỉ đồng để chi phí cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện.
Theo cơ quan điều tra, số tiền này không hạch toán vào sổ sách kế toán, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện mà VN Pharma bán thuốc nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà trong 14,1 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Tại sao Thứ trưởng y tế Trương Quốc Cường không chịu xuất hiện tại tòa để làm rõ trách nhiệm liên quan hay không ?
Chiều

Chiều

Tòa triệu tập thì cứ triệu tập, đến hay không đến thì...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU