Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp'

98 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Bình Thuận nói, 'bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp'. Bệnh nhân thứ 38 (con dâu bệnh nhân thứ 34), phải nhờ 'sếp' bệnh nhân này tác động mới chịu đi cách ly.
Hai tuyến đường ở TP.Phan Thiết đã bị cô lập để cách ly y tế, phòng chống dịch (thuộc P.Đức Thắng) /// ảnh: Quế Hà Hai tuyến đường ở TP.Phan Thiết đã bị cô lập để cách ly y tế, phòng chống dịch (thuộc P.Đức Thắng) - ảnh: Quế Hà
Hai tuyến đường ở TP.Phan Thiết đã bị cô lập để cách ly y tế, phòng chống dịch (thuộc P.Đức Thắng)
ảnh: Quế Hà
Sáng 15.3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế về làm việc tại Bình Thuận để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh này.

Bộ Y tế lo ngại về bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp' - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dịch Covid-19 đã bước sang giai đoạn hai, vô cùng phức tạp.

Ảnh: Quế Hà

Mở đầu buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm đến diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nói chung và của Bình Thuận nói riêng.
Thủ tướng chỉ đạo phải đặc biệt quan tâm, với quyết tâm cao nhất, không được chủ quan với dịch Covid-19 vì đã bước sang giai đoạn hai, vô cùng phức tạp.
Thủ tướng cho rằng chỉ cần lơ là, chủ quan thì độ lây lan của dịch Covid-19 không chỉ là cấp số nhân, mà là cấp lũy thừa. Do vậy, không được chủ quan, bằng lòng trên những thành công bước đầu, mà phải quyết liệt hơn nữa để chống dịch. 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bình Thuận phải tập trung sàng lọc F1 (tiếp xúc gần), F2 (tiếp xúc xa) để cách ly hiệu quả, không được để lây lan cho cộng đồng và lây lan cho nhân viên ngành y tế.

Về điều tra dịch tễ các nguồn lây bệnh từ các bệnh nhân, Thứ trưởng cho rằng Bình Thuận có bệnh nhân số 34 rất phức tạp. Là một doanh nhân, nên bệnh nhân này có quan hệ làm ăn, giao dịch nhiều người, nhiều nơi; khả năng lây lan bệnh cho nhiều người là rất cao. Đây là điều Bộ Y tế rất quan ngại, nên đề nghị Bình Thuận phải hết sức chú ý. Ngành y tế phải tìm hết người đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 để khoanh vùng và cách ly triệt để, ngăn chặn lây lan.

F1 của bệnh nhân thứ 34 bất ngờ tăng từ 17 lên đến… 46 người

81 mẫu bệnh Bình Thuận có kết quả âm tính

Tại cuộc làm việc này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, thông báo tin vui, cả 81 trường hợp mẫu bệnh mà Bình Thuận vừa gửi cho Viện Pateur Nha Trang đều đã cho kết quả âm tính. Chỉ còn hai trường hợp dương tính xét nghiệm lại là chưa có kết quả. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong đoàn công tác của Bộ, cùng đi còn có hai cán bộ là Tổ trưởng và Tổ phó phụ trách Tổ công tác đặc biệt Sơn Lôi, Vĩnh Phúc. Bộ Y tế đang biên soạn quy trình cách ly. Bình Thuận có thể áp dụng để cách ly theo kịch bản Sơn Lôi với sự giúp đỡ của Bộ Y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp' - ảnh 2

Phun dịch tiêu độc khử trùng toàn TP.Phan Thiết trong hai ngày 14 và 15.3

ảnh: Quế Hà

Kích hoạt cơ sở cách ly mới, bệnh nhân không hợp tác

Bác sĩ (BS) Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết cho đến chiều tối qua (14.3), Bình Thuận ghi nhận được 203 người thuộc diện F1; 761 người thuộc diện F2. Tất cả đã được cách ly tập trung và cách ly tại nhà. BS Việt cho biết thêm, Bình Thuận ban đầu chỉ có 4 cấp độ, nhưng nay đã lên cấp độ 5. Bình Thuận hiện đang thiếu điều kiện cơ bản về nhân lực, cơ sở vật chất nếu dịch còn tăng cao và đề nghị Bộ Y tế trang bị cho Bình Thuận một phòng xét nghiệm độc lập để có thể tự xét nghiệm và công bố kết quả các mẫu. Sáng nay 15.3, ngành y tế Bình Thuận đã kích hoạt cơ sở cách ly tập trung thứ 3 là Trường Quân sự địa phương ở xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết. Đại tá Nguyễn Ngọc Hùng, Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Quân sự Bình Thuận cho rằng đây là cơ sở có phòng ốc, hạ tầng rất tốt do mới được đầu tư.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Nguyễn Văn Luân cho biết, việc vận động các bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Ví dụ bệnh nhân thứ 38 (con dâu bệnh nhân 34, nhân viên ngân hàng) không hợp tác với chính quyền khi được vận động đi cơ sở cách ly tập trung. UBND TP phải làm việc với thủ trưởng đơn vị nơi bệnh nhân làm việc để vận động, sau đó bệnh nhân này mới chịu đi cách ly. 
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp' - ảnh 3

Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Nguyễn Văn Luân cho biết việc đưa bệnh nhân đi cách ly còn khó khăn do bệnh nhân thiếu hợp tác với chính quyền

Ảnh: Quế Hà

Theo Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, hiện nay Phan Thiết có 8 bệnh nhân (còn 1 bệnh nhân của H.Hàm Thuận Bắc); trong số này, các bệnh nhân số 34, 36, 41, 42, 43 là có nguy cơ lây bệnh rất cao vì tiếp xúc với nhiều người. TP.Phan Thiết đã xuống từng nhà dân vận động bà con khai báo y tế, không để sót F1, F2. Theo ông Luân, hiện Phan Thiết phát hiện thêm 6 người tại địa phương đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 45 (trú Q.Tân Bình, TP.HCM).
Bệnh nhân không khai báo đầy đủ
Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa (Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19), cho biết, “vì nhiều lý do khác nhau, nên bệnh nhân khai báo không đầy đủ, gây khó khăn cho điều tra dịch tễ”.
Theo ông Nguyễn Đức Hòa, bệnh nhân thứ 34 ban đầu chỉ khai có 17 người tiếp xúc F1 (hiện nay là 46 người F1 của bệnh nhân này - PV). Bình Thuận đã chuẩn bị kịch bản để đối phó trong trường hợp số bệnh nhân lên đến 20 người.
Ông Hòa cho rằng Bình Thuận đang chuẩn bị tốt về phương án y tế dịch tễ, không để “vỡ trận”, trong đó, chú trọng đặc biệt khâu cách ly. Phó chủ tịch Bình Thuận thừa nhận “ban đầu ngành y tế tỉnh hơi lúng túng vì chưa gặp dịch như vậy bao giờ”. Ông nguyễn Đức Hòa kiến nghị Bộ Y tế tham mưu cho Chính phủ “phải kiểm soát chặt đầu vào đầu ra tại cửa khẩu sân bay”.
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp' - ảnh 4

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng tình hình dịch bệnh tại Bình Thuận còn diễn biến phức tạp, khó lường. Cả hệ thống chính trị của tỉnh phải bình tĩnh, quyết tâm cao nhất để dập dịch

Ảnh: Quế Hà

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu phải làm tốt hơn nữa việc kiểm soát những trường hợp thuộc diện F1, F2 để cách ly. Ông Hùng cho rằng, hiện nay vẫn còn dấu hiệu các trường hợp dương tính Covid-19 chưa khai báo hết đã tiếp xúc với những ai. Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận yêu cầu không được chủ quan khi có kết quả cả 81 trường hợp xét nghiệm đều âm tính.
“Đây mới chỉ là giai đoạn đầu thôi. Phải xác định dịch bệnh còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cả hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách quyết liệt. Nếu cần, có thể huấn luyện nhanh cho sinh viên Cao đẳng y tế năm hai, năm ba để đưa vào giúp ngành y tế chống dịch”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng Quang

Hùng Quang

cả gia đình bệnh nhân 34 và dâu đều có vấn đề. phải dùng pháp luật để răn đe, nêu gương khi hết bệnh
Nguyễn Phương

Nguyễn Phương

cơ quan chức năng Bình Thuận quá nhu nhược hay có điều gì khuất tất mà không dám mạnh tay?
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Hứa Thanh Hương: Theo mình cứ làm quyết liệt như Trung Quốc. Vận động tự nguyện đi cách ly không chịu thì lấy cưỡng chế chở đi (dĩ nhiên phải đảm bảo an toàn cho người thực thi công vụ)
3 phản hồi
Trần Minh Trung

Trần Minh Trung

Đã xét nghiệm Covid 19 và có kết quả dương tính mà không chịu cách ly thì lực lượng công an cần vào cuộc với còng số 8, xe chuyên dụng và đưa các đối tượng này tới địa điểm cách ly, điều trị. Tiếp theo đó là các thủ tục khởi tố đối tượng theo Luật phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm hoặc hình sự. Cứ xử tù khoảng 2-5 năm cho một số đối tượng là chúng sẽ sợ ngay.
Tran cong son

Tran cong son

Tôi đề nghị cần có thái độ cương quyết xử lý đối với bà bênh nhân 34 này và cả con dâu của bà ta. Nếu cố tình gây rối và chống lệnh, thì buộc phải cưỡng chế, cần phải dùng biện pháp mạnh để răn đe, làm gương cho kẻ khác, nếu không sẽ loạn xã hội .
H.Trang

H.Trang

Ko phải nóng tính, mà với những kẻ không biết điều thì phải thẳng tay xử lý nghiêm minh để đảm bảo an toàn cho cả xã hội.
4 phản hồi
Đỗ Hữu Lợi

Đỗ Hữu Lợi

Đề nghị công bố hình ảnh, tên đầy đủ và địa chỉ của bà BN 34 này để người dân biết và chủ động khai báo với các đơn vị phòng chống dịch. Với người không có ý thức bảo vệ cộng đồng đề nghị không cần giữ bí mật danh tính
Hồ Văn Thụ

Hồ Văn Thụ

Những người cần biết thì họ đã biết hết rồi, vấn đề là họ có muốn chủ động liên hệ với cơ quan chức năng không (nhiều người đã đã chủ động - nên mới lòi ra là bệnh nhân giấu) , còn trên báo chí thì theo luật không có đâu. Nếu bạn để ý thì trong bài cũng đề cập một cách gián tiếp rồi đó.
Tèo

Tèo

Địa phương phải có biện pháp cứng rắn và kiên quyết đối với các bệnh nhân 34 và 38 không chịu hợp tác trong khai báo dịch tễ và cách ly chứ không phải nhúng nhường và năn nỉ. Do đó phải điều tra dịch tễ triệt để không bỏ sót các đối tượng F1, F2 nào để tránh nguy cơ lây nhiễm cao
Hứa Thanh Hương

Hứa Thanh Hương

Đúng vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU