Thứ trưởng Bộ TN-MT: 'Không đánh đổi phát triển kinh tế để hủy hoại môi trường'

27 Thanh Niên Online
Sau khi buổi họp báo về hiện tượng cá chết tại miền Trung kết thúc, vào tối 27.4, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân tiếp tục có cuộc trả lời phỏng vấn với các báo, trong đó có Báo Thanh Niên.
Bộ TN-MT bước đầu đưa ra 2 nhóm nguyên nhân khiến cá chết (độc tố hóa học và thời tiết) Bộ TN-MT bước đầu đưa ra 2 nhóm nguyên nhân khiến cá chết (độc tố hóa học và thời tiết)
Bộ TN-MT bước đầu đưa ra 2 nhóm nguyên nhân khiến cá chết (độc tố hóa học và thời tiết)
Xử lý nghiêm doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường
Theo ông Nhân, có 2 nhóm nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết là do tác động của con người và do tác động của tự nhiên.
Đến thời điểm hiện nay, qua kết quả kiểm tra và thu thập chứng cứ của các cơ quan quản lý và các nhà khoa học chưa có đủ bằng chứng để kết luận Formosa hay các nhà máy nằm gần các bãi biển thải ra chất độc làm cho cá chết hàng loạt.
Cơ quan quản lý nhà nước về môi trường sẽ tiếp tục điều tra, xác minh và làm rõ. Quan điểm của Bộ TN-MT là không chấp nhận đánh đổi tăng trưởng kinh tế mà hủy hoại môi trường. Quan điểm của Việt Nam là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Trong trường hợp phát hiện được và sắp tới khi tiếp tục kiểm tra, điều tra, nếu phát hiện được doanh nghiệp nào gây ra ô nhiễm môi trường thì sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Để xác định được nguyên nhân cụ thể của hiện tượng cá chết hàng loạt, và có giải pháp ứng phó về lâu dài cũng như trước mắt, tránh hiện tượng tương tự xảy ra, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu theo hai hướng nguyên nhân như đã đề cập. Bộ KHCN sẽ chủ trì, sử dụng những tiềm lực của bộ này điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên.
“Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng các nghiên cứu sắp đến. Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN-PTNT, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình và dựa trên những nghiên cứu vừa qua, sẽ tiếp tục nghiên cứu các luận cứ các kiểm nghiệm để phân tích các kết quả và đưa ra những khuyến cáo cho ngành đánh bắt nuôi trồng thủy sản và tiêu thụ sản phẩm”, ông Nhân cho biết.
Cũng theo ông Nhân, Bộ TN-MT đã đề nghị các địa phương cần tổ chức quan trắc chất lượng nước ven biển để có những khuyến cáo cho các hoạt động du lịch cũng như tắm biển; khuyến cáo người dân thời gian nào có thể nuôi trồng thủy sản và đánh bắt thủy sản; sử dụng cá như thế nào cho hợp lý.
Có những trường hợp nhiều năm mới xác định được nguyên nhân
Trả lời các PV về thời gian xác định nguyên nhân cá chết, ông Nhân cho rằng, việc xác định nguyên nhân sớm hay muộn còn tùy thuộc vào kết quả nghiên cứu mang lại. Tương tự như trường hợp này, các nhà khoa học cho biết, có trường hợp nhiều năm mới xác định được nguyên nhân.
“Chúng tôi đang tiến hành các phương pháp khẩn cấp nhất, ưu tú nhất... Chưa dám nói thời gian nào sẽ có kết luận một cách thấu đáo”, ông Nhân nói.
Đối với hoạt động xả thải của các nhà máy, ông Nhân nói, thông qua hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh, Bộ TN-MT có chủ trương sắp đến sẽ có đoàn kiểm tra theo chức năng của bộ. Đồng thời các để địa phương cũng có các đoàn kiểm tra hoạt động xả thải của các nhà máy, đặc biệt là những nhà máy có nguy cơ tác động xấu đến môi trường.
Bộ TN-MT cũng thông báo đến các tỉnh xử lý các hiện tượng cá chết để đảm bảo về môi trường; khuyến cáo người dân tuyệt đối không dùng cá chết và không đem cá chết làm thức ăn cho chăn nuôi; phải làm sạch môi trường kể cả những ao nuôi cá của dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Hùng Cường

Đặng Hùng Cường

Là một ngư dân ở Quảng Bình không có bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hay học hàm GS, không phải là cán bộ lãnh đao xã, huyện, tỉnh, bộ, ngành... song với kiến thức ít ỏi của một ngư dân tôi thấy muốn biết Formosa có xả nước thải có độc ra biển hay không thì rất đơn giản. Cách thứ nhất chỉ tốn không đến 1 triệu đồng mà lại có kết quả ngay và rất chính xác. Cụ thể thuê thợ lăn xuống lấy mấy can nước thoải từ ngay miệng ống xã thải của Formosa (phải lấy ngay từ khi người dân phát hiện ra miệng đường ống này như vậy kết quả sẽ chính xác hơn). Cho tất cả số nước này vào một bể chứa và thả một vài con cá khỏe mạnh vào bể chứa (cá sống tại khu vực biển có đường ống thải của Formosa). Để 1 hoặc 2 ngày nếu cá sống thì nước thải không độc hại. Nếu cá chết thì trong nước thải có chất độc hại. Cách này cực kỳ đơn giản và hầu như không tốn kém phải không các vị.
Nga

Nga

Hơn 3 tuần rồi giờ mới thành lập đoàn kiểm tra của bộ. Bác nào cũng nói phát triển phải bảo vệ môi trường, lo cho dân... toàn nói bằng miệng chưa thấy hành động nào cụ thể.
Nam

Nam

chuẩn rồi ! chứ nghe mấy bác này , chờ quyết định nguyên nhân thì dân chắc phải qua hải phận của Malai hay In đô để đánh bắt cá mất
4 phản hồi
nguyen

nguyen

Cá buồn vì TQ chiếm đảo nên tự tử hàng loạt...
Tuấn

Tuấn

Tại sao hỏi về kết luận có kim loại nặng trong nước lại tổn hại cho đất nước? Người dân cần có lời giải thích hợp lý chứ thưa thứ trưởng?
Huỳnh Thúy

Huỳnh Thúy

các ông thì lúc nào cũng hứa tìm hiểu nguyên nhân, làm cái gì cũng rề rà
BÁ THỌ

BÁ THỌ

cách trả lời rất chung chung
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU