Thử máy X-quang trên đùi, nhiều kỹ thuật viên nhập viện: Truy tìm bệnh nhân, thiết bị

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc xử lý sự cố bức xạ liên quan đến máy X-quang y tế mà Thanh Niên từng phản ánh.
Bệnh nhân bị loét ở đùi sau khi thử tia X 	  /// Ảnh: BSCC Bệnh nhân bị loét ở đùi sau khi thử tia X - Ảnh: BSCC
Bệnh nhân bị loét ở đùi sau khi thử tia X
Ảnh: BSCC
Theo đó, UBND TP.HCM chỉ đạo Công an TP.HCM xác minh tính xác thực thông tin của bệnh nhân (BN) qua nội dung cung cấp của Bệnh viện quốc tế Minh Anh và Sở KH-CN. Cử lực lượng phối hợp với Sở KH-CN tìm kiếm các BN, truy tìm thiết bị đã gây ra sự cố bức xạ nêu trên và xử lý theo quy định.
Sở KH-CN khẩn trương phối hợp với Công an và Sở Y tế triển khai các biện pháp xử lý sự cố bức xạ trên. Sở Y tế khẩn trương đánh giá tình trạng BN và hỗ trợ điều trị đối với các BN bị ảnh hưởng do bức xạ sau khi tìm được các BN này. Sở KH-CN, Sở Y tế chủ động rà soát lại kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ trên địa bàn TP.HCM đã được phê duyệt, căn cứ các quy định của Bộ KH-CN tại Thông tư số 25/2014 quy định việc chuẩn bị ứng phó và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân và quy định pháp luật hiện hành để tham mưu UBND TP.HCM điều chỉnh, bổ sung kế hoạch cho phù hợp yêu cầu thực tiễn hiện nay.
Sở TT-TT chủ động phối hợp Sở KH-CN, Sở Y tế thông báo chính xác, kịp thời các thông tin về sự cố bức xạ liên quan đến thiết bị bức xạ trên địa bàn TP... Sở Công thương phối hợp các cơ quan liên quan xử lý các hành vi hoạt động quảng cáo, mua bán các thiết bị bức xạ và có liên quan bức xạ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đúng quy định. Lưu ý các hoạt động thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến, góp phần ngăn chặn nguy cơ phát sinh sự cố bức xạ trên địa bàn TP.
Trước đó, Thanh Niên có bài Thử máy X-quang trên đùi, nhiều kỹ thuật viên nhập viện trên số báo ra ngày 10.11.2020.
Theo đó, có 3 BN đến Bệnh viện quốc tế Minh Anh (ngoài ra còn có một người gọi tư vấn qua điện thoại) bị lở loét đùi, có người phải phẫu thuật. Các BN khai mình là kỹ thuật viên sửa và thử máy X-quang bằng việc bắn tia X trên đùi mình.
Tuy nhiên theo xác minh ban đầu từ Sở KH-CN, Công an và Sở Y tế TP thì những BN này không phải là thợ sửa máy X-quang mà làm tài xế, thua tài xỉu nên mua máy X-quang về chơi bạc bịp. Các thiết bị mà các BN sử dụng là thiết bị nhập lậu và không rõ nguồn gốc, xuất xứ, công dụng chức năng (không phải thiết bị X-quang chẩn đoán y tế).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Em

Em

cực kì nguy hại cho an ninh. An toàn bức xạ là vấn đề sinh mạng của nhiều người dân trong khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU