Thu hồi sim rác mới chống lại được tin nhắn rác

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là khẳng định của ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT).

Chiều 13.7, Sở TT-TT TP.HCM tổ chức báo báo cáo hoạt động của Sở 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

Thu hồi sim rác mới chống lại được tin nhắn rác - ảnh 1

tin liên quan

Phát hiện gần 7.000 sim rác
Chiều 14.4, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng cho hay số lượng sim rác bị tạm giữ trưa cùng ngày qua kiểm đếm lên đến gần 7.000 sim.
Theo đó, 6 tháng đầu năm 2017, Sở TT-TT đã thực hiện cấp mới trang thông tin điện tử cho 25 đơn vị, nâng tổng số trang thông tin điện tử tổng hợp đã cấp phép 586 trang, trong đó 442 trang còn hoạt động, 144 trang không hoạt động.
Sở cũng đã nhắc nhở 27 đơn vị có các trang thông tin điện tử hoạt động không đúng quy định về cung cấp và sử dụng thông tin như tự sản xuất tin, bài viết, tổng hợp và biên tập lại nội dung.

Trong việc xử lý vi phạm hành chính, Sở đã xử phạt 11 vụ, tổng số tiền 214 triệu đồng, tiêu hủy 209 xuất bản phẩm nhân bản trái phép, 4 tổ chức vi phạm về cài đặt phần mềm lên điện thoại di động cho khách để thu thập thông tin người khác.

Liên quan đến tin nhắn rác, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT-TT, cho biết 6 tháng đầu năm, Sở đã có giải pháp để ngăn chặn, hạn chế tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo như phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, quản lý các điểm đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, các điểm phân phối sim, ngừng cung cấp dịch vụ đối với thuê bao đăng ký thông tin không chính xác, đã kích hoạt.

Ông Cường đánh giá nguồn gốc của tin nhắn rác là từ sim rác, vì vậy để chống tin nhắn rác phải thu hồi lại sim rác, nhưng cuộc chiến này phải làm đồng bộ từ cấp Trung ương đến địa phương. Đồng thời phải duy trì không làm theo kiểu chiến dịch.

Thu hồi sim rác mới chống lại được tin nhắn rác - ảnh 2

“Trước đây, Sở TT-TT cô đơn trong cuộc chiến chống nạn sim rác và tin nhắn rác, bây giờ Bộ TT-TT đã vào cuộc quyết liệt, triển khai việc thu hồi sim rác, siết chặt quản lý thuê bao, kênh phân phối nên hiệu quả giảm sim rác và tin nhắn rác rõ rệt. Trước đây, muốn mua sim ra chợ mua cũng có, bây giờ phải có đại lý ủy quyền mới mua được sim”, ông Cường nói.

Ông Cường nhấn mạnh về việc hiện nay có tình trạng một số nhà cung cấp dịch vụ câu kết với tổng đài để ăn chia với nhau. Theo ông Cường, hoạt động kinh doanh như vậy là không tốt, nên bỏ những hình thức kinh doanh không lành mạnh như vậy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
cù trọng xoáy

cù trọng xoáy

Như tôi sử dụng dịch vụ Vinaphone, mỗi lần vừa nạp tiền (thuê bao trả trước) thì y như rằng chỉ trong tích tắc hàng loạt đầu số của Vinaphone nhảy vô quảng cáo, chào mời sử dụng dịch vụ dù tôi đã nhắn tin chặn các tin nhắn rác này theo hướng dẫn, thậm chí gọi điện đến tổng đài Vinaphone để phản ánh nhưng vẫn không thay đổi. Vậy cho hỏi tin nhắn rác từ đâu ra?
Phươngtttv

Phươngtttv

Quan trọng giữa " NÓI " và "làm " như thế nào ? Có mang Tính Triệt để hay chỉ mang tính hình thức
Nguyễn Hữu Khoa

Nguyễn Hữu Khoa

mua Sim hiện tại dễ hơn mua rau, bán đầy đường. Còn có thêm câu " Sim sử dụng được ngay" Đời nào ai lại chống lại lợi ít của mình, đời nào ai chống lại thu nhập kha khá của mình. Khi mà các cơ quan quản lý viễn thông còn chưa ra tay quyết liệt thì tin nhắn rác còn mãi mãi về sau.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Chuyện" sim rác" này bộ TT-TT đã nói quá nhiều rồi mà làm được bao nhiêu. Như cá nhân tôi dùng hai sim VINAPHONE- MOBIPHONE có đăng ký thông tin cá nhân từ nhiều năm trước,nhưng cứ bị các số lạ" quấy phá" nhưng hỏi tổng đài MOBIPHONE thì trả lời không biết và nói không thể" chặn" các đầu số ví dụ: 09311600... 093116007... Vậy nên kẻ xấu lợi dụng phá hoại nước ta là đúng,hết tin nhà mạng./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU