Thu giữ 30 tấn pháo các loại

0 Thanh Niên
* Đình chỉ công tác chủ tịch, trưởng công an phường để xảy ra đốt pháo

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 9 ngày Tết Nguyên đán, lực lượng công an cả nước đã phát hiện, bắt giữ 253 vụ mua bán, vận chuyển và đốt pháo nổ, thu giữ trên 794 kg pháo (so với năm ngoái đã giảm gần 10% về số vụ).

* Đình chỉ công tác chủ tịch, trưởng công an phường để xảy ra đốt pháo

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 9 ngày Tết Nguyên đán, lực lượng công an cả nước đã phát hiện, bắt giữ 253 vụ mua bán, vận chuyển và đốt pháo nổ, thu giữ trên 794 kg pháo (so với năm ngoái đã giảm gần 10% về số vụ). Trong đó, dịp cao điểm, lực lượng công an đã bắt giữ 117 vụ nổ pháo với 123 người. Xử phạt hành chính 71 vụ với 83 người, nộp Kho bạc Nhà nước 495 triệu đồng.

Hiện trường một vụ nổ pháo tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương Hiện trường một vụ nổ pháo tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương - Ảnh: Hoàng Anh

Theo đại tá Vũ Minh Hùng - Trưởng phòng Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), việc giảm đốt pháo nổ là do các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan ngăn chặn quyết liệt nguồn cung pháo lậu từ các tỉnh biên giới. Trong năm 2014, tổng cộng số lượng pháo nổ bị các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ khoảng 30 tấn (tăng 10 tấn so với năm trước). Nhiều địa phương có những cách làm hay, sinh động để ngăn chặn các vi phạm về pháo nổ.

Dùng thiết bị ghi hình bắt quả tang các hành vi đốt pháo

Bộ Công an đã thành lập 2 đoàn công tác đi kiểm tra đốt pháo tại các địa phương trọng điểm gồm: Hải Dương, Hưng Yên (2 tỉnh từng bị Thủ tướng Chính phủ phê bình để xảy ra đốt pháo năm ngoái), Bắc Ninh và Hà Nội. Tại thị trấn Gia Lộc, H.Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, bằng thiết bị ghi hình cầm tay, đoàn công tác của Bộ Công an đã bắt quả tang một số đối tượng đang đốt pháo nổ và bàn giao cho công an địa phương xử lý.

Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho biết hiện các đơn vị chức năng đang tập hợp tình hình, kết quả công tác quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và pháo trong dịp Tết Nguyên đán tại các địa phương để báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Chính phủ. Bộ Công an sẽ kiến nghị Chính phủ xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra đốt pháo trong dịp tết.

UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 24.2 có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND TX.Quảng Yên, Giám đốc Công an tỉnh tạm thời đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND và Trưởng công an P.Hà An thuộc thị xã này để kiểm điểm về việc để xảy ra tình trạng đốt pháo trên địa bàn trong đêm giao thừa. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm việc vi phạm, chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo việc xử lý cho UBND tỉnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU