Thủ đoạn lừa đảo tinh vi của một thiếu tá công an

2 Thanh Niên
Ngày 17.6.2015 tới đây, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 2) Ngô Văn Quảng, nguyên thiếu tá Công an Q.Ba Đình và đồng bọn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Báo Thanh Niên và cán bộ, phóng viên Báo Thanh Niên.

Ngày 17.6.2015 tới đây, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 2) Ngô Văn Quảng, nguyên thiếu tá Công an Q.Ba Đình và đồng bọn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Báo Thanh Niên và cán bộ, phóng viên Báo Thanh Niên. Đây là vụ án kéo quá dài và gây bức xúc dư luận vì hành vi, thủ đoạn lừa đảo tinh vi của một người mang danh công an nhân dân.

Ngôi nhà 6 tầng xây dựng trên đất lấn chiếm của Báo Thanh Niên vẫn ngang nhiên tồn tại
Ngôi nhà 6 tầng xây dựng trên đất lấn chiếm của Báo Thanh Niên vẫn ngang nhiên tồn tại - Ảnh: Ngọc Thắng
Tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1 (tháng 1.2013), Toà án Nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên bị cáo Ngô Văn Quảng mức án chung thân và buộc trả lại số tiền mà y chiếm đoạt của Báo Thanh Niên cũng như số tiền mà Quảng đang chiếm giữ của cán bộ, phóng viên Báo Thanh Niên. Ngoài ra, những đồng phạm khác trong vụ án như Lê Thu Hà, Nguyễn Hồng Hạnh, Trần Thị Dung Diễm... cũng đã nhận mức án nghiêm khắc và buộc trả lại số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm (tháng 6.2013) TAND Tối cao đã trả hồ sơ điều tra lại, yêu cầu làm rõ thêm một số nội dung có liên quan đến một số đối tượng khác.
Từ đó tới nay, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra bổ sung. Trong quá trình hỏi cung sau này, các bị cáo cũng không thay đổi lời khai bổ sung gì về lời khai của mình trước đây tại Cơ quan CSĐT, không xuất trình thêm tài liệu gì hơn. Còn các đối tượng khác, các nội dung cần làm rõ, Cơ quan CSĐT cũng đã điều tra và có kết luận đúng, sai.
Bịa đặt, vu khống trắng trợn
Năm 1999, UBND TP.Hà Nội quyết định cấp khu đất gần 4.000 m2 thuộc 2 phường Quang Trung và Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, cho Báo Thanh Niên để xây dựng Nhà khách, Trung tâm kỹ thuật truyền số liệu; làm nhà ở cho cán bộ, phóng viên của báo và đường công cộng. Do hoàn toàn bế tắc trong việc giải phóng mặt bằng, tình trạng lấn chiếm đất ngày một nghiêm trọng, trong khi chính quyền địa phương cũng không có biện pháp nào tỏ ra tích cực để ngăn cản, năm 2005, Báo Thanh Niên đã ký một biên bản thỏa thuận bàn giao đất với các hộ dân do Ngô Văn Quảng, một thiếu tá công an, từng là đội phó, Công an Q.Ba Đình đạo diễn.
Nhưng Quảng đã nuốt lời, không bàn giao đất sạch đúng thời hạn cam kết (18.10.2008), sau khi chiếm đoạt tiền GPMB của Báo Thanh Niên và cán bộ, phóng viên Báo Thanh Niên lên tới gần 15 tỉ đồng, trong đó riêng Quảng chiếm đoạt trên 10,2 tỉ đồng.
Cơ quan CSĐT các cấp của Hà Nội đã vào cuộc và xác định thủ đoạn vô cùng tinh vi của Quảng và các đồng phạm. Ngay từ đầu, Quảng đã đưa ra những thông tin (danh sách người có đất) không có thật, sai sự thật nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của các cán bộ, phóng viên của báo. Để lập lên bản “danh sách ma” với mục đích chiếm đoạt tiền của Báo Thanh Niên và cán bộ, phóng viên của Báo, Quảng đã lợi dụng cả những người trong gia đình vợ trước, gia đình mẹ vợ tương lai, cả con cô giáo cũ và cả bạn cùng đơn vị..
Có một số bị cáo khác trong vụ án này như Nguyễn Hồng Hạnh, người sống với Quảng như vợ chồng. Hạnh đã dựng lên chuyện Báo Thanh Niên bán đất cho Hạnh để xây nhà 6 tầng trên đường quy hoạch. Thực tế là Báo Thanh Niên không hề có thẩm quyền vì đó là đường đi chung, đang rất cần giải tỏa để lấy đất làm đường. Quảng đã lôi kéo nhiều người bịa đặt, vu khống trắng trợn cán bộ của Báo Thanh Niên bán đất.
Hiện nay, các bị cáo vẫn ngang nhiên sử dụng những toà nhà 5 tầng (Ngô Văn Quảng ), 6 tầng (Nguyễn Hồng Hạnh) trên đất lấn chiếm; nhiều hộ khác cũng cố tình xây trong khu đất tái định cư tại chỗ, khi thực tế, họ không có quyền lợi nếu căn cứ vào hồ sơ họ kê khai. Thực tế, đây là những hành vi xây dựng trái phép quá trắng trợn, thách thức trật tự kỷ cương xây dựng của Thủ đô, lại nằm trong một vụ án lớn, cần sớm được xử lý.
Ngô Văn Quảng và đồng phạm là vụ án đặc biệt phức tạp khi bị can lại chính là một cán bộ công an, có quá nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với luật pháp khi có dấu hiệu bại lộ. Mặc dù Quảng là một cán bộ cấp tá của công an Q.Ba Đình, song Công an Hà Nội vẫn xử lý nghiêm minh trên tinh thần khách quan "Quân pháp bất vị thân", cũng đã từng mở hướng cho Quảng khắc phục hậu quả, song Quảng vẫn cố tình bộc lộ các hành vi lừa đảo tinh vi, trắng trợn, lôi kéo nhiều người cùng phạm tội.
Theo Cơ quan CSĐT, việc ra quyết định khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Quảng và các đồng phạm là có căn cứ, đúng pháp luật. Các bị can còn lại giữ vai trò giúp sức, thống nhất với Quảng lập hồ sơ đền bù, tạo chứng cứ giả về hồ sơ, kê khai gian dối để nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của báo và cán bộ trong cơ quan.
Dư luận trông đợi ở phiên tòa tới đây, các bị cáo cần phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - một hành vi quá rõ, không thể chối cãi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hồng Phong

Lê Hồng Phong

Cán bộ của ta như thế này ư, thật hết chỗ nói. Nếu đúng như vậy thì hãy lột cái lon thiếu tá đi, chứ mang chi quân hàm mà làm mất đi bản chất của người chiến sĩ công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ.
Linh

Linh

Công an mà lại hành động ngang ngược ngay giữa lòng thủ đô thế này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU