Thông tư “hàng rong” vẫn còn... trên giấy !

8
Hôm qua, 20.1, Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về “Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cửa hàng ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố” có hiệu lực, nhưng khảo sát tại Hà Nội và TP.HCM, Thanh Niên ghi nhận hầu như chưa ai thực hiện.

Thông tư “hàng rong” vẫn còn... trên giấy !
Nhiều người bán thức ăn đường phố vẫn chưa biết về Thông tư 30 - Ảnh: Ngọc Thắng

Trước cửa một số bệnh viện: Nhi T.Ư, Bạch Mai, Châm cứu T.Ư (Hà Nội), hàng quán cóc, đường phố vẫn hoạt động tấp nập và người bán hàng không biết về các quy định “phải tập huấn về an toàn thực phẩm và phải có chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe". Vừa đập quả trứng chuẩn bị đổ vào chảo, chị bán hàng trên đường Phương Mai gắt với chúng tôi: “Việc gì phải kiểm tra sức khỏe, chả thấy ai bảo gì. Tôi không khỏe làm sao mà bán được hàng?”.

Trên vỉa hè cạnh Bệnh viện Châm cứu, các quán lẩu, hải sản mọc san sát. Tuy nhiên những người được hỏi đều trả lời không biết gì về quy định mới. “Chúng tôi bán ở đây tí buổi tối, các đồ đều nấu chín hết, không có gì sống đâu mà sợ ngộ độc. Thế ốc luộc thì ai chứng nhận nguồn gốc? Ốc người ta mò dưới bùn lên, bán cho chúng tôi, ai kiểm tra chất lượng?”, người đàn ông chủ quán vừa đổ mẻ ốc bốc khói nghi ngút ra tô vừa tỏ ra không chấp nhận với yêu cầu “thực phẩm phải có nguồn gốc…”.

 

Miễn hoàn toàn chi phí tập huấn

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, TP.HCM nói, để tạo điều kiện cho người bán hàng rong hiểu biết về đảm bảo ATVSTP, UBND TP có chủ trương thực hiện miễn hoàn toàn chi phí tập huấn cho những người buôn bán. Các cá nhân bán hàng rong có thể liên hệ tại trạm y tế, hoặc trung tâm y tế dự phòng ở phường, xã mình cư ngụ để hỏi về việc này. Chi cục ATVSTP TP cũng đang hoàn thiện Dự thảo về đảm bảo ATVSTP đối với thức ăn đường phố theo đề án của Thành ủy.

Thanh Tùng

Tại TP.HCM, trước cổng các bệnh viện Chợ Rẫy, Hùng Vương, Chấn thương - Chỉnh hình… nhiều người vẫn bày bán bún thịt nướng, bánh, bắp… ở lòng, lề đường có nhiều xe cộ qua lại mà không hề che đậy. Nhiều quán cơm cũng bày thức ăn đã nấu chín lên các kệ trên vỉa hè có nhiều người qua lại, bụi đường và ruồi nhặng như không có chuyện gì xảy ra.

Dạo quanh các điểm bán thức ăn đường phố ở các quận khác trên địa bàn thành phố, chúng tôi cũng đều được câu trả lời là “chưa hề biết” về quy định phải có giấy khám sức khỏe, có chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, giấy chứng nhận tập huấn an toàn vệ sinh… Chị Ngọc Nhi (bán hủ tiếu trên đường Lê Văn Sỹ, Q.3) nói: “Vợ chồng tôi bán ở đây lâu lắm mà chưa nghe ai nói gì đến chuyện giấy khám sức khỏe hay chứng nhận gì hết”.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói đã phân cấp về UBND xã, phường chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức thực hiện. “Thời hạn 20.1 không có nghĩa là hạn để phạt các cơ sở  chưa đủ điều kiện mà là thời điểm có tính chất mốc thời gian để triển khai. Chúng tôi cũng xác định đây là việc lâu dài. Trước hết chính quyền có trách nhiệm thông báo cho mọi người biết chủ trương, các quy định; thông báo thời gian tổ chức các lớp tập huấn để người bán hàng biết đăng ký tham gia", ông Trung giải thích.

Ông Trung cũng cho rằng, quan trọng nhất là sự vào cuộc của chính quyền để thực hiện trên địa bàn phường, xã. Tuy nhiên ông nhìn nhận, để thức ăn đường phố đi vào nền nếp là việc rất khó bởi thói quen lâu nay của cả người bán và cả người ăn, vẫn chấp nhận ăn tại điểm bán hàng không đảm bảo về mỹ quan và các điều  kiện mà cơ quan quản lý đưa ra. “Khó nhất là các hàng quán di chuyển, bán dạo, ngay cả nơi trọ có khi cũng không cố định nên khó kiểm soát việc tuân thủ”, ông Trung nói.

Nam Sơn - Hà Minh - Thanh Thùy

>> Tịch thu, tiêu hủy hàng rong biến tướng
>> Góp phần chia sẻ gánh nặng hàng rong
>> “Chuyện nhỏ” gây khó lớn - Kỳ 2: Nỗi sợ mang tên hàng rong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh ngọc Phú - 576 Lạc Long Quân Q.11

Đinh ngọc Phú - 576 Lạc Long Quân Q.11

Việc thực hiện VSAT thực phẩm đối với quán ăn đường phố rất khó nhất là đối với những gánh hàng di động. Về góc độ xã hội thì đây là mô hình tự phát do nhu cầu chính là mưu sinh cuộc sống của đại đa số người dân lao động nghèo và cũng là giải pháp ngẫu nhiên giúp cho nhà nước bớt đi phần nào gánh nặng về chính sách quan tâm bắt buộc của Chính Phủ đối với người dân nghèo trong nước. Họ không thể nào mang theo một khối lượng nước đủ để dùng và xử lý vật dụng như bát, đũa v..v..rong ruổi trên đường phố vì thế tất cả đều được xử lý qua loa không thể đáp ứng đúng theo quy định được mà đã áp dụng Thông tư 30/BYT thì phải áp dụng đồng loạt cho tất cả các điểm kinh doanh ăn uống cố định hay lưu động không thể chỗ làm, chỗ không.
Văn

Văn

Thông tư 30 của Bộ Y Tế là đúng. Về mặt nguyên tắc là đúng. Nhưng về mặt thực hành thì chả làm được gì đâu. Rồi tôi ngồi tôi xem, trước sau rồi sẽ có lý do: lực lượng mỏng, thiếu quán triệt thông tư hay lý do này, lý do nọ cho mà xem! Con cóc ngồi trong hang, con cóc nhảy ra, rồi con cóc lại nhảy vào hang. Thế là huề!!!!
Lý Sự

Lý Sự

Hàng rong, quán vỉa hè là một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Việt Nam. Sự tồn tại hay diệt vong của nó chỉ phụ thuộc vào TRÌNH ĐỘ phát triển KT-XH đất nước.
NGUYỄN VĂN TRỰC

NGUYỄN VĂN TRỰC

Không biết những người chấp bút để tham mưu ra Thông tư 30 có lăng lộn đeo bám hàng tháng trời với người buôn bán thực phẩm lưu động đường phố hay không mà "cố nặn ra' cái thông tư "tự gây khó khăn và trói buộc" mình về công tác kiểm tra quản lý, sẽ chỉ là phong trào ra quân rầm rộ rồi đâu lại vào đó chứ không đủ sức làm, còn nếu giao về chính quyền địa phương thì lục lượng ở đâu ra ngoài nhân sự hiếm hoi của trạm y tế phường xã trong khi nhiệm vụ chuyên môn cũng còn quá yếu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU